Bài viết - Phóng sự

Trung tâm Y tế thực hiện môi trường xanh - sạch - đẹp

02:24 09/03/2023

    

Thực hiện phong trào vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân, ngành y tế đã có nhiều hoạt động bảo vệ môi trường trong các cơ sở y tế như tăng cường công tác quản lý chất thải y tế, xây dựng cơ sở y tế xanh-sạch-đẹp qua đó góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

 

 

Thực hiện kế hoạch số 21 của UBND huyện Châu Phú ngày 27/1/2023 về việc bảo vệ môi trường trên địa bàn huyện, kế hoạch đã triển khai cho các ngành trong đó có Trung tâm y tế tổ chức kiểm tra hướng dẫn các trạm y tế, các cơ sở hành nghề y tế tư nhân trong việc quản lý, thu gom chất thải y tế theo đúng quy định. Theo đó Trung tâm Y tế huyện cũng đã tăng cường công tác phổ biến, thông tin kịp thời cho nhân viên y tế thực hiện vệ sinh môi trường xanh sạch đẹp tại cơ quan đơn vị đồng thời triển khai và giao nhiệm vụ cho Khoa kiểm soát nhiễm khuẩn tăng cường vệ sinh, thu gom chất thải, xử lý chất thải và phân biệt các chất thải lây nhiễm, tuyên truyền và giải thích cho người bệnh và người nhà người bệnh thấy được tinh thần trách nhiệm cùng tham gia xây dựng cơ sở y tế “xanh sạch đẹp tại bệnh viện”.

 

Để kế hoạch thực hiện có hiệu quả công tác truyền thông cũng được tăng cường và đẩy mạnh. Trung tâm y tế phổ biến tuyên truyền chủ trương đường lối của Đảng chính sách Pháp luật của Nhà nước theo Nghị quyết số 41 của TW về công tác bảo vệ môi trường trong thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền đối với các cơ sở kinh doanh phục vụ nhu cầu ăn uống giải khát, các cơ sở hành nghề khám chữa bệnh y tế tư nhân, các trạm y tế xã thị trấn thực hiện giữ gìn vệ sinh môi trường.

Bên cạnh việc phát triển chuyên môn, Trung tâm y tế luôn xác định việc cải tạo, nâng cấp xây dựng môi trường xanh - sạch - đẹp là một trong những tiêu chí quan trọng nhằm nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh hướng tới sự hài lòng của bệnh nhân. Một trong những yếu tố tạo được sự hài lòng của người bệnh là các phòng khám bệnh cũng như phòng bệnh được sắp xếp ngăn nắp, gọn gàng, thời gian đăng ký khám bệnh và chờ cấp phát thuốc nhanh gọn, các khu vực chờ khám được sắp xếp hợp lý, khu vực nhà vệ sinh được cải tạo lại, có nhân viên dọn dẹp vệ sinh hằng ngày, bên cạnh đó còn trang trí nhiều cây xanh thân thiện với môi trường, giúp giảm căng thẳng lo lắng, tạo cảm giác thoải mái cho người bệnh. Ngoài dọn dẹp, nhân viên y tế cũng nhắc nhở, hướng dẫn người bệnh và người nhà người bệnh giữ gìn vệ sinh chung. Do đó, việc vệ sinh môi trường, cung cấp đủ nước sạch và bố trí cây xanh, thảm cỏ sẽ ngăn chặn, giảm tình trạng ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe cho cán bộ nhân viên y tế cũng như người bệnh.

 

Từ năm 2022 Trung tâm Y tế huyện đã tích cực hoàn chỉnh hệ thống các khoa phòng, nâng cấp các cơ sở hạ tầng cũng như trang thiết bị y tế và đội ngũ cán bộ y tế, đồng thời xây thêm phòng dịch vụ từ đó thu hút hàng trăm bệnh nhân đến khám và điều trị mỗi ngày, vì vậy lượng rác thải y tế thải ra hằng ngày rất lớn. Để đảm bảo môi trường thường xuyên sạch sẽ, ngoài việc chú trọng làm tốt công tác phòng, chống nhiễm khuẩn tại các khoa, phòng và trong khu vực trung tâm, bệnh viện còn tăng cường tuyên truyền thu gom, phân loại, xử lý rác thải y tế nhằm nâng cao nhận thức cho người lao động trong công tác bảo vệ môi trường tại bệnh viện. Đội ngũ nhân viên y tế được tập huấn và thực hiện đầy đủ các quy trình, quy định về vệ sinh cá nhân, phân loại rác thải y tế theo quy định.

 

Song song đó, công tác xử lý rác thải y tế, bảo vệ môi trường tại bệnh viện được thực hiện có hiệu quả. Hiện bệnh viện có kho lưu trữ chất thải y tế, có phương tiện vận chuyển chất thải đến kho chứa, việc vận chuyển chất thải trong Trung tâm y tế được thực hiện tốt, không có chất thải bị rơi vãi trong quá trình vận chuyển, có hệ thống xử lí nước thải lỏng và quan trắc định kì, đơn vị hợp đồng công ty bảo vệ môi trường chuyên chở chất thải từ kho chứa đến nơi xử lý. Tại Trung tâm y tế và Trạm y tế bảo đảm có các túi rác, thùng rác màu theo quy định nên việc phân loại, thu gom chất thải, xử lý chất thải theo đúng quy trình. Bên cạnh đó, bệnh viện còn tuyên truyền, phổ biến các quy định về vệ sinh môi trường cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân nghiêm túc chấp hành các quy định về đảm bảo vệ sinh môi trường trong thời gian điều trị tại bệnh viện. Nhờ thực hiện giám sát chặt chẽ nên việc vệ sinh môi trường đạt hiệu quả không để xảy ra các trường hợp nhiễm khuẩn tại bệnh viện.

Cùng với sự quan tâm của Huyện ủy, UBND huyện, Trung tâm Y tế đã được đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, cải tạo và nâng cấp các công trình khoa phòng, căn tin, nhà công vụ, nhà giữ xe, hệ thống xử lý chất thải y tế tiến tới thực hiện “Cơ sở y tế xanh-sạch-đẹp”, hiện tại cơ sở y tế được đánh giá là khang trang, sạch đẹp và thoáng mát. Với mục tiêu giúp cơ sở y tế tại đơn vị cải tạo môi trường xanh - sạch - đẹp nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh đồng thời nâng cao nhận thức của người dân về hành động bảo vệ môi trường./.

 

 

Xuân Yên - TTYT

các tin khác