Bài viết - Phóng sự

Rộn ràng Lễ hội Kỳ yên đình Bình Mỹ, phát huy truyền thống uống nước nhớ nguồn

09:28 07/06/2023

    

Xã Bình Mỹ có diện tích tự nhiên hơn 3.519ha, với dân số là 20.713 người, mật độ dân số 584 người/km2. Trên địa bàn xã có Đình thần Bình Mỹ nằm cạnh rạch Hóa Cù (thuộc ấp Bình Trung) được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Quyết định công nhận là Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia năm 2014. Hằng năm, Lễ Kỳ Yên được chính quyền địa phương, các đoàn thể và nhân dân xã Bình Mỹ tổ chức vào ngày 18-19-20 tháng 4 âm lịch, nhằm cầu nguyện cho "Quốc thái dân an, mùa màng thịnh vượng, dân chúng thái bình, an cư lạc nghiệp".

 

        

         Năm nay, Lễ hội Kỳ yên được tổ chức trang trọng về nghi lễ, đa dạng và phong phú về phần hội, phát huy tối đa nội lực với các tiềm năng, thế mạnh về bản sắc văn hoá của địa phương; Quá trình tổ chức Lễ hội đảm bảo an toàn, tiết kiệm, khơi dậy truyền thống tốt đẹp và giữ gìn, phát huy bản sắc văn hoá của dân tộc;

          Trong không khí rộn ràng của lễ hội Kỳ yên, ông Trần Phú Ân, Phó Ban Quý tế đình Bình Mỹ chia sẻ: "Lễ hội Kỳ yên là dịp để người dân được tụ hội, gặp gỡ, giao lưu, cùng nhau cầu nguyện cho gia đình bình an, mùa màng trúng lớn; thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc Việt Nam. Đây được coi là một trong những yếu tố văn hóa truyền thống cần được bảo tồn và phát huy đặc biệt trong giai đoạn hiện nay".

        

           

 

 

         Như thường lệ, vào lúc 6 giờ 10 phút tiến hành lễ khai mạc, cũng mở đầu bằng Lễ diễu hành sắc thần rồi đến các nghi lễ như: Cúng thần nông; Lễ thỉnh thần an vị; tự do lễ bái; chương trình văn nghệ tổng hợp...Các hoạt động đã thu hút đông đảo người dân và du khách gần xa đến tham quan và cúng bái, góp phần tạo không khí sôi động và náo nhiệt cho Lễ hội Kỳ yên năm nay.

           Có thể thấy, Lễ hội Kỳ yên vui nhất vẫn là sự đủ đầy của mọi người. Vào những ngày này, đình thu hút rất đông người đến thắp nhang, xem lễ rước thần, nghe đọc tế văn nguyện cầu và cảm tạ các vị thần linh. Đến đây, ai cũng cầu mong gia đình mình được vạn sự bình an, người nông dân thì trúng mùa, người kinh doanh thì phát tài, phát lọc,...

          Đặc biệt, đối với những bà con xa quê, Lễ kỳ yên còn là sự hân hoan, mong chờ, được gặp lại những người bạn tâm giao dù không hẹn trước, được ôn lại truyền thống tốt đẹp của quê hương. Qua đó còn phát huy truyền thống uống nước nhớ nguồn, góp phần phát huy được những giá trị truyền thống văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc.

          Nhân dịp này, các thế hệ trẻ còn được các bậc cao niên truyền đạt kinh nghiệm làm ăn, đối nhân xử thế, sống có tôn ti, mẫu mực, nhường nhịn lẫn nhau; được động viên học hành, làm người có ích cho xã hội. Đó là những bài học có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thiết thực, được áp dụng để góp phần xây dựng quê hương Bình Mỹ ngày càng giàu đẹp, văn minh.

          Có thể nói, Lễ hội Kỳ yên đình thần Bình Mỹ là hoạt động văn hóa tâm linh không thể thiếu trong đời sống của mỗi người dân nơi đây, với ước mong mưa thuận, gió hòa. Lễ hội nhắc nhở con cháu về đạo lý uống nước nhớ nguồn, tưởng nhớ công đức của các vị tiền nhân. Đồng thời, thông qua lễ hội như thắt chặt thêm tình đoàn kết, gắn bó tình người với nhau hơn./.

 

Kim Thúy

các tin khác