Bài viết - Phóng sự

Thạnh Mỹ Tây với nhiều hoạt động văn hóa cổ động trực quan hướng đến Lễ hội văn hóa huyện Châu Phú lần thứ XXII

09:25 26/03/2024

Trong những ngày giữa tháng 2 âm lịch, trên khắp các nẻo đường Nam Vịnh Tre thuộc tỉnh lộ 945, dẫn vào trung tâm Lễ hội văn hóa truyền thống Quản cơ Trần Văn Thành, tọa lạc tại ấp Bờ Dâu, xã Thạnh Mỹ Tây, đâu đâu cũng rợp màu sắc cờ đỏ sao vàng, cờ hoa, nhiều cụm pa no, băng rol, cờ phướn, tranh cổ động tuyên truyền các hoạt động hướng đến lễ Hội văn hóa truyền thống huyện Châu Phú lần thứ XXII năm 2024, nhân kỷ niệm 151 năm Đức cố Quản cơ Trần Văn Thành chống Pháp hy sinh và cuộc khởi nghĩa Bảy Thưa.

Trên cơ sở kế hoạch được triển khai, ban văn hóa thông tin-thể thao xã cũng đã chủ động phối hợp cùng Trung tâm văn hóa – thể thao huyện tổ chức nhiều hoạt động văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao, phục vụ bà con nhân dân đến tham dự lễ hội. Là một trong những đơn vị có nhiều hoạt động trong lễ hội được tổ chức thường niên hằng năm, hoà cùng không khí tưng bừng của ngày hội, trong khuôn khổ các môn thi đấu được tổ chức gồm: giải bóng chuyền nông dân huyện; bóng đá nông dân xã; cờ tướng, ngày hội đi bộ, thể dục dưỡng dinh và nhiều trò chơi dân gian bổ ích như: nhảy bao bố, bịt mắt đập nồi v.v... dịp này, đơn vị xã cũng đã đăng ký tham gia tranh tài ở nhiều nội dung thi đấu của lễ hội, qua đó đã thu hút đông đảo vận động viên là nông dân, lực lượng thanh thiếu niên và đông đảo người dân trong và ngoài xã đến tham gia và cổ vũ.

Không chỉ vậy, nhằm đa dạng các hình thức tuyên truyền, Trung tâm văn hóa - thể thao và Truyền thanh huyện và xã còn xây dựng kế hoạch gắn với công tác tuyên truyền với các hoạt động văn hóa văn nghệ - thể dục thể thao, thông tin lưu động. Đặc biệt, thông tin rộng rãi trên loa đài phát thanh xã tổ chức vận động nhân dân trên địa bàn, các doanh nghiệp, trường học thực hiện việc treo cờ, đèn đường trong thời gian diễn ra lễ hội. Thường xuyên thông tin trên đài để người dân cảnh giác các trường hợp móc túi, trộm cắp, giật đồ, phòng cháy chữa cháy v.v… để mọi người tham gia đi dự lễ hội cảnh giác.

Mặt khác, trên tinh thần lễ hội diễn ra phải đảm bảo tính long trọng, thiết thực, hiệu quả, an toàn, tiết kiệm và đúng theo quy định. Thực hiện chủ trương của ban tổ chức lễ hội chỉ đạo, theo đó địa phương cũng đã ra thông báo rộng rãi đến tất cả các hộ dân trên địa bàn xã được biết, không được tự ý tổ chức nấu cơm thí, để nhằm chủ động kiểm soát chặt chẽ vấn đề ngộ độc thực phẩm xảy ra. Song với đó, Trạm y tế xã cũng đã chủ động phối hợp với ngành y tế huyện ra thông báo tổ chức buổi tập huấn kiến thức và kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm đối với các hộ sản xuất chế biến, kinh doanh mua bán thực phẩm, các cơ sở kinh doanh phục vụ ăn uống – nước giải khát tại khu vực lễ hội, để nhằm góp phần đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tránh tình trạng xảy ra các trường hợp bị ngộ độc do thức ăn.

Phát huy lợi thế của mình, phải nói rằng phong trào thể dục thể thao của xã luôn đạt được những thứ hạng cao của giải đấu hằng năm. Là một trong những đơn vị có nhiều thành tích qua các kỳ đại hội trước, góp phần mang lại nhiều huy chương cho đơn vị xã nhà, đây được xem là điều kiện thuận lợi cho địa phương trong việc huy động nhiều nguồn lực đóng góp xã hội hóa, đóng góp cho phong trào thể dục thể thao ở địa phương ngày càng phát triển.

Thông qua các hoạt động trên đã góp phần khơi dậy truyền thống đấu tranh anh dũng của các thế hệ cha ông đi trước trong công cuộc giải phóng đất nước, là dịp để mỗi cán bộ và nhân dân trên địa bàn tưởng nhớ, cùng nhau ôn lại ý nghĩa lịch sử của cuộc khởi nghĩa Bảy Thưa do Quản cơ Trần Văn Thành lãnh đạo. Có thể nói, ngày hội văn hóa đã thật sự phản ánh chân thực bức tranh của cuộc sống, con người và vùng đất nơi đây, với những nét đẹp truyền thống, quý báu ấy vẫn luôn được bà con nhân dân xã Thạnh Mỹ Tây nói riêng và huyện Châu Phú nói chung bảo tồn, giữ gìn và truyền lại cho các thế hệ mai sau, góp phần làm phong phú thêm nét đẹp văn hóa truyền thống của huyện nhà.

Nguyễn Kim