Bài viết - Phóng sự

Trường mẫu giáo Họa Mi chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh

03:30 23/10/2023

Song song với công tác đảm bảo cơ sở vật chất, chất lượng dạy học, trường Mẫu giáo Họa Mi (thuộc địa bàn xã Bình Long, huyện Châu Phú) còn chủ động thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng, đau mắt đỏ và các bệnh truyền nhiễm khác. Với mục tiêu không để dịch bệnh xảy ra tại đơn vị trường.

Hiện, Trường Mẫu giáo Họa Mi đang chăm sóc nuôi dạy 257 cháu với 3 nhóm lớp (02 lớp Mầm, 02 lớp chồi; 02 lớp lá); khuôn viên nhà trường thoáng, xanh, sạch, đẹp; các phòng học được bố trí sạch sẽ, khang trang...Ngoài chú trọng đổi mới phương pháp dạy học, nhà trường còn chú trọng chế độ dinh dưỡng, đảm bảo khâu vệ sinh ăn, uống, nhằm chủ động phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

Để đảm bảo phòng, chống các loại dịch bệnh hiệu quả, bảo vệ sức khỏe các cháu, nhà trường đã triển khai nhiều biện pháp như vệ sinh, khử khuẩn trước, trong và sau mỗi ngày học. Cùng với đó, là thường xuyên kết nối với phụ huynh, gửi video clip tuyên truyền một số dịch bệnh qua nhóm Zalo lớp, cập nhật tình hình dịch bệnh, hình ảnh trực quan về cách phòng chống, biểu hiện của từng loại dịch bệnh; mời Trạm Y tế đến truyền thông trực tiếp với cha mẹ các cháu, thông tin trao đổi với phụ huynh vào những giờ đón trẻ, v.v...

Cô Trần Thị Mai - Hiệu trưởng trường Mẫu giáo Họa Mi cho biết thêm: "Khi tình hình dịch bệnh Covid-19 đã được kiểm soát tốt, dịch bệnh sốt xuất huyết giảm mạnh, tuy nhiên, dịch bệnh tay chân miệng, bệnh đau mắt đỏ có xu hướng tăng. Do vậy, ngay từ đầu năm, để chủ động phòng, chống các dịch bệnh lây lan gây ảnh hưởng đến trẻ, Trường Họa Mi đã phối hợp Trạm Y tế xã Bình Long tổ chức truyền thông chuyên đề "phòng chống các dịch bệnh" cho giáo viên, bảo mẫu của trường và hơn 250 phụ huynh nhằm truyền thông kiến thức về công tác phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng, bệnh đau mắt đỏ và các loại dịch bệnh lây lan khác. Qua đó, giúp cho phụ huynh, giáo viên, bảo mẫu của trường được cung cấp thêm kiến thức về công tác phòng chống dịch bệnh lây lan, nhận biết triệu chứng đặc trưng của bệnh đau mắt đỏ, tay chân miệng, từ đó có hướng xử lý ca bệnh theo đúng quy trình".

Bên cạnh đó, để chủ động phòng, chống các bệnh truyền nhiễm cho trẻ, đồng thời cũng để hướng dẫn cho các cháu biết tự vệ sinh cá nhân, các cô giáo còn hướng dẫn cho các cháu biết rửa tay theo quy trình trước và sau khi ăn, sau khi đi vệ sinh. Ngoài ra, nhà trường còn luôn phối hợp tốt với phụ huynh để nắm bắt tình hình sức khỏe của từng trẻ, khi trẻ nào có dấu hiệu của bệnh cô giáo sẽ liên hệ với gia đình để kịp thời đưa trẻ đến cơ sở y tế, cho nghỉ học để tránh lây lan sang các bạn khác.

Điển hình, Trường tuyên truyền, hướng dẫn các em thực hiện 6 biện pháp phòng, chống bệnh TCM như: rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy; ăn chín, uống chín; thường xuyên vệ sinh nơi ở, dụng cụ thường dùng bằng chất tẩy thông thường; không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh; sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh; đưa trẻ đi khám chữa ngay ở cơ sở Y tế uy tín khi có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh.

Hàng tuần, Ban giám hiệu trường còn tổ chức cho cán bộ, giáo viên tổng hợp dọn dẹp vệ sinh trường lớp, dùng dung dịch Cloramin B lau chùi, cọ rửa sàn nhà lớp học, bàn ghế, đồ chơi của trẻ để sát khuẩn. Việc chủ động thực hiện tốt công tác phòng, chống các loại dịch bệnh truyền nhiễm trong nhà trường, nhằm đảm bảo trường học an toàn, phụ huynh được yên tâm.

Trong bối cảnh các loại dịch bệnh tiềm ẩn nhiều nguy cơ, trường Mẫu giáo Họa Mi đã, đang và sẽ tiếp tục chủ động, linh hoạt các biện pháp; không chủ quan, lơ là nhằm đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ an toàn cho trẻ trong suốt năm học./.

Kim Thúy