Bài viết - Phóng sự

Hiệu quả mô hình Ngân hàng lưu động Agribank Châu Phú

03:50 16/09/2022

    

Nhằm giúp người dân khu vực nông thôn thuận lợi trong việc tiếp cận các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng. Sau hơn 2 năm qua, Agribank chi nhánh huyện Châu Phú đã chính thức triển khai điểm giao dịch lưu động bằng xe ô tô chuyên dùng tại xã Thạnh Mỹ Tây.

Có mặt tại điểm giao dịch lưu động ở UBND xã vào một buổi sáng thứ 03 rất đông bà con nhân dân đến thực hiện các giao dịch, không riêng gì người dân trong xã mà các xã lân cận như: Đào Hữu Cảnh, Ô Long Vĩ, Bình Phú…. cũng thuận lợi hơn trong việc tiếp cận được các dịch vụ của ngân hàng Agribank. Hầu như mọi hoạt động giao dịch chủ yếu đều được thực hiện trên xe ô tô chuyên dụng và điểm giao dịch cơ bản bảo đảm cung cấp đầy đủ các sản phẩm, dịch vụ của một ngân hàng thu nhỏ như: Giải ngân các khoản vay đã được phê duyệt, thu nợ gốc, lãi tiền vay từ khách hàng do chi nhánh cho vay trực tiếp hoặc cho vay qua tổ vay vốn, huy động tiết kiệm. Bên cạnh đó, điểm giao dịch lưu động cũng cung cấp các sản phẩm, dịch vụ, tiện ích ngân hàng khác như: Mở tài khoản, phát hành thẻ, nộp ngân sách nhà nước, dịch vụ bảo hiểm ngân hàng, dịch vụ thanh toán, E-Mobile banking, Internet Banking v.v....

Ông Bùi Thanh Quang – Giám đốc Ngân hàng Agribank, Chi nhánh tỉnh An Giang cho biết: ở tại An Giang, chi nhánh cấp tỉnh của Agribank có mạng lưới lớn nhất trên địa bàn, gồm 25 điểm giao dịch là chi nhánh cấp huyện và phòng giao dịch trực thuộc, 01 ngân hàng lưu động, 186 máy ATM và thiết bị chấp nhận thanh toán, với nguồn vốn huy động đạt hơn 11.300 tỷ đồng, dư nợ đạt hơn 15.000 tỷ đồng, trong đó 90% dư nợ là của Agribank phục vụ cho lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn v.v… Châu Phú là một trong những chi nhánh cấp huyện, ở xã Thạnh Mỹ Tây, Agribank có một ngân hàng lưu động, là ngân hàng duy nhất ở trên địa bàn tỉnh An Giang. Với qui mô hoạt động đó, Agribank chi nhánh tỉnh An Giang đã góp phần tích cực thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội tỉnh An Giang, thật sựu là chi nhánh Ngân hàng chủ đạo, chủ lực trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, là Ngân hàng của sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá, vì một nông thôn An Giang phồn vinh và giàu đẹp. Bên cạnh hoạt động chính là tiền tệ, tín dụng gắn với nhiệm vụ chính trị và phát triển kinh tế, còn chú trọng lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, nông dân, thực hiện chủ trương lớn của đảng và nhà nước, Agribank với trách nhiệm và tình cảm của mình luôn hướng về nông thôn, vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc, đồng bào khó khăn, tích cực thực hiện công tác an sinh xã hội, xoá đói giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân, cải thiện diện mạo nông thôn. Đặc biệt, trong giai đoạn diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, tại An Giang, agribank đã dành hàng chục tỷ đồng để thực hiện nhiều chương trình an sinh xã hội, chủ yếu là lĩnh vực y tế, giáo dục, hộ nghèo…..

Được biết: điểm giao dịch lưu động bằng xe ô tô chuyên dùng được ngân hàng Agribank chi nhánh huyện Châu Phú quản lý thực hiện giao dịch 2 ngày trong tuần, vào thứ ba và thứ năm hàng tuần, tại xã Thạnh Mỹ Tây, là điểm giao dịch đầu tiên và duy nhất được đưa vào hoạt động trên địa bàn tỉnh An Giang. Qua thời gian hoạt động đã nhận được sự quan tâm, đánh giá cao của các cấp chính quyền và nhân dân ở địa phương. Qua trao đổi với bà Võ Thị Bé-Tổ trưởng tổ vay vốn ấp Thạnh Phú, xã Thạnh Mỹ Tây chia sẻ: Lúc trước, mỗi lần muốn giao dịch ngân hàng, gửi trả các khoản lãi đã thu, nguồn vốn đã vay bằng hình thức thế chấp làm ăn phát triển kinh của gia đình. Tới kỳ trả lãi, vốn vay, bà phải tranh thủ sắp xếp mọi việc trong nhà ổn thoả, vừa tốn thời gian, chi phí đi lại, chạy xe ở quảng đường xa dài hơn 15 km mới có thể đến được điểm giao dịch ngân hàng tại thị trấn Cái Dầu để thực hiện giao dịch. Nhưng, kể từ khi có ngân hàng lưu động Agribank Chi nhánh huyện Châu Phú triển khai và đi vào hoạt động, điểm giao dịch tại xã Thạnh Mỹ Tây, cứ đến thứ 3 hoặc thứ năm hàng tuần, bà lại đến đây để giao dịch, không chỉ riêng bà mà hầu hết mọi người đến đây còn được các cán bộ Ngân hàng Agribank tư vấn, hướng dẫn nhiệt tình các thủ tục vay và giải ngân nhanh chóng, bà thấy rất thuận tiện, người dân được vay vốn lại càng yên tâm và tiết kiệm được rất nhiều thời gian để có thể làm những công việc khác.

             Mô hình điểm giao dịch bằng xe lưu động của Ngân hàng Agribank đã và đang mang lại nhiều lợi ích cho người dân ở các xã vùng sâu, vùng xa… Từ chương trình hoạt động thiết thực của mô hình đã kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ người dân khu vực nông thôn được tiếp cận nguồn vốn, dịch vụ tài chính, ngân hàng một cách thuận tiện và phù hợp, để mỗi người dân đều được biết và đến gần hơn với các dịch vụ người dân được thụ hưởng từ ngân hàng

Nguyễn Kim

các tin khác