Bài viết - Phóng sự

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã Bình Phú nỗ lực trong công tác an sinh xã hội

02:43 13/04/2024

Công tác bảo đảm an sinh xã hội, chăm lo cho người nghèo luôn được các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn xã quan tâm thực hiện. Bằng nhiều cách làm hay, sáng tạo, thiết thực, Mặt trận Tổ quốc trên địa bàn xã Bình Phú đã phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, huy động mọi nguồn lực thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, từng bước nâng cao đời sống của nhân dân, góp phần tích cực thực hiện tốt các mục tiệu, nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội của xã.

Trong nhiệm kỳ 2019 - 2024, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Bình Phú nổ lực, tiên phong trong công tác chăm lo cho người yếu thế bằng nhiều mô hình thiết thực. Phát huy tinh thần “tương thân tương ái” và phương châm “không để ai bị bỏ lại phía sau”, ngay từ đầu nhiệm kỳ Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Bình Phú triển khai thực hiện mô hình vận động mạnh thường quân xây nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ khó khăn về nhà ở và kế hoạch hỗ trợ thường xuyên cho hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã.

Để chương trình an sinh xã hội lan tỏa sâu, rộng và nhận được sự ủng hộ từ người dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Bình Phú cùng các tổ chức thành viên triển khai nhiều biện pháp tuyên truyền hiệu quả. Các thông tin về mục đích, nội dung, ý nghĩa của cuộc vận động “Vì người nghèo” các mô hình an sinh xã hội được truyền tải đa dạng qua nhiều kênh thông tin như hệ thống loa truyền thanh xã, các trang mạng xã hội zalo, facebook, cổng thông tin điện tử, các cuộc họp chi, tổ hội của các ấp…. Nhờ đó, người dân, các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm trên địa bàn xã đều tích cực hưởng ứng.

Chủ tịch UBMTTQ VN xã Bình Phú - Trần Tiến Sĩ, chia sẻ: Công tác an sinh xã hội thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước, UBMTTQ VN đối với đời sống của người dân, nhất là những người có hoàn cảnh khó khăn. Nhờ sự lãnh đạo của Đảng ủy, chỉ đạo của UBND xã, phối hợp của các ngành, đoàn thể và sự chung tay góp sức của các tầng lớp Nhân dân, công tác an sinh xã hội được thực hiện hiệu quả, góp phần cải thiện đời sống, mang lại niềm tin cho những hoàn cảnh khó khăn.

Trong nhiệm kỳ qua, với nhiều nguồn lực hỗ trợ Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Bình Phú đã vận động đạt trên 7,6 tỷ đồng; qua đó đã hỗ trợ 3.545 phần quà Tết, gồm các nhu yếu phẩm cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ khó khăn, hộ bị ảnh hưởng dịch Covid-19. Ngoài ra, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Bình Phú xây cất được 124 căn nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ khó khăn về nhà ở; tặng 29 suất học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo vượt khó học giỏi, trao tặng 56 thẻ bảo hiểm y tế cho hộ khó khăn; tổ chức khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho người dân trên địa bàn xã….

Bạn Nguyễn Thị Cẩm Tú, xã Bình Phú, chia sẻ: Sự quan tâm, hỗ trợ này giúp cho chúng em có điều kiện tốt hơn trong học tập và trong cuộc sống. Chúng em tin tưởng rằng luôn có những điều tốt đẹp và kỳ diệu và điều đó giúp chúng em có thêm ý chí, nghị lực vượt qua khó khăn để tạo dựng cho mình một tương lai tốt đẹp. Chúng em xin hứa, sẽ luôn cố gắng học tập hết mình để không phụ những tấm lòng, tình cảm của cô chú đã tin tưởng dành cho chúng em.

Những hoạt động thiết thực chăm lo đời sống cho người nghèo của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Bình Phú và các đoàn thể chính trị - xã hội trên địa bàn xã đã tạo sự lan tỏa sâu rộng và phát huy được tinh thần tương thân tương ái trong cộng đồng. Qua đó, góp phần cùng các cấp, ngành thực hiện chính sách an sinh xã hội, quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ cho những gia đình có hoàn cản khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Để tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác an sinh xã hội, thời gian tới, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Bình Phú đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân, các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân trong và ngoài xã tích cực tham gia ủng hộ quỹ “Vì người nghèo”, xây dựng nhà Đại đoàn kết. Đồng thời, xã sẽ xây dựng nhiều mô hình Dân vận khéo, thiết thực, nhằm giúp người dân, học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã.

Đặng Trang