Bài viết - Phóng sự

Hội đông y thị trấn Cái Dầu với giải pháp phát triển nguồn nhân lực chuyên môn y dược cổ truyền

06:18 15/03/2024

Thị trấn Cái Dầu nằm ở trung tâm huyện Châu Phú, trên tuyến đường quốc lộ 91, có diện tích 6,37km2, mật độ dân số đạt 2662 người/ km2, toàn thị trấn Cái Dầu gồm có 6 khóm: Bình Hòa, Bình Nghĩa, Vĩnh Phúc, Vĩnh Lộc, Vĩnh Thành và Vĩnh Tiến. Trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, toàn thị trấn có 02 phòng chuẩn trị bằng phương pháp Y học cổ truyền như: châm cứu, thuốc thang, thuốc cao đơn hoàn tán, thuốc tể,... để phục vụ điều trị bệnh cho nhân dân.

Hiện tại, Ban Chấp hành Hội đông y thị trấn Cái Dầu có 9 vị hoạt động theo nhiệm kỳ 5 năm đại hội một lần, trong đó Thường trực Ban chấp hành là 03 người gồm 01 Chủ tịch và 02 Phó Chủ tịch.

Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Ban Thường vụ Hội Đông y huyện Châu Phú, Đảng ủy, UBND thị trấn và sự hỗ trợ của các ban ngành tạo điều kiện để Hội đông y thị trấn Cái Dầu thực hiện hoàn thành mục tiêu Nghị quyết đại hội lần thứ VI đề ra. Tuy nhiên, vẫn còn cán bộ, hội viên chuyên trách trình độ quản lý nghiệp vụ chuyên môn chưa đào tạo qua trường lớp, chưa bắt kịp thực tiễn đổi mới về thông tin, do vậy, vai trò làm tham mưu đề xuất còn hạn chế.

Từ thực tế trên, Ban Thường vụ Hội đông y thị trấn Cái Dầu đã đề ra một số giải pháp nhằm nâng cao nguồn lực y học cổ truyền. Cụ thể, về công tác chính trị tư tưởng, tích cực tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến tất cả hội viên tạo sự thống nhất cho hệ thống Hội để thực hiện hoàn thành nhiệm vụ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho nhân dân; chủ động xây dựng chương trình hành động, kế hoạch, hướng dẫn triển khai thực hiện công tác liên quan của các ngành, việc cụ thể hóa các nội dung Chỉ thị, Nghị quyết các cấp trong quá trình thực hiện.

Trong công tác tổ chức, xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm về việc phát triển, nâng cao chất lượng nguồn lực của hệ thống Hội đông y thị trấn Cái Dầu, Hội đã tiến hành rà soát lại hồ sơ các Chi hội trực thuộc để kịp thời điều chỉnh, bổ sung nhân sự theo yêu cầu thực tế ở cơ sở. Ngoài ra còn mở sổ quản lý theo dõi lực lượng thầy thuốc trên địa bàn thị trấn để tìm hiểu và nắm bắt tâm tư nguyện vọng, trình độ chuyên môn, tay nghề, từ đó Ban Thường vụ sắp xếp vị trí làm việc cho phù hợp, hoặc tư vấn học tập liên thông, chuẩn hóa tay nghề. Đồng thời mở rộng các mối quan hệ với các hội, ban ngành có liên quan nhằm hỗ trợ trong công tác chuyên môn và giữ vững tinh thần đoàn kết nội bộ để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Có thể thấy, những năm gần đây mạng lưới khám, chữa bệnh bằng y học cổ truyền ngày được củng cố, phát triển rộng khắp từ huyện đến cơ sở, đã góp phần thực hiện hiệu quả việc kết hợp giữa Y học cổ truyền và y học hiện đại trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân.

Ông Trương Tấn Hồng, Chủ tịch Hội Đông Y thị trấn Cái Dầu cho biết: "Trong thời gian tới, Hội đông y thị trấn Cái Dầu đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm như: tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước gắn liền với việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; tiến hành công tác hiệp thương với lãnh đạo UBND thị trấn giới thiệu nhân sự chuẩn bị cho đại hội Hội đông y cơ sở tiến tới đại hội cấp huyện khóa VII nhiệm kỳ 2025 - 2030; tiếp tục liên kết các cơ sở đào tạo chuyên ngành Y học cổ truyền, giới thiệu cho hội viên trẻ, thầy thuốc theo học các lớp chính quy, liên thông để nâng cao trình độ chuyên môn đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân trong tình hình mới".

Kim Thúy