Bài viết - Phóng sự

Sức bật từ sự thay đổi tư duy của ngành y tế huyện Châu Phú

09:22 24/11/2022

    

Với sự quan tâm, vào cuộc sâu sắc của cấp ủy, chính quyền địa phương và những cố gắng, sáng tạo của các đơn vị ngành y tế, đến nay, chất lượng hoạt động của Trung tâm Y tế huyện Châu Phú đã đạt được nhiều kết quả nổi bật, góp phần thúc đẩy sự nghiệp y tế địa phương ngày càng phát triển, nhất là công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân đã có nhiều chuyển biến đáng phấn khởi.

        Hoàn thiện bộ máy tổ chức:

      Với sự quyết tâm, nổ lực của tập thể lãnh đạo và toàn thể nhân viên, ngành y tế huyện đang tạo nên những “đổi thay” rõ nét. Trung tâm y tế huyện hiện có 140 y sĩ, bác sĩ, trong đó có 80 bác sĩ, đạt tỷ lệ 6,7 bác sĩ/ vạn dân; hiện nay, đang gửi đào tạo ngắn hạn, dài hạn: 10 bác sỹ chuyên khoa I nội, 44 cử nhân y tế công cộng và 40 cử nhân nữ hộ sinh cho tuyến huyện và tuyến xã.

      Với đội ngũ cán bộ y tế đầy đủ về cơ cấu, có chuyên môn cao, công tác giám sát dịch bệnh tại tuyến cơ sở ngày càng chặt chẽ. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, người dân đã nâng cao ý thức trong phòng bệnh và điều trị bệnh. Nhiều người bệnh đến khám bệnh tại Trạm Y tế tuyến xã được chẩn đoán và điều trị kịp thời, qua đó góp phần giảm tỷ lệ mắc bệnh và tỷ lệ tử vong do nhiều dịch bệnh nguy hiểm, đặc biệt là giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh, trẻ dưới 1 tuổi và bà mẹ mang thai. Tổng số lượt khám bệnh ngoại trú tại Trung tâm Y tế huyện Châu Phú và Trạm y tế các xã, thị trấn đạt trung bình khoảng 900 – 1.200 lượt khám/ ngày. Bên cạnh đó, cán bộ y tế luôn bám sát địa bàn, phát hiện sớm và dập dịch kịp thời nên đã hạn chế được nhiều dịch bệnh nguy hiểm như: covid-19, sốt xuất huyết, tay chân miệng,... Qua đó, người dân có thể yên tâm lao động, sản xuất, góp phần ổn định xã hội, phát triển kinh tế địa phương.

      Đẩy mạnh đầu tư hạ tầng y tế:

    Để thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân, huyện Châu Phú đã huy động nhiều nguồn vốn của các tổ chức, cá nhân, các tổ chức chính trị, xã hội xây dựng hạ tầng, đầu tư trang thiết bị y tế: đưa vào hoạt động bãi xe miễn phí cho người dân đến khám và điều trị tại Trung tâm; cải tạo Khoa dinh dưỡng phục vụ cho người bệnh, thân nhân và nhân viên y tế; thực hiện cải tạo cảnh quan môi trường xung quanh, trang bị cây xanh trong Khoa khám bệnh;… bên cạnh đó, Trung tâm y tế huyện Châu Phú được đầu tư xây dựng hàng rào, cải tạo khoa chăm sóc sức khỏe sinh sản và nâng cấp hệ thống xử lý nước thải với kinh phí 6,8 tỷ đồng (nguồn vốn ngân sách tỉnh vốn trung hạn năm 2020 – 2025), dự kiến hoàn thành trong quý II năm 2023. Ngoài ra, được đầu tư xây dựng mới 6 Trạm y tế tuyến xã gồm: Cái Dầu, Ô Long Vĩ, Đào Hữu Cảnh, Bình Phú, Mỹ Đức và Bình Thuỷ từ nguồn vốn phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội lĩnh vực y tế của Trung ương với tổng kinh phí 19 tỷ đồng và huyện đang xin chủ trương UBND tỉnh thực hiện đầu tư xây dựng dự án: Nâng cấp, cải tạo Trung tâm với tổng diện tích 77.928 m2, cải tạo và xây dựng mới, tổng mức đầu tư 230 tỷ đồng, nâng cấp số lượng gường bệnh lên 500 giường.

     Bên cạnh đó, nhờ sự quan tâm của Sở Y tế tỉnh An Giang, Trung tâm y tế huyện cũng được trang bị nhiều máy móc, thiết bị y tế hiện đại như máy xét nghiệm PCR, máy thở, máy gây mê, máy X-quang kĩ thuật số,... Đã triển khai thực hiện thủ thuật trung bình 4.000 – 4.800 lượt/ tháng, thực hiện phẫu thuật trung bình 300 – 350 lượt/ tháng, qua đó đã giúp đỡ, điều trị được cho nhiều bệnh nhân hơn, người dân ngày càng tin tưởng, yên tâm khi điều trị tại Trung tâm y tế huyện Châu Phú.

      Với sự đầu tư đồng bộ, công tác y tế trên địa bàn đã đạt nhiều kết quả quan trọng. Nhận thức của nhân dân trong những năm qua có nhiều chuyển biến rõ nét, người dân đã tích cực tham gia vào công tác chăm sóc sức khỏe tại cộng đồng. Các chương trình mục tiêu Quốc gia được đẩy mạnh triển khai theo đúng kế hoạch; tỷ lệ trẻ em trong độ tuổi được tiêm chủng đầy đủ vắc xin phòng bệnh và tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi được uống vitamin A hàng năm luôn đạt trên 99%; tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ thể thấp còi dưới 5 tuổi giảm từ 30,2% năm 2015 xuống còn 16,8% năm 2022; công tác kế hoạch hóa gia đình thực hiện tốt, duy trì mức sinh thay thế

 

Vinh Hiển

các tin khác