Bài viết - Phóng sự

Người cán bộ đam mê công nghệ thông tin

08:52 04/06/2022

    

Cách đây hơn 10 năm việc sử dụng công nghệ thông tin hay nói cụ thể hơn là máy vi tính đối với tôi rất xa lạ, rất phiền mỗi khi mở, tắt máy, gõ bàn phím, điều khiển con chuột, save văn bản… nhưng tôi không nản lòng mà cố gắng học, càng học, càng thích và đam mê. Sau thời gian chịu khó mài mò và học hỏi đồng nghiệp, kể cả cấp dưới của mình, đồng thời thông qua Google và tìm học tại các nơi sửa chữa, giờ tôi đã thạo phần Word và PowerPoint mà còn cài đặt, sửa chữa được một vài hỏng hóc của máy vi tính, có thể chia sẻ kinh nghiệm và hướng dẫn sử dụng cho anh em có nhu cầu. Đó là những tâm tình của ông Đoàn Văn Hiển, sinh năm 1963, chuyên viên Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam huyện Châu Phú (An Giang).

            Nhiều năm tham gia công tác trong các cơ quan Nhà nước, ông đã thấu hiểu những khó khăn trong việc tiếp cận với máy vi tính. Ông luôn trăn trở phải chi mình có điều kiện giúp đỡ anh em tiếp cận công nghệ thông tin vào trong công việc sẽ thuận lợi hơn, đáp ứng được nhu cầu phát triển của xã hội, hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ được giao.

Nghĩ vậy từ năm 2015 đến nay, mỗi tháng ông dành một phần tiền lương của mình để mua những máy đã qua sử dụng còn nguyên vẹn do chủ cũ lên đời, có khi bị lỗi phần mềm, hư main, ổ cứng, ram, màn hình… rồi đem về tháo ra và thực hành sửa chữa, riết rồi có kinh nghiệm, những máy cùng hiệu, cùng đời ông lấy những bộ phận còn sử dụng được đem ráp lại với nhau cho một cái máy hoàn chỉnh. Nhờ vậy, tôi đã cung cấp cho anh em được hàng trăm máy vi tính và tặng cho hơn chục máy laptop; ai không biết cách sử dụng máy được tôi đều hướng dẫn cận kẽ nhiệt tình, ông Hiển thố lộ.

Anh Tô Rô Be, cán bộ đang công tác tại Ban Tuyên giáo Huyện ủy tâm sự: “Trước đây, cơ quan được trang bị máy vi tính, anh Hiển nguyên Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy không biết sử dụng máy, nhưng anh lại chịu khó tìm tòi, học hỏi cấp dưới. Qua thời gian anh đã thạo, giờ thì anh đã hướng dẫn lại cho anh em chúng tôi cách soạn thảo giáo án điện tử, cách chuyển mã nguồn văn bản hay cài đặt phần mềm… Dù đã chuyển công tác, nhưng những gì liên quan đến máy tính, chúng tôi điện thoại hỏi là anh nhiệt tình giúp đỡ, anh còn cung cấp máy laptop, nhờ vậy mà những văn bản cần làm gấp, làm tại cơ quan không kịp thì đem về nhà làm tiếp tục, đáp ứng tốt nhiệm vụ được giao. Anh thật xứng đáng để chúng tôi học tập”.

Máy laptop đã thực sự hữu ích, nó giúp cho anh em cán bộ dù có thường xuyên đi công tác xa, nhưng vẫn kịp thời tiếp nhận được thư mời, văn bản chỉ đạo khẩn của cấp trên. Cho nên, dù ở nhà hay đi công tác chỉ cần ở đó có internet (WIFI) là lập tức các văn bản cấp trên chỉ đạo đều được tiếp cận một cách nhanh nhất, những thông tin bà con cần thì ngay lập tức được đáp ứng, giúp anh em cán bộ kịp thời nắm bắt các hoạt động diễn ra khắp nơi, kịp thời phản bác những tin thất thiệt, hoặc giới thiệu các mô hình làm ăn có hiệu quả, những gương điển hình tiên tiến, những kỹ thuật mới vào trong sản xuất…

Ông Hiển còn trực tiếp hướng dẫn cho hàng trăm lượt anh em hội viên Hội Nông dân và Hội Cựu chiến binh ở cơ sở, với lý thuyết ngắn gọn, dễ hiểu và cho mượn máy laptop thực hành, chỉ trong vài ngày người học chịu khó đã sử dụng được máy vi tính, về thực hành cách sử dụng bàn phím, mở word đánh văn bản, xử lý văn bản, lấy thông tin trên mạng internet… nhờ vậy đã mang lại hiệu quả, giao tiếp với nhau nhanh hơn, tiết kiệm thời gian, chi phí gửi văn thư theo kiểu truyền thống là đi tận nơi, giờ chỉ cần vài phút, đáp ứng được chủ trương của huyện là đưa công nghệ thông tin vào trong đơn vị, nhất là việc dùng văn bản trên Mail thay văn bản giấy.

Nói về suy nghĩ và cách làm của mình, ông Hiển cho biết, được học tập và làm theo lời dạy quý báu của Bác Hồ kính yêu là: “Mỗi người tốt, mỗi việc tốt là một bông hoa đẹp, cả dân tộc ta là một rừng hoa đẹp”, tôi nghĩ mình biết chút ít, có điều kiện nên chia sẻ cho anh em để cùng tiến bộ và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Mỗi người tốt là một bông hoa đẹp, nhiều người tốt sẽ là vườn hoa đẹp. Việc hướng dẫn sử dụng máy vi tính đã giúp anh em cán bộ nắm bắt kịp thời các văn bản chỉ đạo của cấp trên, đồng thời tiếp cận các thông tin được dễ dàng, thuận lợi, góp phần hoàn thành công việc, nhiệm vụ.

Phụng Tiên (Hội LHPN huyện Châu Phú)

các tin khác