Bài viết - Phóng sự

Châu Phú: Mặt trận cùng các đoàn thể huyện chung sức chống dịch Covid – 19

11:48 17/08/2021

    

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, trong thời gian qua, Mặt trận và đoàn thể huyện Châu Phú đã có nhiều hoạt động thiết thực chia sẻ, hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn, chung sức ủng hộ địa phương sớm đẩy lùi dịch bệnh.

 

Responsive image

Chuyến hàng nông sản nghĩa tình

     Nêu cao tinh thần xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, Xã đoàn Khánh Hòa đã vận động thành lập Đội thanh niên tình nguyện hỗ trợ vận chuyển nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân trên địa bàn xã khi đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Đội có nhiệm vụ kết nối, tiếp nhận thông tin để đi chợ giúp người dân; hỗ trợ rau củ giúp người dân khó khăn… qua đó góp phần hạn chế được lượng người ra đường, tăng cường đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch ở địa phương. Anh Nguyễn Ngọc Nghĩa, Bí thư Xã đoàn Khánh Hòa, huyện Châu Phú cho biết: “Trong quá trình thực hiện xã đoàn cũng nhắn nhủ các bạn chi đoàn phải thực hiện tốt và đảm bảo nguyên tắc 5K cũng như tuyên truyền cho bà con thực hiện tốt về vấn đề 5K để đảm bảo sức khỏe cho gia đình cũng như cho xã hội”.

     Tùy theo điều kiện thực tế của đơn vị, các đoàn thể xã Khánh Hòa triển khai vận động thực hiện các mô hình phù hợp để chung tay hỗ trợ người dân. Điển hình:  Hội nông dân xã vận động thành lập Tổ thiện nguyện nông dân với nhiệm vụ vận động rau, củ ủng hộ các hộ dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 trong và ngoài địa phương. Anh Ngô Thành Phước, Tổ thiện nguyện Hội nông dân Khánh Hòa, huyện Châu Phú cho biết: “Hội nông dân xã có tổ chức một đội thiện nguyện là rau cải ở tại địa phương, bà con nào cho thì mình nhận, bán thì mình mua rồi kêu gọi anh em trong xóm cùng đến thu hoạch. Khi nhổ rau cải xong mình hỗ trợ cho xã Khánh Hòa, xã Mỹ Đức, hay Bình Dương, Thành phố Hồ Chí Minh,…”

     “Hội nông dân huyện phối hợp Hội nông dân các xã, thị trấn tổ chức thành lập các tổ hội nông dân tự nguyện. Mỗi tổ gồm 20 đến 30 thành viên, có nhiệm vụ vận động bà con nông dân cho rau củ, rồi tiến hành thu hoạch, sau khi thu hoạch xong sẽ chở đến các cửa hàng “0” đồng hoặc các điểm tập kết của UBND các xã, thị trấn để tiến hành phân phối cho những hộ dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong mùa dịch Covid này. Đối với cấp hội, mỗi xã có thể phân phát cho bà con nhân dân từ 1-2 tấn/ngày/xã. 13 xã, thị trấn thì từ 20 tấn/ngày” - Chủ tịch Hội nông dân huyện Châu Phú Huỳnh Ngọc Vỵ chia sẻ. 

     Hưởng ứng lời kêu gọi: “Toàn dân tham gia ủng hộ phòng, chống dịch Covid -19” của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh An Giang, trong thời gian qua, cùng với các cấp, các ngành, Mặt trận và các đoàn thể huyện Châu Phú đã chủ động kêu gọi các đoàn viên, hội viên, các tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong và ngoài huyện tham gia ủng hộ tiền, vật chất, các nhu yếu phẩm cần thiết để hỗ trợ cho người dân điều kiện kinh tế khó khăn. Tính đến thời điểm này, Ủy ban Mặt trận huyện đã tiếp nhận tiền, nhu yếu phẩm thiết yếu ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 với tổng số quy ra tiền, gần: 8,3 tỷ  đồng, qua đó đã trao tặng 48.441 phần quà cho trên 11.553 lượt hộ nghèo, cận nghèo, hộ khó khăn, hộ đang cách ly y tế tại nhà v.v... Ông Đặng Văn Hập, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQVN huyện Châu Phú cho biết: “Từ khi đợt dịch thứ 4 bùng phát, được sự chỉ đạo của Huyện ủy, sự chủ động của Mặt trận Tổ quốc và các hội đoàn thể của huyện đã xây dựng các kế hoạch tổ chức triển khai vận động người dân chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch. Vận động các nguồn lực chăm lo các đối tượng nghèo, khó khăn, đặc biệt là các hộ bán vé số dạo, ngoài ra, vận động mua các trang thiết bị phục vụ cho công tác phòng, chống dịch. Bên cạnh đó, Mặt trận, các đoàn thể đều tham gia tích cực vào các hoạt động phòng, chống dịch như hội phụ nữ tham gia vào hoạt động tình nguyện nấu cơm cho các khu cách ly, các khu điều trị; đoàn thanh niên vận động hỗ trợ cho các tuyến đầu, tham gia các chốt trực kiểm soát dịch, hội nông dân tham gia hướng dẫn giải cứu một số hàng  nông sản người dân không tiêu thụ được,… rất nhiều các mô hình tại huyện. Riêng ở xã thì có rất nhiều mô hình hỗ trợ cho người dân khó khăn trong mùa dịch này như thành lập gian hàng “0” đồng, những chuyến xe “0” đồng, chuyến xe yêu thương đi tặng cho những gia đình khó khăn, góp phần giải quyết được thực phẩm cho người dân trong mùa dịch này”.

     Bên cạnh đó, với mong muốn sẻ chia cùng nhân dân thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian căng mình chống dịch, những ngày qua, huyện Châu Phú đã tổ chức 4 chuyến xe nghĩa tình cung cấp thực phẩm thiết yếu, như: rau củ, mì, trứng, nước tương, nước mắm… đến với người dân Châu Phú đang sinh sống, lao động  tại thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương. Của ít lòng nhiều, ai ai cũng vui vì góp sức nhỏ vào công việc chung với hy vọng tinh thần đoàn kết sẽ sớm đẩy lùi dịch bệnh.

     “Trên cơ sở theo thống kê đối với Châu Phú có hơn 40.000 lao động ở các tỉnh Bình Dương, thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai và các tỉnh lân cận. Thực hiện theo Chỉ thị 16, theo khuyến cáo cũng như kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang mọi người dân “ai ở đâu ở đó”. Trên tinh thần đó, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Châu Phú đã vận động các mạnh thường quân đến thời điểm này đã có 4 chuyến hàng để hỗ trợ cho bà con Châu Phú, An Giang mình ở tại TP. Hồ Chí Minh và Bình Dương bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Cụ thể là 3 chuyến hàng ở thành phố Hồ Chí Minh, trong đó có một chuyến ở Thủ Đức, 2 chuyến ở Bình Thạnh và một chuyến cho thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương, tổng giá trị 4 chuyến hàng trên 800 triệu đồng” - ông Đặng Văn Hập, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQVN huyện Châu Phú cho biết thêm.

     Trong bối cảnh dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, nguy hiểm, khó lường, huyện Châu Phú mong muốn: bằng tình cảm sâu sắc và trách nhiệm của mình các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, nhà hảo tâm tiếp tục cùng chung tay, góp sức ủng hộ, đóng góp về vật chất lẫn tinh thần để hỗ trợ người dân vượt qua giai đoạn khó khăn này, đoàn kết cùng địa phương quyết tâm ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh, sớm đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới.

Responsive image

Hỗ trợ nông dân thu hoạch cải

 

Responsive image

Hỗ trợ nông dân thu hoạch cải

 

Responsive image

Vận chuyển rau củ lên xe

 

Responsive image

Vận chuyển gạo lên xe

 

Responsive image

Thanh niên khánh hòa trao tận tay người dân nhu yếu phẩm

 

Mỹ Ngân – Tú Trang

các tin khác