Bài viết - Phóng sự

Nhiều hoạt động chăm lo tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào thiểu số Khmer tại xã Bình Mỹ (huyện Châu Phú)

09:37 16/04/2024

    

Những năm qua, với sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước, địa phương, đồng bào dân tộc thiểu số Khmer tại xã Bình Mỹ (huyện Châu Phú) đời sống tinh thần, vật chất ngày càng có bước khởi sắc; cơ sở hạ tầng ngày càng hoàn chỉnh, hộ nghèo giảm mạnh, hộ khá giàu tăng lên từng năm. Nhân dịp tết Chôl Chnăm Thmây năm 2024, chính quyền các cấp đã tổ chức nhiều hoạt động thăm hỏi, chúc mừng, chăm lo đồng bào Khmer đón tết cổ truyền vui tươi, đầm ấm.

 

          Hiện, trên địa bàn huyện Châu Phú có trên 190 hộ, với trên 800 người là đồng bào dân tộc Khmer tập trung sinh sống tại ấp Bình Hưng 1 (thuộc địa bàn xã Bình Mỹ) nghề nghiệp chủ yếu là làm ruộng, chăn nuôi, mua bán nhỏ và lao động trong các công ty, xí nghiệp tại địa phương và các tỉnh, thành.

      

   

       Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm nay diễn ra từ ngày 13 - 16/4 (nhằm mùng 5 - 8/3 âm lịch), trước đó, Ban Quản trị và các vị sư sãi chùa Phú Đà Châu đều tất bật từ việc dọn dẹp, trang trí khuôn viên chùa cho đến việc gói bánh, trang trí mâm quả cúng, luyện tập các tiết mục văn nghệ để đồng bào đến thưởng thức khi đến đây làm lễ.

        Đại đức Hồ Thiện Tài, Trụ trì chùa Phú Đà Châu cho biết: "Tết năm nay được tổ chức lớn hơn mọi năm vì bà con nơi đây mới thu hoạch vụ lúa trúng mùa, được giá, tinh thần rất phấn chấn, cùng hưởng trọn niềm vui tết, đặc biệt tết năm nay được kéo dài tới 4 ngày".

        

 

 

 

        Những ngày này, lãnh đạo các ban ngành tỉnh, Đoàn lãnh đạo và các ban ngành huyện, Ban Trị sự GHPG VN huyện Châu Phú cùng chính quyền địa phương đã đến thăm hỏi, tặng quà và chúc mừng đồng bào dân tộc Khmer đón tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây vui tươi, an lành và hạnh phúc. Đồng thời, tuyên truyền, vận động đồng bào, phật tử và nhân dân chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, đậm đà bản sắc dân tộc.

      

   

 

 

 

        Cùng với đó, các ban ngành huyện còn tổ chức các hoạt động như: Hớt tóc miễn phí cho bà con đồng bào Khmer; tổ chức "gian hàng 0 đồng" phục vụ quần áo và các loại rau tươi cho bà con dân tộc; tổ chức trao tặng quà tết cho bà con đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn;... qua các hoạt động nhằm kịp thời giúp đỡ đồng bào gặp khó khăn, phát huy truyền thống tương thân thương ái, tạo động lực để bà con nghèo phấn đấu vươn lên trong cuộc sống.

        Cũng như mọi năm, tết Chôl Chnăm Thmây năm nay ngoài tổ chức các nghi lễ truyền thống, nhà chùa còn tổ chức văn nghệ, các trò chơi dân gian, bố trí hợp lý khi bà con đến thắp nhang, đảm bảo an ninh trật tự trong dịp tết này.     

       Ông Phan Văn Vấn - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Bình Mỹ cho biết: "Những năm qua, nhờ thực hiện tốt các chủ trương, chính sách, trương trình hỗ trợ của Đảng, Nhà nước; sự quan tâm sâu sát của Huyện ủy, UBND huyện và nỗ lực của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương trong việc hỗ trợ vay vốn, mô hình làm ăn, dạy nghề, việc làm, hỗ trợ nhà ở,... đời sống của đồng bào Khmer trên địa bàn cơ bản được ổn định".

         Có thể thấy, tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào dân tộc thiểu số Khmer trong tỉnh nói chung và tại xã Bình Mỹ, huyện Châu Phú nói riêng được xem là một nét đẹp văn hóa truyền thống đặc sắc cần được giữ gìn. Những ngày này, bà con đồng bào dù đi làm ăn xa cũng sắp xếp trở về đón tết của dân tộc, là dịp để các gia đình, họ hàng được quây quầng bên mâm cơm xum hợp; là dịp để chính quyền các cấp tổ chức nhiều hoạt động chăm lo cho đồng bào dân tộc Khmer tại xã Bình Mỹ./.

 
 

Kim Thúy

các tin khác