Bài viết - Phóng sự

Chung tay Chăm lo Tết cho người nghèo, gia đình chính sách

03:01 10/02/2021

Tết Nguyên đán Tân Sửu đang đến gần, thời điểm này, các cấp ủy Đảng, chính quyền, tổ chức chính trị-xã hội huyện Châu Phú và các nhà hảo tâm… đang chung tay tổ chức nhiều hoạt động lo Tết cho người nghèo, gia đình chính sách, góp phần giúp bà con đón Tết cổ truyền đầm ấm. Những năm qua, với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, huyện Châu Phú luôn chú trọng đến công tác hỗ trợ cho người nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn đón Tết, vui xuân đầm ấm.

Ông Trần Thanh Hùng, thương binh 1/4 ở ấp Vĩnh Bình, xã Vĩnh Thạnh Trung phấn khởi chia sẻ: “Cứ Tết đến, gia đình tôi luôn được lãnh đạo các cấp tỉnh, huyện Châu Phú và xã Vĩnh Thạnh Trung đến thăm, tặng quà, chúc sức khỏe, động viên tinh thần. Bản thân tôi rất phấn khởi, khi thấy các gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo được quan tâm về nhiều mặt”.

Bà Trần Thị Phương xã Vĩnh Thạnh trung là một trong những đối tượng bảo trợ xã hội, được chính quyền tặng quà hằng năm, cho biết: “Gia đình tôi rất vui và phấn khởi lắm”

Còn đối Bà Võ Thị Kiều Liên, xã Bình Mỹ chia sẻ: “Năm nào cũng vậy, gần Tết, gia đình tôi lại được xã, huyện, và các nhà hảo tâm hỗ trợ những phần quà để ăn Tết. Tôi thấy Đảng, Nhà nước các cấp và các nhà hảo tâm quan tâm chăm lo cho chúng tôi, thấy phấn khởi và biết ơn nhiều lắm”

Chung niềm vui đó chú Lê Văn Mã xã Vĩnh Thạnh trung phấn khởi chia sẻ: Gần cận tết được tặng quà, gia đình mừng lắm, cám ơn Đảng, Nhà nước đã quan tâm đến chúng tôi.

Bà Lại Thị Mộng Nhi- Phó Bí thư, Chủ tịch UBMTTQVN xã Bình Mỹ nói: hiện toàn xã có 336 phần quà trao cho hộ Nghèo, Cận Nghèo, đối tượng chính sách và người có công với cách mạng. Thực hiện công tác chăm lo Tết cho người nghèo, gia đình chính sách, hàng năm, huyện chủ động xây dựng kế hoạch và giao nhiệm vụ cho các ngành, đoàn thể từ huyện đến xã, các ấp.Theo đó, các ngành, đoàn thể đã chủ động thực hiện những hoạt động khảo sát hộ nghèo, tìm hiểu đời sống của nhân dân để nắm tình hình và chuẩn bị cho công tác hỗ trợ. Địa phương tập trung thực hiện chu đáo các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về chính sách thương binh liệt sỹ, người có công để công tác hỗ trợ được công bằng, minh bạch.

Trên cơ sở danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo cần hỗ trợ, địa phương sẽ tiến hành các đợt trao quà và thành lập các đoàn đi thăm, tặng quà trong dịp Tết Nguyên đán, chủ động phân phối, hướng dẫn các đoàn từ thiện đến thăm Tết, tặng quà cho người dân trên địa bàn, trên cơ sở ưu tiên các hộ nghèo và bảo đảm người nghèo nào cũng có quà ăn Tết…

Bà Lê Thị Hải Âu, Bí thư, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thạnh Trung cho biết: với phương châm “mọi người, mọi nhà đều có Tết, không để ai bị bỏ lại phía sau”, ngoài việc phân công trách nhiệm cho các cơ quan, đơn vị, đoàn thể chính trị-xã hội trên địa bàn, huyện còn kêu gọi các doanh nghiệp, nhà hảo tâm cùng chung tay lo Tết cho người nghèo, cố gắng tất cả các hộ nghèo và gia đình chính sách trên địa bàn đều có quà Tết, góp phần giúp bà con đón Tết Tân Sửu vui vẻ, đầm ấm.

Gặp gỡ chúc tết gia đình Chính sách Bà Lê Thị Hải Âu phát biểu như sau: “Năm mới, tết đến thay mặt chính quyền địa phương chúc các cô chú, gia đình chính sách hưởng một mùa xuân an lành hạnh phúc, thăm hỏi, động viên chúc sức khỏe  các gia đình hưởng một mùa xuân vui tươi, ấm áp bên người thân và gia đình, qua đó bày tỏa lòng biết ơn sâu sắc đối với gia đình, thân nhân thương binh, liệt sĩ, mẹ Việt anh hùng đã hy sinh cống hiến cho đất nước có được như ngày hôm nay,  với mỗi  cá nhân luôn là một tấm gương sáng để thể hệ trẻ học tập và noi theo”.

Ông Phan Văn Ống, ngụ ấp Vĩnh Bình, xã Vĩnh Thạnh Trung, đại diện hộ gia đình Mẹ Việt Nam Anh Hùng, liệt sĩ, phát biểu khi đoàn đến chúc tết: “Đại diện các gia đình chính sách tôi bày tỏa lòng biết ơn đến Đảng và nhà nước, chính quyền địa phương đã quan tâm hỗ trợ mỗi khi tết đến xuân về, hứa sẽ phấn đấu lao động, hoc tập để đóng góp xây dựng quê hương ngày một khởi sắc hơn”.

Những ngày giáp Tết Tân Sửu này, chúng tôi mang 150 suất quà (mỗi suất trị giá 500 nghìn đồng tiền mặt) của Nhà thiết kế áo dài Đinh văn Thơ, đến từ TP.HCM, đã đồng hành ùng hộ bà con miền Tây nhiều năm nay mỗi khi tết đến xuân về, xã Vĩnh Thạnh Trung nói riêng, trao cho bà con là đối tượng bảo trợ xã hội. “Mặc dù những suất quà giá trị không lớn, nhưng chúng tôi muốn chung tay cùng cộng đồng hỗ trợ bà con đồng bào nơi  Miền Tây có một cái Tết vui tươi, đầm ấm.”

Những năm qua, xã Bình Mỹ luôn được sự quan tâm đặc biệt của các cấp, các ngành, các nhà hảo tâm, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh; đặc biệt, dịp Tết cổ truyền dân tộc, bà con hộ nghèo, cận nghèo nơi đây thường nhận được những món quà nghĩa tình từ Đảng, Nhà nước và các nhà hảo tâm trong và ngoài địa phương, hỗ trợ cho bà con.

Và không riêng xã Bình Mỹ, xã Vĩnh Thạnh Trung, người dân của nhiều địa phương khác trên địa bàn huyện cũng đang đón một cái Tết ấm lòng như thế từ những tấm lòng nhân ái, thiện nguyện./.

Nhẫn Nhịn