Bài viết - Phóng sự

Trải nghiệm mô hình du lịch sinh thái miệt vườn, homestay tại Khánh Hoà

09:18 26/05/2023

    

Hiện nay, du lịch sinh thái cộng đồng được xem là một loại hình du lịch đặc trưng của vùng sông nưóc Miền Tây. Nhận thức được tiềm năng từ việc phát triển du lịch và tận dụng lợi thế có sẵn của gia đình, ông Phạm Trọng Hiếu, ( tên thường gọi lài Út Dính ) ở tổ 08 ấp Khánh Đức, xã Khánh Hoà đã mạnh dạn đầu tư thực hiện mô hình du lịch sinh thái miệt vườn với tên gọi là “Cà phê, vườn dâu tằm Đà Lạt Út Dính”.

 

 

 

         Vốn là một nông dân, nhưng nhờ chịu khó tìm tòi, học hỏi, nghiên cứu qua nhiều tài liệu và được các ban, ngành trong xã, huyện tạo điều kiện cho đi tham quan các điểm du lịch cộng đồng trong và ngoài tỉnh, Nhờ vậy, ông Phạm Trọng Hiếu đã học hỏi được nhiều cách làm hay và trở về áp dụng vào mô hình vườn sinh thái tại gia đình để phục vụ đón khách.

          Cách đây 06 tháng, ông Hiếu cho khách đến tham quan tại vườn, thưởng thức tại vườn nhà và bán cho du khách mua về. Đến đầu tháng 1/2023, ông mới quyết định đầu tư, đưa vườn nhà trở thành một điểm vườn sinh thái vườn mini để thu hút khách trải nghiệm nhiều hơn. Để phát triển du lịch sinh thái gắn với nhà vườn, ông Hiếu đã sử dụng hơn 04 ha đất của gia đình trồng cây ăn trái. Trong đó, gồm các loại cây như: ổi, táo, dâu tằm một số loại cây khác như: sa pô, mít, cóc, xoài, nhãn… Ngoài ra, ông còn có các ao, mương để nuôi các loại cá đồng, để phục vụ cho khách đến câu cá giải trí.

       Khi đến với khu vườn sinh thái “Cà phê, vườn dâu tằm Đà Lạt Út Dính”, du khách sẽ được tham quan, trải nghiệm và thưởng thức vị ngon, ngọt của các loại trái cây tại nhà vườn. Không chỉ vậy, trong khu vườn sinh thái còn bố trí một số dịch vụ để khách đến trải nghiệm như: Câu cá, trải nghiệm hái trái cây, hái dâu tằm, tự tay chế biến món cá nướng và thu hoạch các loại trái cây tại vườn và thưởng thức các sản phẩm làm từ Dâu tằm như: Trà dâu tươi, Sữa dâu, mứt dâu, Rượu dâu….vvv.

       Sau khi tham quan, vui chơi trải nghiệm, du khách có thể vào trong các tum  nhà lá được xây dựng trong vườn để nghỉ ngơi và tận hưởng cảm giác mát mẻ của những cơn gió thiên nhiên lùa vào. Tại đây, các khách sẽ được thưởng thức các món ăn ngon với nguyên liệu chính tự tay câu được như Cá lóc nướng, cá lóc hấp….vvv và một số món gỏi nguyên liệu tại vườn phục vụ cho khách.

         

        Khách thường đến tham quan tại vườn vào những ngày cuối tuần, tiếp đoàn theo gia đình, có cả khách nước ngoài đến tham quan và trải nghiệm tại vườn…ông Hiếu cho rằng đây là mô hình hoạt động có ý nghĩa thiết thực giúp những người làm du lịch vườn sinh thái mini như ông có cơ hội được gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, học hỏi những cách làm mới, cách làm hay trong lĩnh vực du lịch sinh thái, từ đó giúp cho gia đình tăng thêm thu nhập, cải thiện đời sống. Mô hình này sẽ trở thành sản phẩm du lịch mới hấp dẫn du khách và tạo nguồn sống tăng thu nhập thêm cho gia đình trong thời gian tới

       Song song đó mô hình kinh doanh nhà vườn sinh thái hấp dẫn hiện nay: Nhà vườn kết hợp với nghỉ dưỡng, đó là mô hình HomeStay nằm ở ấp Khánh Mỹ xã Khánh Hoà huyện Châu Phú, do chị Trương Lê Diễm đầu tư với tên gọi là Châu Đốc HomeStay; với nghề nghiệp là một hướng dẫn viên du lịch tại Châu Đốc chuyên dẫn đoàn khách quốc tế, từ đó tiếp xúc nhiều, đi nhiều, nên xu hướng Homestay “Nhà vườn kết hợp với nghỉ dưỡng” rất được các du khách nước ngoài ưa chuộng, nên chị tận dụng hơn 01 hecta đất nhà ở cùng vườn mở mô hình HomeStay “Nhà vườn kết hợp với nghỉ dưỡng” để phục vụ cho du khách nghỉ dưỡng qua đêm khi có nhu cầu.

         Mô hình HomeStay tại đây hoạt động từ năm 2019 cho đến nay, với 03 phòng nghỉ đưỡng, khi khách đến đây sẽ được trải nghiệm tham quan các vườn trái cây theo mùa, tự tay thu hoạch và tự tay chế biến các món ăn, tìm hiều trải nghiệm về cuộc sống, văn hoá phong tục tập quán sinh sống lao động của người miền tây Việt Nam và thưởng thức các món ăn địa phương.

Khách đến đây chủ yếu là người nước ngoài, đông nhất vào mùa du lịch, đặc biệt là vào các ngày cuối tuần, khách đến đây, đa phần là đi theo đoàn, đi theo gia đình từ 05 đến 07 người, tham quan trải nghiệm cuộc sống và nghỉ dưỡng tại đây; tận dụng nhà vườn kết hợp mô hình Homestay “Nhà vườn kết hợp với nghỉ dưỡng” đã đem đến thu nhập cho gia đình từ nguồn thu du lịch nghỉ dưỡng, khách lưu trú tham quan ăn uống..vvv ngoài ra còn thu nhập chính từ việc trồng cây ăn trái và sản xuất rau màu từ khu vườn.

Anh  Baroni Mattia, du khách đến từ Italia chia sẻ: Chúng tôi đến đây trải nghiệm thật thú vị tự tay thu hoạch trái cây, thưởng thức tại chỗ thu hoạch rau tham quan trải nghiệm cuộc sống tập quán sản xuất bà con nơi đây, cảm thấy thật thú vị khi đến đây.

Còn đối với anh Tosco FiliPPo du khách đến từ Italia  lần đầu đến đây cùng gia đình được trải nghiêm cuộc sống nơi đây với các hoạt động hái rau, hái trái cây, câu cá, nướng cá, đi cầu khỉ…vvv cảm thấy rất thích thú và cảm giác mới và lạ so với chúng tôi, thật là một chuyến trải nghiệm đầy thú vị của gia đình.

        Mô hình Du lịch vườn sinh thái, Homesaty “Nhà vườn kết hợp với nghỉ dưỡng” hiện nay đang hoạt động tại địa phương, loại hình du lịch này đang tạo nhiều cảm hứng giải trí cho du khách bằng các phương thức sản xuất nông nghiệp hoặc các hoạt động địa phương, từ đó giúp bà con tăng thêm thu nhập kinh tế, cải thiện đời sống gia đình cho bà con đồng thời góp phần bảo tồn các giá trị văn hoá truyền thống của địa phương./.

                                                                         

 

Nhẫn Nguyễn

các tin khác