Bài viết - Phóng sự

Khánh Hoà sẵn sàng cho ngày hội trại tòng quân năm 2024

10:05 26/02/2024

Vào lúc 7giờ sáng ngày 27/02/2024 tới đây tại Ban Chỉ huy Quân sự huyện Châu Phú; 171 Thanh niên tiêu biểu trên địa bàn huyện Châu Phú tham gia ngày Hội Tòng quân năm 2024, các bạn thanh niên sẽ là niềm vinh hạnh và tự hào của tuổi trẻ huyện Châu Phú viết tiếp bước truyền thống Anh hùng của các thế hệ Cha, anh đi trước.

Để góp phần hoàn thành công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ năm 2024; Hội đồng NVQS xã Khánh Hoà chuẩn bị triển khai cho ngày hội trại tòng quân năm 2024 tại địa phương diễn ra vào ngày 26/02/2024; ông Trần Dũ Bình, Bí thư Đảng uỷ- Chủ tịch UBND xã, kiêm Chủ tịch Hội đồng NVQS xã chủ trì hội nghị, ông Phan Thanh Nhã, Chỉ Huy trưởng Ban CHQS xã, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng NVQS xã cùng các thành viên trong Hội đồng NVQS xã, các ban ngành đoàn thể, Trưởng, Phó ấp trên địa bàn xã. Sau khi nghe các ấp báo cáo về tình hình tư tưởng thanh niên và gia đình thi hành NVQS năm 2024, các hoạt động thâm nhập gia đình thanh niên, tổ chức ngày hội tòng quân tại địa phương, cùng các hoạt động vui chơi giải trí tại ngày hội tòng quân.

Để Hội đồng NVQS Khánh Hoà sẽ hoàn thành tốt công tác tuyển quân năm 2024; song song đó góp phần thành công cho công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ năm 2024 trên địa bàn huyện; ông Trần Dũ Bình, Bí thư Đảng uỷ- Chủ tịch UBND xã, kiêm Chủ tịch Hội đồng NVQS xã yêu cầu các thành viên Hội đồng NVQS xã nắm chắc tình hình tư tưởng thanh niên; triển khai lực lượng bảo vệ bảo đảm an toàn và giữ gìn an ninh chính trị, trật tự cho ngày Hội trại tòng quân tại địa phương. Chuẩn bị tốt các khâu chu đáo về quà của Mặt trận huyện, quà của Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự xã gửi đến thanh niên; tăng cường phổ biến tuyên truyền cho thanh niên và gia đình nắm vững chủ trương của Đảng và nhà nước về trách nhiệm của thanh niên trong thi hành NVQS để thanh niên và gia đình hăng hái sẵn sàng thi hành NVQS.

Năm 2024, xã Khánh Hoà có 14 thanh niên tham gia Nghĩa vụ, 13 Thanh niên thực hiện NVQS, 01 Thanh niên thực hiện Nghĩa vụ Công an nhân dân được giao cho Trung Đoàn 20 Hà Tiên, Kiên Giang; đến nay có 14 thanh niên làm đơn tình nguyện thi hành Nghĩa vụ Quân sự năm 2024; đến thời điểm điểm hiện nay các thanh niên có mặt tại địa phương, tư tưởng vững vàng sẵn sàng lên đường nhập ngũ.

Năm 2024, huyện Châu Phú được giao tuyển chọn và gọi 171 công dân nhập ngũ, trong đó 139 công dân thực hiện nghĩa vụ Quân sự và 32 công dân thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân; trong đó giao 104 công dân cho Trung đoàn 20, Sư đoàn 330, 35 công dân cho Trung đoàn 892. Bước tiếp theo dự kiến tổ chức lễ giao nhận quân vào ngày 28/02/2024. Hiện nay trên địa bàn huyện Châu Phú có 99/171 Thanh niên làm đơn tình nguyện thi hành NVQS và 11 thanh niên chuyên môn khoa học kỹ thuật.

Mỗi thanh niên tham gia thi hành NVQS được hỗ trợ sổ tiết kiệm 1,8 triệu và Bảo hiểm Y tế cho cha, mẹ thanh niên. Khi tham gia nhập ngũ theo quy định, mỗi chiến sĩ mới được nhận 1 suất quân trang gồm 28 mặt hàng theo đúng tiêu chuẩn, chế độ, cỡ số các đơn vị đã đăng ký, gồm: Quân phục hạ sĩ quan, binh sĩ nam K16; áo lót dệt kim; quần lót nam; tấm ny-lon mưa in loang; mũ cứng cuốn vành; giày vải cao cổ chiến sĩ; bít tất; khăn bông; ba lô; túi lót; dây lưng; quân hiệu… Trong đó, cấp trước khi giao quân tại địa phương gồm 10 mặt hàng, những mặt hàng còn lại sẽ được nhận tại đơn vị huấn luyện chiến sĩ mới.

Từ nay đến ngày giao quân Hội đồng NVQS xã Khánh Hoà tổ chức tiếp cận thâm nhập thanh niên và gia đình, quan tâm đến thanh niên có hoàn cảnh khó khăn, thực hiện các chế độ cho thanh niên và gia đình chuẩn bị lên đường thi hành NVQS; với sự phấn đấu nỗ lực của các cấp, ngành, Hội đồng NVQS Khánh Hoà sẽ hoàn thành tốt công tác tuyển quân năm 2024, góp phần thành công cho công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ năm 2024 trên địa bàn huyện.

Những năm qua, công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ trên địa bàn huyện Châu Phú luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Ðảng, chính quyền địa phương cũng như sự nỗ lực của Hội đồng nghĩa vụ quân sự các cấp nên đạt được kết quả tích cực; góp phần vào sự thành công trên địa bàn huyện, xã cù lao Khánh Hoà là địa phương đã chủ động thực hiện nhiều biện pháp nâng cao chất lượng công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ; đồng thời kết hợp chặt chẽ giữa công tác tuyển quân với xây dựng lực lượng dự bị động viên đảm bảo công khai, công bằng, dân chủ, đúng quy định của pháp luật./.

Nhẫn Nguyễn