Bài viết - Phóng sự

Người dân Thạnh Mỹ Tây phấn khởi từ tuyến đường sáng-xanh-sạch-đẹp

05:12 23/11/2022

    

Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” do UBMTTQVN phát động. Tại xã Thạnh Mỹ Tây, sau nhiều năm phát động đã đạt nhiều kết quả tích cực, diện mạo nông thôn dần thay đổi rõ nét

 

Hằng năm, để thực hiện hiệu quả, thiết thực các phong trào thi đua do MTTQVN cấp trên phát động, UBMTTQVN xã đã chủ động phối hợp với các ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực hưởng ứng, tổ chức thực hiện theo các nội dung của cuộc vận động, hướng dẫn các ấp triển khai thực hiện xây dựng xã nông thôn mới, đô thị văn minh. Từ đó xuất hiện nhiều mô hình sáng tạo, thực hiện có hiệu quả, tạo sự lan tỏa và đồng thuận, hưởng ứng tích cực của người dân, nổi bật trong đó là mô hình “Tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp”.

Vào thời điểm này, có dịp đi trên đoạn đường Đông kênh 10, tuyến mương Bờ Dâu thuộc ấp Tây An, xã Thạnh Mỹ Tây, chúng tôi như cảm nhận được tuyến đường đã được khoác lên mình chiếc áo mới. Con đường giờ tràn ngập sắc hoa, nào là hoa mười giờ, hoa nháy, hoa hướng dương, bông trang v.v… hai bên đường đua nhau nở rộ, khoe sắc thắm. Được biết, tuyến đường mương Bờ Dâu được bê tông hoá hoàn toàn từ nguồn kinh phí thực hiện được chương trình dự án VnSAT đầu tư, con đường có tổng chiều dài 6,2 km, kết cấu mặt đường 5m, mặt bê tông 3,5 m, độ dày 20 cm, ước tổng số tiền đầu tư trên 14 tỷ đồng …. Đến nay, từ đường liên xã rồi dần đến những con đường liên ấp đã được bê tông, không chỉ thuận lợi cho người dân đi lại mà còn tạo diện mạo mới sạch đẹp, góp phần hoàn thiện hệ thống giao thông nông thôn cho xã, hướng đến xây dựng thành công xã nông thôn mới.

Cũng theo lời bà Lê Thị Chiến, người dân ấp Tây An, sống cặp mé lộ mương Bờ Dâu cho biết: Không chỉ bà mà tất cả người dân trong ấp đều rất phấn khởi, vui mừng khi hay tin chính quyền địa phương triển khai chủ trương bê tông hoá lộ giao thông nông thôn. Cũng nhờ thực hiện công trình này mà trong ấp khang trang hẳn lên, đường xá sạch đẹp, đi lại thuận tiện hơn, trước nhà có đèn đường nữa, cho nên tình hình an ninh trật tự, tệ nạn xã hội, trộm cắp trên địa bàn ấp được cải thiện, đảm bảo an toàn về đêm. Và để xây dựng cảnh quan trước nhà thêm đẹp hơn, bà và người thân trong gia đình cũng tích cực tham gia cùng địa phương trong việc trồng và chăm sóc những luống hoa dọc 02 bên con lộ bê tông.

Còn theo lời ông Phạm Văn Tích bày tỏ: Trước đây, con đường này xấu lắm, đi lại rất khó khăn chứ đâu được đẹp như bây giờ. Con đường thuộc tuyến kênh ngàn, mùa mưa lầy lội, bùn sình, đi lại gặp rất nhiều khó khăn, nhất là vào mùa mưa, các em, các cháu đi học càng vất vả hơn. Giờ trước nhà có con lộ bê tông đi qua, bản thân ông rất vui mừng. Từ ngày mấy cô, chú cán bộ, thanh niên xuống trồng bông hai bên đường, việc trồng hoa trước nhà chủ yếu do mình thụ hưởng, làm đẹp thôn, xóm… cho nên ông cũng tích cực tham gia cùng trồng, chăm sóc và tưới nước mỗi ngày. Hơn 100m đường, cặp 02 mé lộ bê tông đã được ông vun trồng với nhiều loại hoa… mọi người, ai đi qua đoạn đường trước nhà ông, đều tấm tắt khen ngợi. Thấy con đường hoa đẹp mắt, lại còn góp phần làm đẹp cho xóm ấp, nên không riêng gì gia đình bà Chiến, ông Tích… mà nhiều hộ dân sống trên tuyến đường này, dần nâng cao nhận thức và bắt chước làm theo, tạo được sức lan toả để nhà nhà, người người cùng tham gia trồng và chăm sóc tuyến đường hoa. Tuyến đường được chỉnh trang như hôm nay, chính là niềm tự hào, niềm phấn khởi của biết bao bà con trong ấp.

Xã Thạnh Mỹ Tây đang phấn đấu để đạt chuẩn nông thôn mới, do đó địa phương rất quan tâm đến việc nâng chất các tiêu chí bằng nhiều giải pháp, đặc biệt là việc hưởng ứng xây dựng tuyến đường nông thôn. Cùng với đó, địa phương cũng đã tích cực kêu gọi, vận động người dân cùng tham gia trồng hoa, cây cảnh, tạo cảnh quan môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp và an toàn, phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới theo lộ trình đề ra, cuối năm 2022.

                Có thể thấy, mô hình đoạn đường sáng-xanh-sạch-đẹp được triển khai hiệu quả tại xã Thạnh Mỹ Tây, đã tạo được sức lan toả mạnh mẽ trong cộng đồng dân cư, không chỉ giúp địa phương sớm đạt chuẩn các tiêu chí về nông thôn mới mà còn giúp người dân có ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường, tự mình chỉnh trang nhà cửa, tạo cảnh quan sáng - xanh - sạch - đẹp và an toàn, thắt chặt tình làng, nghĩa xóm, tương thân, tương ái giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống, xây dựng nên một vùng quê ngày càng giàu đẹp, phồn vinh và văn minh hơn.

Nguyễn Kim

các tin khác