Bài viết - Phóng sự

Xã Khánh Hòa tổ chức chuyến xe yêu thương san sẻ khó khăn của người dân vượt qua dịch Covid-19

09:11 28/07/2021

    

Những ngày qua, UBND xã Khánh Hòa đã và đang tích cực tổ chức “chuyến xe yêu thương” để hỗ trợ, tiếp sức cho người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh Covid -19.

 

     Đều đặn mỗi ngày cứ sáng sớm, các nhân viên, cán bộ đoàn thể xã sẽ tiếp nhận hàng hóa nhu yếu phẩm, rau củ từ nhiều nơi hỗ trợ. Để mang đến tận tay người dân nghèo, khó khăn bị cách ly y tế tại nhà bằng “chuyến xe yêu thương”. Do ảnh hưởng trực tiếp từ dịch bệnh, người lao động nghèo mất việc, người bán vé số không có thu nhập. Đặc biệt là những hộ gia đình phải cách ly y tế tại nhà càng gặp khó khăn hơn trong sinh hoạt gia đình. Nhận định tình hình khó khăn, xã Khánh Hòa đã lên kế hoạch vận động mọi nguồn hỗ trợ từ doanh nghiệp, mạnh thường quân và bà con nhân dân trong và ngoài xã đóng góp tiền mặt, hiện vặt là nhu yếu phẩm, gạo, mì, rau củ, quả… để có thể mang đến những bữa ăn đầy đủ hơn cho người dân khó khăn. Khi địa phương áp dụng Chỉ Thị 15, xã Khánh Hòa đã tổ chức gian hàng 0 đồng tại nhà văn hóa xã để bà con khó khăn có thể đến nhận nhu yếu phẩm. Tuy nhiên, từ khi thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Thì xã Khánh Hòa cũng bắt đầu tổ chức “chuyến xe yêu thương” mang cả tấm lòng của cả cộng đồng chung tay góp sức hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn trong mùa dịch. Mùa dịch bệnh, người dân phải chọn cách sinh hoạt chi tiêu ăn uống tiết kiệm nhất có thể để mong chờ qua mùa dịch. Vì thế việc hỗ trợ lương thực, nhu yếu phẩm để họ có đầy đủ những bữa cơm gia đình là một việc làm hết sức thiết thực. Vì vậy khi đưa vào hoạt động “chuyến xe yêu thương” thì rất được sự đồng tình ủng hộ cao của người dân. Để rồi những “chuyến xe yêu thương” có thể lăn bánh mỗi ngày kịp thời hỗ trợ giúp đỡ mọi người. Đến thời điểm hiện tại, “chuyến xe yêu thương” của xã Khánh Hòa đã mang đến hơn 1.300 phần lương thực gạo, mì, nhu yếu phẩm và rau củ các thứ với tổng số tiền là 360 triệu đồng.

Responsive image
 

     Ông Lương Phú Quý – Phó Bí thư đảng ủy, Chủ tịch UBMT xã Khánh Hòa cho biết: “Thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 cũng như nhằm đảm bảo tăng cường các giải pháp phòng chống dịch bệnh. Địa phương cũng đã lên kế hoạch vận động mọi nguồn hỗ trợ đóng góp từ tiền mặt đến nhu yếu phẩm… kịp thời triển khai hoạt động “chuyến xe yêu thương” để trao tặng nhu yếu phẩm thiết yếu đến tận nhà người dân vừa giúp cho người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn cũng như các hộ gia đình cách ly y tế tại nhà đảm bảo được những bữa ăn, giảm chi phí sinh hoạt trong mùa dịch cũng như tránh tập trung đông người”.

     Đúng với cái tên của nó là “chuyến xe yêu thương” mang sự yêu thương đồng cảm và san sẻ khó khăn với nhiều người. Chuyến xe yêu thương cũng là đặc biệt vì nó không phải là những chuyến xe chở hàng hóa lương thực thực phẩm cố định vào thời điểm nhất định mà chuyến xe yêu thương ở xã Khánh Hòa sẽ lăn bánh mọi lúc mọi thời điểm trong ngày có khi là sáng sớm và cũng có khi là xế chiều. Bởi ưu tiên trên hết là khi địa phương rà soát và có danh sách người cần hỗ trợ là ngay lập tức xe sẽ chuyển nhu yếu phẩm cần thiết một cách kịp thời và nhanh nhất đến với họ.

     Cuộc sống vốn đã khó khăn, nay ảnh hưởng dịch bệnh thì càng chồng chất khó khăn. Nên đối với người nghèo như Chị Lê Thị Thúy Hằng ấp Khánh Phát – xã Khánh Hòa thì những món quà mà chuyến xe yêu thương mang đến là rất trân quý. Chị Hằng chia sẻ: “Trong mùa dịch khó khăn như thế này, thì những phần gạo, những thùng mì, những bó rau là rất quý đối với người nghèo như chúng tôi. Chuyến xe yêu thương rất thiết thực đối với cuộc sống hằng ngày của gia đình tôi cũng như nhiều người dân khó khăn ở địa phương. Chúng tôi cảm kích với sự quan tâm hỗ trợ từ chính quyền địa phương, sự chung tay đóng góp của mạnh thường quân để có những chuyến xe yêu thương tiếp sức cho người dân nghèo vượt qua khó khăn trong mùa dịch”

     Từ khi dịch bệnh xảy ra, mất việc làm thu nhập không có. Đi lại khó khăn do phải thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch bệnh. Cuộc sống gần như đảo lộn hoàn toàn với những khó khăn vất vả. Bữa cơm hằng ngày của người nghèo, người phải ở nhà cách ly y tế cũng trở nên nhọc nhằn hơn bao giờ hết. Chị Huỳnh Thị Quỳnh Trân ở tổ 4 ấp Khánh Phát chia sẻ “Bán vé số là nguồn thu nhập duy nhất  để cả gia đình chị mưu sinh sống qua ngày, nhưng nay phải nghỉ bán, không có thu nhập nên cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn, không biết phải như thế nào. Thế nên khi được “chuyến xe yêu thương” của xã đến tận nhà trao tặng mì, gạo, nhu yếu phẩm và rau củ trong lúc khó khăn như thế này thì thấy rất ấm lòng. Chỉ mong sao dịch bệnh qua nhanh để cuộc sống trở lại bình thường”.

     Hiện nay, để duy trì tốt hoạt động của “chuyến xe yêu thương”. Xã Khánh Hòa cũng đang tiếp tục vận động các mạnh thường quân đóng góp hỗ trợ để có thể kịp thời giúp đỡ người dân để “chuyến xe yêu thương” của xã Khánh Hòa mang đúng nghĩa với tên gọi của nó. Mang tình yêu thương những tấm lòng vàng của cà cộng đồng cùng chung tay san sẻ, tiếp sức cho người dân gặp khó khăn trong mùa dịch./.

Trịnh Phượng – Tú Trang

các tin khác