Bài viết - Phóng sự

Đẩy mạnh công tác triển khai thực hiện Đề án 06 của Chính Phủ trên địa bàn xã Bình Mỹ

10:22 27/03/2024

Thực hiện Đề án 06 của Chính Phủ nhằm "Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số Quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030. Ngay từ đầu năm 2024, xã Bình Mỹ đã xây dựng và ban hành kế hoạch, lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị để triển khai thực hiện Đề án 06 trên toàn địa bàn xã.

Theo đó, mục tiêu năm 2024, Bình Mỹ sẽ tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu, nhiệm vụ được phân công tại Đề án 06/CP; Kế hoạch số 78/KH-UBND ngày 8/4/2022 của UBND huyện và các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của UBND tỉnh, huyện, các ban ngành trong thực hiện Đề án 06/CP.

Cụ thể, địa phương sẽ tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả 05 nhóm tiện ích tại Đề án 06/CP gồm: phục vụ giải quyết thủ tục hành chính và cung cấp dịch vụ công trực tuyến; Phục vụ phát triển kinh tế, xã hội; Phục vụ công dân số; Hoàn thiện hệ sinh thái phục vụ kết nối, khai thác, bổ sung, làm giàu dữ liệu dân cư; Phục vụ chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo các cấp.

Bên cạnh đó, địa phương luôn xác định việc thực hiện Đề án 06/CP là nhiệm vụ trọng tâm, phải được tiến hành thường xuyên, liên tục, trên cơ sở huy động sự tham gia tích cực của toàn dân, sức mạnh của cả hệ thống chính trị; nhưng phải có trọng tâm, trọng điểm; dễ làm trước, khó làm sau, từ thấp đến cao, từ nhỏ đến lớn, từ đơn giản đến phức tạp, bảo đảm phương châm dữ liệu phải "đúng, đủ, sạch, sống", an toàn thông tin; thực hiện một cách bài bản, thực chất, hiệu quả, tránh chồng chéo và hình thức trong quá trình thực hiện.

Ngoài ra, việc triển khai thực hiện các nội dung, nhiệm vụ thuộc Đề án 06/CP phải đảm bảo chất lượng, hiệu quả, đúng lộ trình, thời gian theo quy định; quá trình thực hiện phải có sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ của các ban, ngành, đoàn thể, các ấp; phát huy vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu và chịu trách nhiệm chính trong quá trình triển khai thực hiện Đề án 06/CP tại địa phương.

Theo kế hoạch đã triển khai, UBND xã Bình Mỹ đã đề ra các nhóm nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm, trong đó, đối với nhóm tham mưu, chỉ đạo, triển khai thì Công an xã sẽ là đơn vị chủ trì, phối hợp Công chức văn phòng - thống kê và các đơn vị có liên quan tham mưu Đảng ủy, UBND xã ban hành Nghị quyết về đẩy mạnh triển khai Đề án 06/CP trên địa bàn xã.

Cùng với đó còn có các nhóm nhiệm vụ trọng tâm như: nhóm pháp lý; nhóm phục vụ giải quyết thủ tục hành chính và cung cấp dịch vụ công trực tuyến; về phục vụ phát triển kinh tế, xã hội; phục vụ công dân số; về hoàn thiện hệ sinh thái phục vụ kết nối, khai thác, bổ sung làm giàu dữ liệu dân cư; phục vụ chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo các cấp; thực hiện các mô hình thuộc Đề án 06/CP; và về công tác tuyên truyền;...

Trong năm 2024, để triển khai thực hiện hiệu quả Đề án 06/CP trên địa bàn toàn xã, ông Phan Văn Vấn - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã nhấn mạnh: Theo chức năng, nhiệm vụ được giao, các ban, ngành, đoàn thể xã phải tổ chức quán triệt thực hiện, xây dựng kế hoạch cụ thể; định kỳ trước ngày 14 hàng tháng phải báo cáo tình hình và kết quả triển khai thực hiện đến Thường trực Tổ công tác của xã về triển khai Đề án 06/CP để tổng hợp báo cáo về huyện. Đồng thời, Công an xã phải tích cực phối hợp các ngành liên quan theo dõi, đôn đốc, hướng dẫn việc triển khai thực hiện; tổ chức sơ kết, tổng kết và đề xuất khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác triển khai thực hiện. Bên cạnh đó, cũng sẽ chấn chỉnh, xử lý kịp thời những tập thể, cá nhân vi phạm, không hoàn thành nhiệm vụ được giao./.

Kim Thúy