Giáo dục

Trường tiểu học C Khánh Hòa xây dựng mô hình Thư viện xanh

09:09 13/09/2023

    

Nhằm khơi dậy niềm hứng thú đọc sách và duy trì văn hóa đọc cho các em học sinh, được sự quan tâm và chỉ đạo của Ban giám hiệu trường tiểu học C Khánh Hòa, cô Tô Thu Thảo – nhân viên thư viện nhà trường đã lên kế hoạch rất cụ thể và đã hoàn thành rất tốt việc thực hiện xây dựng mô hình “Thư viện xanh” tại nhà trường và đã đưa vào hoạt động từ đầu năm học 2023-2024 này.

 

 

Thư viện xanh được xây dựng với rất nhiều ý nghĩa, mang lại nhiều hiệu ứng tích cực cho học sinh và thư viện trường tiểu học C Khánh Hòa. Củng cố và phát huy thư viện trường học, nhằm tạo sự yêu thích đọc sách trong giáo viên và học sinh để thư viện là nơi thu hút là nơi để giáo viên giải trí, bồi dưỡng kiến thức là môi trường thân thiện cho các em học sinh học tập và sáng tạo và phát triển tư duy. Tạo thói quen đọc sách trong giáo viên và học sinh và kích thích nhu cầu đọc sách báo tìm hiểu qua sách báo, góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy của giáo viên và học sinh. Giúp bồi dưỡng kiến thức cơ bản về khoa học và xây dựng thói quen tự học, tự nghiên cứu cho học sinh.

Việc xây dựng thư viện thân thiện tạo môi trường học tập mở, tạo cơ hội cho học sinh tiếp cận thông tin, rèn luyện thói quen và kỹ năng đọc sách giúp học sinh gắn bó với thư viện và tham gia tích cực hoạt động thư viện. Hỗ trợ tích cực cho việc dạy và học trong hoạt động chuyên môn. Phát triển mối quan hệ thân ái, tích cực giữa các thầy cô giáo với các em học sinh theo nhiều chiều và có sự tham gia các cấp lãnh đạo, các thầy cô giáo và cả hội cha mẹ học sinh. Đặc biệt hơn còn góp phần thực hiện thành công phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

 

Thư viện xanh trường tiểu học C Khánh Hòa được bố trí ngoài trời, không gian rất thoáng và có bóng cây che mát toàn khu vực. Với ý nghĩa thân thiện với thiên nhiên, Thư viện xanh được bao bọc bằng các vách nhựa màu xanh lá cây với mẫu có nhiều lỗ tròn nhỏ nhằm đem lại sự thông thoáng cho khu vực này và được lót dưới nền lớp cỏ nhân tạo làm nổi bật lên màu xanh của thiên nhiên nhiều hơn. Bên trong Thư viện xanh còn được bố trí các băng đá xung quanh để các em có thể ngồi đọc trong không gian thoáng mát, đầy ánh sáng.

 

Ở giữa Thư viện xanh được bố trí các bánh xe cỡ lớn đầy màu sắc nhằm mang đến các em học sinh nhiều khu vực ngồi đọc rất đa dạng và đẹp mắt.

Để hoàn thành tốt quá trình xây dựng Thư viện xanh và giúp Thư viện xanh được lung linh màu sắc như hôm nay, ngoài cô Tô Thu Thảo ra còn có sự giúp đỡ nhiệt tình của các giáo viên Tổ khối IV – năm học 2022-2023. Trong thời gian các em học sinh nghỉ hè, các giáo viên này đã tận dụng thời gian để đến trường giúp đỡ và đã nhiều ngày đồng hành cùng cô Thảo cắt hoa nhựa, cắt xốp và các đồ vật trang trí khác.  

 

Ngoài sự miệt mài của những giáo viên, nhân viên tại đơn vị, “Thư viện xanh” còn may mắn nhận được sự trợ giúp của xã Đoàn xã Khánh Hòa về nhân lực và sự hỗ trợ về kinh phí để mua một số sách và vật dụng cần thiết trong suốt quá trình thực hiện.

 

 

Sau một tuần hoạt động, Thư viện xanh được các em học sinh rất thích và là động lực lớn để các em hăng say đọc sách. Số lượng học sinh đến thư viện đọc sách nhiều hơn hẵn các năm trước. Cô Tô Thu Thảo – nhân viên thư viện trường cho biết: “Qua một thời gian hoạt động, Thư viện xanh đã phát huy được công dụng, thu hút nhiều lượt học sinh tham gia đọc sách, mượn sách, hình thành phát triển kỹ năng đọc và thói quen đọc sách. Từ việc phát triển Thư viện xanh này cho thấy sự hứng thú của học sinh với sách được nâng lên rõ rệt, góp phần nâng cao hiệu quả công tác giáo dục của nhà trường.”

Như vậy, mô hình Thư viện xanh tại trường tiểu học C Khánh Hòa đã đem lại nhiều hiệu ứng tích cực, nhất là với các em học sinh. Qua đó cũng đã đóng góp được một chút ít cho sự phát triển của đơn vị nói riêng và nền giáo dục huyện nhà nói chung.

Đào Văn Sơn – GV (Trường TH C Khánh Hòa)

các tin khác