Giáo dục

NGÀNH GIÁO DỤC CHÂU PHÚ TỔ CHỨC KỲ THI HỌC SINH GIỎI CẤP TRUNG HỌC CƠ SỞ

07:15 08/02/2024

    

Nhằm động viên, khuyến khích giáo viên và học sinh phát huy năng lực sáng tạo, dạy giỏi, học giỏi; góp phần thúc đẩy, cải tiến, nâng cao chất lượng dạy và học, chất lượng công tác quản lý, chỉ đạo của các trường trung học cơ sở. Đồng thời phát hiện những học sinh có năng khiếu về các môn học để tạo nguồn bồi dưỡng, thực hiện mục tiêu đào tạo nhân tài cho huyện. Phòng GDĐT Châu Phú xây dựng kế hoạch số 861 /KH-PGDĐT, ngày 04 tháng 10 năm 2023 của về việc tổ chức Kỳ thi chọn học sinh giỏi (HSG) cấp trung học cơ sở (THCS) năm học 2023-2024, hội đồng thi được tổ chức tại trường trung học cơ sở Mỹ Đức.

 

 

Với đối tượng là học sinh đang học lớp 9 tại các trường trung học cơ sở và trường phổ thông có nhiều cấp học (trong đó có cấp THCS) trên địa bàn huyện Châu Phú, có xếp loại hạnh kiểm và học lực từ khá trở lên theo kết quả cuối kỳ 1 năm học 2023-2024. Các em đã được Thầy cô các trường chiêu sinh vào đội nhóm từ năm học lớp 6 hoặc lớp 7, để theo dõi, bồi dưỡng giúp các em có đầy đủ kiến thức và năng lực tham gia kỳ thi học sinh giỏi năm nay.

Học sinh được tham gia dự thi các môn: Toán, Tin học, Vật lý, Hoá học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, tiếng Anh, Giáo dục công dân (GDCD).

Hình thức làm bài thi: Mỗi thí sinh làm 01 (một) bài thi viết dưới dạng tự luận hoàn toàn trên giấy làm bài do Hội đồng coi thi cung cấp. Riêng bài thi môn tiếng Anh được làm với hình thức kết hợp tự luận và trắc nghiệm, thí sinh làm bài trực tiếp trên đề thi, đề thi có nội dung nghe hiểu từ 15 đến 20 phút, môn tiếng Anh có thêm bài thi nói (thời gian: 05 phút chuẩn bị và 05 phút vừa nói và ghi âm, không kể thời gian bốc thăm đề).  Môn Tin học thí sinh làm bài lập trình trên máy vi tính, thời gian làm bài thi: 150 phút/bài thi (không kể thời gian phát đề).

Về nội dung, phạm vi đề thi được ra trong chương trình toàn cấp THCS, trong đó chủ yếu là lớp 8, lớp 9 theo chương trình giáo dục phổ thông 2006; nội dung có nâng cao theo hướng phát triển phẩm chất và năng lực của người học.

Đề thi được ra theo thang điểm 20 và được in đến từng thí sinh. Riêng thang điểm môn tiếng Anh: bài viết 18/20 điểm, bài nói 02/20 điểm.

Sau phần thi của học sinh, Phòng GDĐT Châu Phú tổ chức hội đồng chấm chọn, xếp giải cá nhân (Nhất, Nhì, Ba, Khuyến khích) theo từng môn thi với tỷ lệ tối đa không vượt quá 40%/tổng số học sinh đăng ký dự thi, tỷ lệ này có thể thay đổi tùy theo tình hình thực tế và tình hình kết quả điểm bài thi của thí sinh ở từng môn thi. Tuyển chọn 10 em có thành tích cao nhất mỗi môn lập đội tuyển dự thi kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh do Sở GDĐT An Giang tổ chức.

 

Qua kỳ thi này, mỗi học sinh được tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, bằng kiến thức và năng lực của bản thân để mỗi em đạt điểm cao đủ điều kiện được công nhận là học sinh giỏi cấp huyện, đây cũng là điều kiện để học sinh làm quen với cách tổ chức thi của cấp huyện, để các em không bỡ ngỡ khi tham dự kỳ thi tuyển sinh 10 cuối cấp học. Những học sinh được tuyển chọn dự thi tỉnh sẽ được giáo viên hướng dẫn tiếp tục bồi dưỡng và nổ lực cá nhân để mang nhiều thành tích cao trong hội thi và vinh dự cho nhà trường, bản thân mỗi học sinh nói riêng và cho ngành giáo dục Châu Phú nói chung./.

 

 

Đào Văn Hoàng Giang

các tin khác