Giáo dục

Châu Phú nỗ lực dạy và học trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19

01:36 17/11/2021

    

Bước vào năm học mới với nhiều khó khăn do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các trường trên địa bàn huyện Châu Phú đã nỗ lực từng bước cùng nhau vượt qua mọi trở ngại để thực hiện tốt nhiệm vụ của ngành giáo dục.

 

           Với tinh thần chủ động, sáng tạo, theo yêu cầu của ngành, vào trung tuần tháng 09 các điểm trường trên địa bàn huyện đã nhanh chóng triển khai kế hoạch dạy học linh hoạt để ứng phó với tình hình dịch Covid-19, nhằm hoàn thành mục tiêu chương trình năm học 2021-2022 theo đúng tiến độ, kế hoạch mà ngành đã đề ra. Phải nói rằng: Việc chuyển sang dạy học trực tuyến là lựa chọn thích ứng phù hợp trong bối cảnh hiện nay. Dù dạy học trực tuyến có nhiều ưu điểm nhưng cũng đặt ra không ít thách thức mà ngành giáo dục và đào tạo huyện đã và đang nỗ lực khắc phục, vượt qua.

Responsive image
 

Mới đây, tại tiết học trực tuyến bộ môn công nghệ của lớp 8A1 do thầy Nguyễn Thanh Phong - Giáo viên trường Trung học cơ sở Thạnh Mỹ Tây đang thực hiện giảng dạy. Theo ghi nhận: dù chỉ tương tác qua màn hình máy vi tính nhưng tiết học vẫn rất sinh động và thu hút. Theo lời thầy Phong chia sẻ: Đây là tuần thứ 10, thầy và trò của trường dạy và học theo hình thức trực tuyến. Tuy lúc đầu còn nhiều khó khăn, bỡ ngỡ nhưng đến nay thầy và trò đều đã bắt nhịp, quen dần cách dạy và học trực tuyến. Để tiết học không bị nhàm chán và nội dung thêm phong phú, sinh động, thu hút sự tập trung của các em, trong quá trình giảng dạy, không chỉ riêng thầy Phong mà hầu hết các thầy cô giáo giảng dạy bộ môn khác, đều có kết hợp trình chiếu video clip, hình ảnh minh hoạ hoặc có những câu hỏi, trò chơi đố vui … có liên quan đến môn học để khơi gợi, kích thích trí tò mò của các học sinh, giúp các em hiểu và nhớ bài tốt hơn. Qua đó, thầy và trò có thể trao đổi với nhau nhiều kiến thức hơn liên quan đến bài học.

Thực tế cho thấy , muốn học trực tuyến tốt không chỉ có sự nỗ lực của giáo viên mà còn của cả học sinh, sự đồng tình, hỗ trợ từ phía nhà trường và các bậc phụ huynh cùng nhau phối hợp tốt v.v... đây được xem là một trong những yếu tố góp phần quan trọng trong việc tổ chức dạy học trực tuyến hiệu quả. Cùng với đó còn có đội ngũ nhà giáo, với tinh thần trách nhiệm đã chủ động xây dựng, thiết kế bài dạy, tích cực tìm nguồn học liệu đa dạng, sinh động v.v... nhằm giúp cho các em học sinh tiếp thu nội dung bài học tốt nhất.

Theo một số ý kiến phản hồi từ phía các em học sinh cho biết: Để hiểu và làm bài tốt, giữa thầy cô, phụ huynh và các em còn có nhóm zalo riêng để tiện cho việc trao đổi thông tin liên quan đến vấn đề học tập của các em. Trường hợp, nếu vẫn chưa hiểu bài trong lớp trực tuyến, khi các em có thắc mắc có thể nhắn tin qua zalo hoặc gọi điện, đều được thầy cô sẵn sàng hỗ trợ.

Năm học 2021-2022, việc tổ chức dạy và học trực tuyến của các trường trên địa bàn huyện Châu Phú nhìn chung cơ bản đáp ứng kế hoạch, thời gian năm học, chất lượng giảng dạy được cải thiện, góp phần đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh. Mặc dù, đứng trước những khó khăn và thách thức trên, để đảm bảo chuyên môn của ngành, phòng giáo dục và đào tạo huyện tiếp tục chỉ đạo các trường cần linh hoạt, nỗ lực tổ chức các phương án dạy học trực tuyến trong tình hình ứng phó với dịch bệnh Covid-19. Với phương châm “Tạm dừng đến trường, không dừng học” dẫu biết rằng phía trước vẫn còn nhiều gian nan, thử thách nhưng ngành giáo dục và đào tạo huyện Châu Phú sẽ cố gắng nỗ lực, quyết tâm, phấn đấu vượt qua để có thể hoàn thành tốt các nhiệm vụ chung của ngành giáo dục huyện nhà./.

Nguyễn Kim

các tin khác