Giáo dục

GIÁO VIÊN THCS HUYỆN CHÂU PHÚ THAM GIA HỘI THẢO TRỰC TUYẾN GIỚI THIỆU SÁCH GIÁO KHOA LỚP 9 THEO CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC PHỔ THÔNG 2018

09:44 01/03/2024

    

Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 theo lộ trình tiếp tục thực hiện đến lớp 9 của cấp THCS (THCS-THPT). Để thống nhất việc triển khai lựa chọn sách giáo khoa lớp 9 được áp dụng từ năm học 2024 - 2025 tại các trường THCS (THCS-THPT), là căn cứ để Hội đồng lựa chọn sách giáo khoa lớp 9 năm học 2023 - 2024 thực hiện đúng theo các văn bản hướng dẫn, phù hợp với điều kiện thực tế của đơn vị và địa phương.

 

Nên giáo viên giảng dạy cấp THCS (THCS-THPT), trong đó có giáo viên ở huyện Châu Phú được Sở GD&ĐT An Giang tổ chức hội thảo trực tuyến giới thiệu sách giáo khoa lớp 9 với 3 bộ sách Chân trời sáng tạo, Kết nối tri thức với cuộc sống và Cánh Diều.

 

Tại buổi giới thiệu, các nhà xuất bản đã giới thiệu các ưu điểm của các bộ sách mang lại đều thực hiện theo tinh thần Thông tư 32/2018/TT-BGDĐT ngày 26 tháng 12 năm 2018 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo, các sách đều hướng đến phát triển phẩm chất và năng lực của người học. Ngoài ra, các nhà xuất bản còn trang bị thêm cho thầy cô giáo các thông tin, các tư liệu giá trị để sử dụng trong quá trình giảng dạy, hỗ trợ tích cực trong việc lựa chọn sách giáo khoa phù hợp với đặc điểm của nhà trường.

Trong quá trình giới thiệu, nhà xuất bản đã rất cẩn thận và chi tiết hướng dẫn từ cấu trúc sách đến cấu trúc bài cụ thể như:

- Cấu trúc sách đảm bảo đủ các thành phần: phần, chương hoặc chủ đề; bài học; giải thích thuật ngữ; mục lục. Trong đó, từng chủ đề thiết kế gọn gàng, chặt chẽ, logic và đảm bảo tính mĩ thuật - thuận lợi để học sinh tiếp cận.

- Cấu trúc bài học gồm: mở đầu, khám phá (hình thành kiến thức mới), luyện tập, vận dụng. Trong đó, các phần được cấu trúc một cách logic và mềm mại. Đây là nền tảng để học sinh định hướng các hoạt động khi học tập.

 

Bên cạnh đó, các sách giáo khoa của khối 9 còn có các đặc điểm nổi bật:

- Các sách sử dụng các ngữ liệu vừa truyền thống, vừa hiện đại; hướng đến học sinh các vùng miền khác nhau cả nước nhưng có định hướng phù hợp với học sinh.

- Các hoạt động gồm nhiều màu sắc: động, tĩnh; cá nhân, nhóm; thi đua, tư duy,… Đặc biệt, hoạt động thực hành mang đậm tính rèn luyện, gợi mở để thực hiện,… Hoạt động vận dụng được thiết kế có định hướng các hình thức trải nghiệm trong Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 để có thể khai thác ở tại lớp và đặc biệt là ở nhà…

- Sách tăng cường sử dụng các thông tin, tình huống, trường hợp của thực tế cuộc sống xung quanh, gần gũi với đời sống học sinh trong việc phân tích, đối chiếu, minh hoạ để các bài học vừa có sức hấp dẫn, nhẹ nhàng, hiệu quả cũng như khai thác phát triển năng lực – phẩm chất của học sinh.

Để trang bị thêm cho thầy cô giáo quá trình giảng dạy có thêm nguồn tư liệu tham khảo thì nhà xuất bản còn giới thiệu sách giáo viên, sách bài tập và sách kế hoạch bài dạy hỗ trợ tích cực thầy cô trong giảng dạy. Nhất là nhà xuất bản còn tặng thầy cô giáo một số tranh vẽ, video đặt hàng phù hợp với từng bài, từng chủ đề nhằm nâng cao tính trực quan trong giảng dạy.

 

Qua quá trình giới thiệu trực tuyến sách giáo khoa lớp 9, thì nhà xuất bản đã có sự chuẩn bị rất chu đáo từ khâu báo cáo đến khâu định hướng sử dụng sách và cung cấp nguồn tư liệu tham khảo cho thầy cô giáo. Đáp lại những sự chu đáo đó, thì thầy cô tham gia tập huấn có sự tương tác tích cực khi báo cáo viên đặt câu hỏi, có nhiều câu hỏi hay được đặt ra và được giải đáp. Mỗi thầy cô giáo đã tích lũy thêm nhiều kiến thức bổ ích, được “tiếp lửa” để nghiên cứu thêm sách, để cập nhật nhiều phương pháp, kỹ thuật dạy học mới phù hợp từng bài, từng chủ đề.

Từ những nội dung được chia sẻ trên, tôi tin tưởng rằng với sự khoa học, thời sự của sách giáo khoa lớp 9, với điều kiện thực tế của nhà trường thì mỗi trường THCS (THCS-THPT) sẽ có sự lựa chọn phù hợp từng bộ sách ứng với các môn học, đảm bảo tính đổi mới tích cực của Chương trình Giáo dục phổ thông 2018, mỗi nhà trường sẽ tiếp tục đầu tư thêm cơ sở vật chất đáp ứng với yêu cầu đổi mới của chương trình, phục vụ nhu cầu học tập của học sinh sẽ góp phần nâng cao chất lượng giáo dục cấp trung học cơ sở nói riêng và chất lượng giáo dục của huyện Châu Phú nói chung trong năm học 2024 – 2025./.

 

Đào Văn Hoàng Giang

các tin khác