Giáo dục

Ngành Giáo dục Châu Phú chủ động các biện pháp hạn chế tình trạng học sinh bỏ học sau tết

12:38 07/02/2021

    

Tình trạng học sinh bỏ học, nhất là bỏ học sau thời gian nghỉ Tết nguyên đán luôn rất cao. Nắm được quy luật trên, trước kỳ nghỉ tết, Phòng Giáo dục và Đào tạo Châu Phú đã triển khai Kế hoạch hạn chế tình trạng học sinh bỏ học ở các cấp học đến tất cả các đơn vị trường học trên địa bàn, nhất là các trường trung học cơ sở.

 

Responsive image
 

     Năm học 2020 – 2021, giáo dục mầm non toàn huyện có 20 trường (17 trường công lập, 03 trường tư thục); số trẻ huy động đến trường lớp mầm non đạt tỷ lệ 96.29% so kế hoạch (5.296/5.500); trẻ mẫu giáo 05 tuổi huy động ra lớp đạt 106.74% so kế hoạch (3.373/3.160). Cấp tiểu học toàn ngành có 36 trường; huy động đầu năm học đạt tỷ lệ 101,7% so kế hoạch (20.077/19.865), đến cuối Học kỳ I số học sinh bỏ học là 33 em. Cấp trung học cơ sở toàn ngành có 13 trường; huy động đầu năm đạt tỷ lệ 100.91% (so kế hoạch 13.815/13.690), đến cuối Học kỳ I số học sinh bỏ học là 92 em. Cấp trung học phổ thông toàn ngành có 06 trường, huy động đầu năm đạt tỷ lệ 98.18% so kế hoạch (5.454/5.555), đến cuối Học kỳ I số học sinh bỏ học là 17 em.

     Trong nhiều năm qua, Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo ngành Giáo dục và Đào tạo, cấp ủy và Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn xây dựng các biện pháp phối hợp huy động học sinh đến trường, hạn chế học sinh bỏ học. Tuy nhiên, thực trạng thực hiện so với yêu cầu đặt ra chưa đạt hiệu quả cao. Mặc dù việc phối hợp và thông tin trao đổi hai chiều giữa các đoàn thể địa phương với các đơn vị trường học đã được chấn chỉnh đi vào nề nếp. Nhưng nhiều nơi, nhiều lúc tình trạng học sinh bỏ học vẫn xảy ra và có chiều hướng gia tăng, nhất là thời điểm sau thời gian nghỉ Tết nguyên đán, số lượng học sinh bỏ học thường cao nhất trong năm học. 

     Để thực hiện tốt và có hiệu quả các Chỉ thị, chỉ đạo của tỉnh, huyện trong công tác chống học sinh bỏ học, thời gian tới ngành Giáo dục toàn huyện sẽ tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc Kế hoạch số 54/KH-UBND, ngày 09/7/2013 của Ủy ban nhân dân huyện về tăng cường huy động học sinh, hạn chế bỏ học, nâng cao chất lượng công tác phổ cập giáo dục. Tăng cường công tác kiểm tra việc thực hiện công tác hạn chế học sinh bỏ học hàng tháng đối với các đơn vị trường học. Phân công cán bộ phụ trách địa bàn nắm tình hình học sinh bỏ học, hoạt động giáo dục của nhà trường nhằm hỗ trợ, uốn nắn kịp thời trong việc thực hiện. Chỉ đạo các trường theo dõi tình hình hoạt động nhà trường, nhất là tình hình học tập của học sinh hằng ngày để có thông tin kịp thời về nguyên nhân học sinh bỏ học cho địa phương để phối hợp vận động. Các trường đẩy mạnh việc thực hiện giải pháp về chuyên môn trong dạy học, thực hiện tự chủ nội dung, xác định kiến thức trọng tâm giảng dạy, gây hứng thú với hình thức dạy học linh hoạt, nhất là quan tâm giảng dạy phù hợp với đối tượng học sinh yếu, học sinh có nguy cơ bỏ học để không hụt hẫng kiến thức và học tập đạt kết quả hơn… Tăng cường vai trò cán bộ quản lý trường học, giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn, tổ chức đoàn đội nhà trường trong việc quản lý học sinh, kết quả học tập học sinh để nắm bắt nguyên nhân học sinh có thể bỏ học mà tác động, thông tin cùng gia đình giáo dục. Đẩy mạnh công tác tư vấn học đường hàng tuần, giúp các em hiểu và có ý thức tốt đối với việc học tập và không bỏ học. Tham mưu tốt với chính quyền địa phương thường xuyên, chặt chẽ, kịp thời thông tin học sinh có nguy cơ bỏ học, học sinh bỏ học để có sự phối hợp ngăn chặn và vận động học sinh bỏ học trở lại trường có hiệu quả hơn. Phối hợp Hội Khuyến học, Hội Cựu giáo chức, các tổ chức đoàn thể, Ban đại diện cha mẹ học sinh các cấp hỗ trợ, giúp đỡ, tạo điều kiện cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục học tập. Thường xuyên tuyên truyền trên các phương tiện truyền thanh huyện, xã về công tác giáo dục, biểu dương học sinh nghèo vượt khó học tốt để tác động vào ý thức cộng đồng cùng chăm lo cho con em mình. Kiến nghị Ủy ban nhân dân các địa phương mạnh dạn xử lý những gia định, phụ huynh học sinh có điều kiện nhưng cố tình ngăn cản sự học tập của con em nhằm răn đe và ngăn chặn tình trạng này.

     Bên cạnh các giải pháp trên, để nắm chắc tình hình học sinh cũng như đảm bảo thông tin thông suốt, nhanh chóng từ Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện cho đến các đơn vị trường và đến từng phụ huynh, học sinh, hiện mỗi đơn vị trường học đều có trang web riêng và thường xuyên đăng các thông tin liên quan đến hoạt động của trường. Đồng thời, tạo các nhóm trên mạng zalo, facebook để trao đổi thông tin giữa Phòng với các trường; giữa các giáo viên trong trường và giữa giáo viên chủ nhiệm với các em học sinh, các bậc phu huynh.

     Học sinh bỏ học là điều mà các trường, các thầy cô giáo thường rất trăn trở. Bởi bỏ học giữa chừng, nhất là với những em học sinh đang học tiểu học hoặc trung học cơ sở cũng đồng nghĩa với việc các em buông xuôi tương lai của mình. Do đó, bên cạnh những giải pháp mà ngành Giáo dục đề ra, để học sinh trở lại trường học đầy đủ, nghiêm túc sau thời gian nghỉ Tết rất cần có sự quan tâm, hợp tác của quý phụ huynh học sinh. Bởi sự động viên, định hướng của phụ huynh mới đóng vai trò then chốt nhất trong việc học tập và trong tương lai sau này của các em.

Trúc Mai

các tin khác