Giáo dục

NGÀNH GIÁO DỤC CHÂU PHÚ TỔ CHỨC CUỘC THI HỌC SINH GIỎI GIẢI TOÁN TRÊN MÁY TÍNH CẦM TAY, CẤP TRUNG HỌC CƠ SỞ

11:04 26/02/2024

    

Nhằm động viên học sinh cấp trung học cơ sở nâng cao kỹ năng sử dụng máy tính cầm tay, phục vụ quá trình học tập. Phòng GD-ĐT Châu Phú xây dựng kế hoạch số 924/KH-PGDĐT, ngày 18/10/2023 về việc tổ chức cuộc thi chọn học sinh giỏi giải toán trên máy tính cầm tay năm học 2023-2024, hội đồng thi được tổ chức tại trường trung học cơ sở Mỹ Đức. Đây là cuộc thi mang tính chất tự nguyện, theo nhu cầu thực tế của cá nhân học sinh tự nguyện tham gia và việc tổ chức cuộc thi được vận dụng theo quy chế thi chọn học sinh giỏi hiện hành.

 

 

Với đối tượng là học sinh đang học lớp 9 tại các trường trung học cơ sở và trường phổ thông có nhiều cấp học (trong đó có cấp THCS) trên địa bàn huyện Châu Phú, có xếp loại hạnh kiểm và học lực từ Khá trở lên theo kết quả cuối kì I năm học 2023-2024. Các em đã được Thầy cô các trường chiêu sinh vào đội nhóm từ đầu năm học lớp 9, để bồi dưỡng kiến thức môn Toán và kỹ năng thao tác trên máy tính cầm tay.

Nội dung, phạm vi đề thi: được giới hạn trong chương trình hiện hành (Chương trình giáo dục phổ thông 2006), chủ yếu là chương trình lớp 9, nội dung đề thi có câu hỏi nâng cao theo hướng phát triển năng lực của người học. Tổng điểm bài thi: 100 điểm/bài.

Hình thức làm bài thi: Thí sinh làm bài trên giấy thi hoặc trên đề thi do Hội đồng coi thi cung cấp. Thí sinh được phép sử dụng các loại máy tính không có chức năng soạn thảo văn bản và không có thẻ nhớ để lưu dữ liệu, cụ thể: Casio fx-500MS, ES; Casio fx-570MS, ES PLUS; Casio fx-500 VNPLUS; Casio fx-570 VNPLUS, Vinacal Vn-500MS, 570MS, Vinacal-570ES Plus và Vinacal-570MS New, fx-580VNX… và các máy tính tương đương.

Sau phần thi của học sinh, Phòng GD-ĐT Châu Phú tổ chức hội đồng chấm chọn, xếp giải cá nhân (Nhất, Nhì, Ba, Khuyến khích) với tỷ lệ như sau: Tổng số giải, từ Khuyến khích trở lên không vượt quá 50% số thí sinh dự thi; trong đó, tổng số giải Nhất không vượt quá 5% số giải, tổng số giải Nhì và Ba không vượt quá 60% tổng số giải và điểm tối thiểu của giải Khuyến khích phải đạt không được thấp hơn điểm trung bình của bài thi. Qua đó, tuyển chọn 10 em có thành tích cao nhất để lập đội tuyển dự thi cuộc thi học sinh giỏi giải toán trên máy tính cầm tay cấp tỉnh do Sở GD-ĐT An Giang tổ chức.

Qua cuộc thi học sinh giỏi giải toán trên máy tính cầm tay, vừa là sân chơi, vừa là môi trường cạnh tranh lành mạnh, để mỗi học sinh bằng kiến thức và kỹ năng thao tác trên máy tính cầm tay đạt điểm cao đủ điều kiện được công nhận là học sinh giỏi cấp huyện. Những học sinh được tuyển chọn dự thi cấp tỉnh sẽ được giáo viên hướng dẫn tiếp tục bồi dưỡng và bằng tinh thần học hỏi, tư duy mỗi cá nhân, các em sẽ đạt nhiều thành tích cao trong cuộc thi cấp tỉnh và mang vinh dự cho nhà trường, bản thân mỗi học sinh nói riêng và cho ngành giáo dục Châu Phú nói chung./.

 

 

Đào Văn Hoàng Giang

các tin khác