Giáo dục

Khánh hòa vui xuân không quên chuyện học hành

03:19 10/02/2021

    

Đón chào năm mới với nhiều hoạt động vui chơi giải trí sum vầy cùng gia đình có thể phần nào sẽ làm cho các em học sinh xao lãng việc học tập. Và đây được xem là thời điểm nguy cơ học sinh bỏ học là rất cao. Vì thế nhằm đảm bảo việc vui xuân mà không quên chuyện học hành. Tất cả các điểm trường trên địa bàn xã Khánh Hòa đều nổ lực thực hiện công tác ngăn chặn học sinh bỏ học giữa chừng, duy trì sỉ số học sinh và nâng cao chất lượng dạy và học.

 

Responsive image
 

     Với quyết tâm cao không để học sinh bỏ học trước và sau tết Nguyên Đán. Thời điểm trước tết 01 tháng thì các trường đều triển khai kế hoạch ngăn chặn học sinh bỏ học với nhiều giải pháp như giáo viên chủ nhiệm điểm danh hằng ngày để Ban giám hiệu trường báo cáo về phòng giáo dục huyện và chính quyền địa phương nắm tình hình. Bên cạnh đó, sẽ theo dõi sỉ số để biết được nguyên nhân học sinh không đến lớp để có những giải pháp vận động học sinh trở lại lớp kịp thời. Trường THCS Khánh Hòa là một trường học đang tích cực thực hiện kế hoạch ngăn chặn học sinh bỏ học trước và sau tết. Vào thời gian này, hằng ngày nhà trường cùng giáo viên chủ nhiệm tổ chức điểm danh học sinh. Trong trường hợp học sinh vắng học không rõ lý do, giáo viên chủ nhiệm sẽ liên hệ ngay với gia đình trao đổi và tìm hiểu nguyên nhân cụ thể, kịp thời, có biện pháp vận động học sinh trở lại lớp. Học sinh bỏ học là do nguyên nhân trước hết do ham chơi lười học do hoàn cảnh khó khăn nên các em phải nghỉ học phụ giúp gia đình, rất nhiều học sinh theo cha mẹ làm ăn xa sau dịp tết nguyên đán. 

     Thầy Trần Ngọc Huê – Hiệu trưởng trường THCS Khánh Hòa cho biết: “Ngay từ đầu năm nhà trường xây dựng kế hoạch vận động học sinh ra lớp, trong đó điểm danh hằng ngày duy trì sĩ số học sinh là giải pháp hiệu quả. Phân công vận động thành lập ban vận động, thường xuyên sinh hoạt với giáo viên chủ nhiệm theo dõi sát lớp nắm bắt để lập danh sách các em học sinh có nguy cơ bỏ học theo diện mà cha mẹ đi làm ăn xa trước tết và sau tết là đầu thời gian triển khai thực hiện, giáo viên chủ nhiệm báo cáo tổ trưởng văn phòng tổng hợp số liệu từng ngày. Do vậy, cập nhật từng ngày ví dụ sáng thầy cô vào cập nhật, chiều cập nhật khoảng 15 giờ trường tổng hợp số liệu báo cáo về phòng cũng như báo cáo về ủy ban xã để nắm tình hình.”

     Bên cạnh việc duy trì sỉ số học sinh đến lớp cũng như thực hiện đồng bộ các biện pháp vận động học sinh không bỏ học giữa chừng vào thời điểm trước, trong và sau tết Nguyên Đán. Thì năm học 2020 -2021 này, trường THCS Khánh Hoà cũng tổ chức các hoạt động vui chơi như hội khỏe phù đổng, Hội thi học sinh giỏi văn hóa, các phong trào học tập tốt tại lớp nhưng do thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh nên hầu hết các hoạt động vui xuân đón tết năm nay của trường tạm thời không tổ chức.

     Ngoài ra để hỗ trợ các em học sinh nghèo, khó khăn vui đón tết thì nhà trường còn tổ chức thực hiện mô hình ống heo tiết kiệm từ các bạn  đội viên học sinh mỗi lớp tự đóng góp ống heo tiết kiệm và đến thời điểm gần tết thu hoạch ống heo tiết kiệm mua quà tết tặng học sinh nghèo, khó khăn có điều kiện vui xuân đón tết. Để giúp đỡ cho các em học sinh nghèo, khó khăn có điều kiện đến trường thì trường cũng tích cực vận động các nguồn lực xã hội hóa hỗ trợ các em không vì hoàn cảnh khó khăn mà bỏ học giữa chừng.

     Thực tế cho thấy nguy cơ học sinh bỏ học trong dịp tết luôn là nổi lo và áp lực cho nhà trường và cộng đồng xã hội. Vì thế không riêng gì trường THCS Khánh Hòa, trường Tiểu học A Khánh Hòa cũng luôn trong tâm thế sẵn sàng để có những giải pháp hiệu quả duy trì sỉ số học sinh trước và sau tết. Với đặc thù trẻ tiểu học ở vùng nông thôn thì thường sẽ ở cùng ông bà nhiều hơn, bởi cha mẹ phải đi làm ăn xa. Vì thế tết nguyên đán là dịp trẻ sum họp với gia đình cha mẹ và quyến luyến tình cảm nên khi sau tết cha mẹ trở lại với công việc đi làm ăn xa sẽ dẫn trẻ đi theo. Nắm bắt tình hình trưởng tiểu học A Khánh Hòa cũng triển khai nhiều giải pháp để vận động học sinh trở lại lớp sau dịp tết. Nhắc nhở phụ huynh quan tâm chuyện học của trẻ, vận động gia đình cho trẻ đi học trở lại sau tết. Đồng thời còn báo cáo tình hình học sinh trở lại lớp để địa phương nắm và hỗ trợ thông báo trên đài truyền thanh nhắc nhở phụ huynh đưa trẻ đến trường đúng ngày sau kì nghỉ tết. Cô Trần Trọng Đông Thảo – Hiệu trưởng trường Tiểu học A Khánh Hòa cho biết: “Tình trạng học sinh bỏ học trước và sau tết luôn là tình hình chung của nhiều đơn vị trường trên địa bàn, thường thì các trẻ ỡ bậc tiểu học có cha mẹ đi làm ăn xa thì hay ở với ông bà. Vì thế dịp tết cha mẹ về quê ăn tết thì thường dẫn trẻ đi theo hoặc có phụ huynh quên ngày cho trẻ trở lại lớp sau kì nghỉ tết. Vì thế nắm bắt tình hình, nhà trường lập kế hoạch, chủ động nhắc nhở phụ huynh cũng như trẻ ngày trở lại lớp đúng thời gian qui định. Riêng đối với những trẻ chưa trở lại lớp thì nhà trường thực hiện nhiều biện pháp khác như đến từng hộ gia đình vận động phụ huynh cho trẻ đi học trở lại. Bên cạnh đó cũng thông báo trên đài để nhắc nhở các em ngày đến trường”. 

     Ngoài làm công tác vận động học sinh trở lại lớp sau tết, trường tặng quà tết cho các bạn học sinh nghèo và tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí như hội thi vẽ tranh, làm thiệp chào xuân… giúp rèn luyện năng khiếu và tạo kỉ niệm vui với bạn bè với trường với lớp để sau tết các em có thêm niềm vui trở lại lớp. 

     Mong rằng với những giải pháp, hoạt động tích cực hiệu quả nêu trên sẽ giúp cho học sinh có thêm nhiều niềm vui niềm hứng thú trong học tập. Và nhất là vui xuân vẫn không quên chuyện học hành. Tiếp tục tham gia học tập thật tốt sau kì nghỉ tết. Cùng nhau thi đua xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực góp phần nâng cao chất lượng dạy và học ở địa phương./.

Trịnh Phượng

các tin khác