Giáo dục

TRƯỜNG THCS MỸ PHÚ TỔ CHỨC HỘI THI “CHÚNG EM KỂ CHUYỆN BÁC HỒ”

03:54 08/05/2024

    

Nhằm giáo dục học sinh nâng cao ý thức trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Hướng tới kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024). Nên trường THCS Mỹ Phú đã tổ chức tổ chức Hội thi “Chúng em kể chuyện Bác Hồ” với đối tượng học sinh khối 6-7-8 tham gia dưới cờ.

 

Hội thi diễn ra trong 1 ngày với những nội dung: kể những câu chuyện về Bác Hồ đã đăng trên sách, báo, tạp chí,... (phải thuộc trang chính thống), nếu là mẫu chuyện được đăng tải trên internet thì phải ghi rõ tên website.

 

 

 

 

Ngoài ra, để học sinh tham gia đảm bảo với yêu cầu hội thi, nhà trường cũng phổ biến hình thức thể hiện, như: những câu chuyện về Bác phải kể bằng tiếng Việt. Học sinh kể chuyện bằng lời văn của học sinh, có sự kiểm duyệt và hướng dẫn của giáo viên chủ nhiệm. Trang phục phù hợp với tiết mục dự thi và kể chuyện có minh hoạ phải phù hợp với nội dung câu chuyện.

Bên cạnh đó, ban giám khảo hội thi cũng công khai thang điểm chấm, để học sinh và giáo viên chủ nhiệm có sự chuẩn bị các tiết mục tốt nhất khi tham gia tranh tài.

 

 

Hội thi đã trao 01 giải nhất, 01 giải nhì và 03 giải ba cho các tiết mục dự thi xuất sắc, có nội dung hay, cách kể thu hút, rút ra những bài học ý nghĩa được vận dụng vào học tập và cuộc sống khi học tập theo tấm gương của Bác.

 

         Qua hội thi, đã thu hút được nhiều học sinh tham gia, cổ vũ, khuyến khích học sinh sưu tầm, kể những câu chuyện hay về Bác Hồ để cùng nhau học tập và làm theo lời Bác, làm phong phú hơn những tư liệu về cuộc đời và sự nghiệp của Bác. Giúp phát triển văn hóa đọc trong học sinh, phát triển năng lực tự học, tìm tòi tài liệu ở thư viện trường hoặc trên mạng internet, nhất là đưa phong trào kể chuyện và học tập làm theo gương Bác Hồ trở thành một hoạt động văn hóa sâu rộng trong nhà trường. Qua đó, giúp giáo dục và bồi dưỡng tốt đạo đức học sinh, nâng cao tỷ lệ học sinh có hạnh kiểm tốt trong rèn luyện, có học lực tốt trong học tập. Góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường trong năm học 2023 – 2024./.

Học sinh sẽ đại diện lớp tham gia giới thiệu dưới cờ để tập thể giáo viên, học sinh cùng thưởng thức, cảm nhận và lan tỏa các giá trị tốt đẹp của câu chuyện.

Để có tiết mục tham dự chất lượng trong giờ sinh hoạt thì học sinh sẽ tham khảo trên mạng internet, thư viện nhà trường, cập nhật thông tin, gương tiêu biểu của mọi người xung quanh, điều đó đã góp phần rèn luyện ở mỗi học sinh tư duy độc lập, tự học, tinh thần hợp tác và năng lực tìm kiếm và xử lý thông tin.

Qua hoạt động, mỗi lớp đều đem đến tiết sinh hoạt dưới cờ thật nhiều câu chuyện hay và ý nghĩa, cuốn hút học sinh tích cực tham gia, giúp đa dạng hóa hoạt động của nhà trường, tiết sinh hoạt dưới cờ trở thành sân chơi đầu tuần, giúp học giáo viên, học sinh có thêm nhiều năng lượng tích cực khởi đầu tuần học tốt. Đã góp phần nâng cao tinh thần dạy và học của nhà trường, nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường qua từng hoạt động được tổ chức./.

 

Đào Văn Hoàng Giang

các tin khác