TRƯỜNG THCS MỸ PHÚ TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG TƯ VẤN HƯỚNG NGHIỆP CHO HỌC SINH LỚP 9

09:39 12/04/2024

Nhằm định hướng cho các em học sinh lớp 9 có quyết định đúng đắn, hợp lý trong việc lựa chọn ngành, nghề tương lại phù hợp với đam mê và năng lực sở trường của bản thân. Hoạt động tư vấn hướng nghiệp của trường Trung cấp kỹ thuật - tổng hợp An Giang đã mang đến cho học sinh lớp 9 trường THCS Mỹ Phú rất nhiều thông tin bổ ích cũng như cơ hội chọn ngành, chọn trường trước mùa tuyển sinh năm học 2024 – 2025.

Đến với trường THCS Mỹ Phú, Ban tư vấn tuyển sinh – Giới thiệu việc làm năm 2024 cụm 2 của trường Trung cấp kỹ thuật - tổng hợp An Giang đã xây dựng kế hoạch triển khai tư vấn tuyển sinh học trung cấp (nghề) và giới thiệu việc làm năm 2024 cụ thể như sau:

- Đối tượng các học sinh có nhu cầu học trung cấp (nghề), học sinh không đăng ký tuyển sinh lớp 10 của trường THCS Mỹ Phú.

- Phát các tờ rơi có thông tin tuyển sinh với nhiều ngành, nghề đa dạng của trường.

- Tư vấn trực tiếp, giải đáp các thắc mắc của học sinh về lựa chọn nghề nghiệp.

Tại buổi tư vấn, các em học sinh được nghe Ban tư vấn tuyển sinh – Giới thiệu việc làm năm 2024 cụm 2 của trường giới thiệu, cung cấp các thông tin về những ngành, nghề đang được giảng dạy tại trường, mô hình đào tạo và trang thiết bị hiện có, quá trình học tập cũng như cơ hội nghề nghiệp sau khi ra trường.

Cán bộ tư vấn đã tạo điều kiện giúp các em học sinh có thể dễ dàng định hình bản thân và định hướng, đưa ra lựa chọn ngành, nghề quan trọng. Nhiệt tình trả lời những thắc mắc, khó khăn của học sinh trong công tác lựa chọn nghề.

Bên cạnh đó, trường THCS Mỹ Phú cũng đang tích cực phân luồng, hướng nghiệp cho học sinh THCS được coi là giải pháp tích cực hướng tới định hướng nghề nghiệp trong tương lai cho các em. Điều đó có nghĩa thay vì học hết cấp trung học phổ thông học sinh mới chọn nghề, chọn trường như trước kia thì nay việc này sẽ phải đẩy sớm lên ngay sau cấp trung học cơ sở. Để công tác tư vấn đi học nghề không còn là sự o ép học sinh thì nhà trường đang nỗ lực huy động nguồn lực để tổ chức tốt hơn công tác hướng nghiệp, phù hợp hơn với mong muốn của học sinh, phụ huynh và nhu cầu của xã hội.

Như vậy, công tác tư vấn hướng nghiệp, định hướng phân luồng học sinh trong trường THCS nói chung có vai trò quan trọng, là một hoạt động không thể thiếu nhằm giúp học sinh nâng cao sự hiểu biết về nghề nghiệp và chính bản thân học sinh để có thể định hướng đúng đắn và đưa ra quyết định chọn ngành, chọn nghề nghiệp phù hợp, góp phần phát triển hợp lý nguồn nhân lực của xã hội. Riêng đối với trường THCS Mỹ Phú, việc các em tích cực tham gia học nghề cho thấy sự thành công của nhà trường trong việc phân luồng học sinh sau khi tốt nghiệp trung học cơ sở./.

Đào Văn Hoàng Giang