Giáo dục

TRƯỜNG THCS KHÁNH HÒA THAM GIA KHẢO SÁT TRỰC TUYẾN TALIS CHU KỲ 2024

08:42 08/04/2024

    

Nhằm thực hiện công văn số 400/QLCL-KTDGQG ngày 05 tháng 03 năm 2024 của Cục Quản lý chất lượng – Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc hướng dẫn tổ chức triển khai khảo sát chính thức TALIS chu kỳ 2024. Trường THCS Khánh Hòa vinh dự đón tiếp Thầy Bùi Xuân Lịch – Cán bộ Cục Quản lý chất lượng – Bộ Giáo dục và Đào tạo và Thầy Nguyễn Thanh Hùng – Chuyên viên Sở Giáo dục và Đào tạo An Giang về trường giám sát quá trình khảo sát trực tuyến TALIS chu kỳ 2024 đối với Hiệu trưởng và giáo viên của trường.

 

 

Chương trình Đánh giá Quốc tế về Dạy và Học (TALIS) là chương trình đánh giá việc dạy và học trong nhà trường phổ thông, được OECD (tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế) nghiên cứu và xây dựng một cách bài bản, khoa học. Chu kỳ đánh giá 5 năm/lần.

TALIS tiến hành nghiên cứu vai trò của Hiệu trưởng và sự hỗ trợ của họ dành cho giáo viên; những cách thức công nhận, phê duyệt và khen thưởng giáo viên trong công tác giảng dạy; đánh giá mức độ đáp ứng nhu cầu phát triển chuyên môn của giáo viên. TALIS nghiên cứu về đội ngũ giáo viên để đưa ra góc nhìn sâu hơn vào niềm tin và thái độ về việc giảng dạy mà giáo viên mang tới lớp học và các phương pháp thực hành sư phạm mà họ áp dụng. TALIS còn nghiên cứu về các yếu tố khác nhau có liên quan đến cảm xúc của giáo viên về sự hài lòng công việc và sự tự tin vào bản thân. Thông qua việc tham dự TALIS, các quốc gia sẽ tìm thấy các phương hướng, biện pháp để bồi dưỡng cho đội ngũ Hiệu trưởng và giáo viên, những năng lực đáp ứng các yêu cầu ngày càng đa dạng trong trường học hiện nay.

Để chuẩn bị tổ cho quá trình khảo sát chính thức tại trường đạt hiệu quả, Sở Giáo dục và Đào tạo An Giang đã thành lập tổ khảo sát của trường (gồm có tổ trưởng tổ khảo sát, cán bộ khảo sát, cán bộ điều phối), giới thiệu tham dự tập huấn, tiếp cận với các yêu cầu của công tác khảo sát TALIS.

 

 

Tổ khảo sát của trường đã mời 24 giáo viên được Cục Quản lý chất lượng – Bộ Giáo dục và Đào tạo lựa chọn ngẫu nhiên, để hướng dẫn cách tiếp cập với khảo sát trực tuyến, các thuật ngữ khó trong các gói câu hỏi khảo sát, nhất là hiểu được vai trò của giáo viên tham gia khảo sát TALIS là cơ hội cho giáo viên và lãnh đạo nhà trường đóng góp ý kiến vào chính sách giáo dục; giúp các nhà hoạch định chính sách phát triển các chính sách nhằm thúc đẩy các điều kiện tốt nhất cho dạy học; giúp nghiên cứu chung về giáo viên, giảng dạy, học tập và phúc lợi của học sinh.

Ngoài ra, tổ khảo sát còn quán triệt tinh thần bảo mật của TALIS để mỗi giáo viên tích cực và nghiên túc trong quá trình tham gia khảo sát.

Trong buổi khảo sát, với sự giám sát của cán bộ Cục Quản lý chất lượng – Bộ Giáo dục và Đào tạo và chuyên viên Sở Giáo dục và Đào tạo An Giang, cán bộ khảo sát của trường THCS Khánh Hòa đã tổ chức cho giáo viên tham gia khảo sát ký cam kết bảo mật thông tin về các câu hỏi của TALIS, mở phong bì niêm phong để lấy đường link khảo sát, mã ID, mật khẩu của Hiệu trưởng, giáo viên và tiến hành đăng nhập trực tuyến khảo sát.

Trong quá trình khảo sát, cán bộ khảo sát và cán bộ điều phối sẽ kịp thời hỗ trợ giáo viên gặp khó khăn khi tiếp cận các câu hỏi khó, hỗ trợ về các lỗi của máy tính của đường truyền internet.

Buổi khảo sát trực tuyến của trường THCS Khánh Hòa được cán bộ giám sát đánh giá thực hiện đúng quy trình theo yêu cầu khảo sát trực tuyến của TALIS. Hiệu trưởng và giáo viên tham gia khảo sát có tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm trong suốt thời gian khảo sát.

Như vậy, với việc khảo sát TALIS tại trường THCS Khánh Hòa là cơ hội để Hiệu trưởng và giáo được trình bày những tâm huyết, những mong muốn tích cực với nghề, trình bày những khó khăn thực tế giảng dạy về công tác chuyên môn, về cơ sở vật chất giúp TALIS có sự nắm bắt kịp thời để có nhiều chính sách tư vấn đầu tư cho giáo dục, đổi mới giáo dục, góp phần phục vụ tốt hơn nhu cầu dạy và học của giáo viên và học sinh của trường THCS Khánh Hòa nói riêng và các trường THCS trên toàn quốc được lựa chọn khảo sát nói chung./.

Đào Văn Hoàng Giang

các tin khác