Giáo dục

Trường trung học cơ sở Bình Mỹ phát huy vai trò "Thư viện tiên tiến" phục vụ nhu cầu "văn hóa đọc" cho cán bộ giáo viên và học sinh

07:27 10/05/2023

    

Là một trong những yếu tố góp phần quyết định chất lượng giáo dục, thư viện trường học có vai trò quan trọng trong nhà trường, là linh hồn của trường học, là nơi hội tụ kiến thức, tri thức của loài người, giúp cho giáo viên, học sinh không chỉ dạy tốt và học tốt mà còn giúp mở mang trí tuệ, nhân cách, xây dựng nền tảng và văn hóa đọc.

 

 

         Trường trung học cơ sở Bình Mỹ nằm bên dòng sông Hậu, một nhánh sông Cửu Long. Kể từ năm 1972, trường Trung học tỉnh hạt Bình Mỹ được hình thành, qua nhiều lần thay tên, thay đổi địa điểm, tách nhập, đến năm 2003, trên cơ sở tách học sinh THCS ra từ trường THPT Bình Mỹ, từ đó trường THCS Bình Mỹ được thành lập trở lại theo quyết định số 504/QĐ-UBND ngày 17 tháng 7 năm 2003 của UBND huyện Châu Phú.

          Xác định Thư viện là bộ phận cơ sở vật chất trọng yếu, là trung tâm sinh hoạt văn hóa và khoa học của nhà trường, là một bộ phận không thể thiếu trong các trường phổ thông và ngày càng phát triển đi vào nề nếp. Đồng thời, thư viện có vai trò tích cực trong việc tham gia bồi dưỡng tư tưởng chính trị xây dựng nếp sống văn hoá mới cho các thành viên của nhà trường. Trước vị trí, vai trò và nhiệm vụ vô cùng quan trọng đó, tập thể Ban giám hiệu và cán bộ nhà trường đã nổ lực ra sức phấn đấu thực hiện để đạt chỉ tiêu xây dựng NTM nâng cao mà trong tiêu chí 5 về giáo dục có ít nhất 01 trường đạt Thư viện tiên tiến.

         

 

        Được sự chỉ đạo sâu sát của Sở giáo dục, Phòng giáo dục và đào tạo huyện và chính quyền địa phương cùng sự đoàn kết thống nhất, phối hợp nhịp nhàng của tập thể sư phạm nhà trường nên chỉ sau một thời gian ngắn, Thư viện Trường THCS Bình Mỹ đã được Sở Giáo dục - Đào tạo An Giang kiểm tra và ra Quyết định số: 2542/QĐ-SGDĐT ngày 26 tháng 12 năm 2022 Công nhận danh hiệu “Thư viện trường học tiên tiến”. Đây là thư viện khối THCS tiên tiến đầu tiên của Phòng Giáo dục và đào tạo huyện Châu Phú thực hiện tốt việc đổi mới, sáng tạo trong công tác thư viện trường học, xây dựng“Thư viện trường học thân thiện”, góp phần giáo dục toàn diện cho học sinh, giáo dục kỹ năng tự học, tự nghiên cứu, đồng thời giáo dục đạo đức, lối sống lành mạnh, từng bước đẩy lùi những tệ nạn xã hội xâm nhập vào trường học.

          Đối chiếu với 5 tiêu chuẩn của thư viện tiên tiến thông qua việc tự kiểm tra công tác thư viện trường phổ thông theo quy định, cán bộ thư viện thực hiện tốt công tác báo cáo, tham mưu và tư vấn, đề xuất với Ban giám hiệu về công tác thư viện; bổ sung kịp thời những trang thiết bị còn thiếu so với yêu cầu, biết cách xây dựng và tổ chức đổi mới phương pháp các hoạt động như: hoàn thiện các loại hồ sơ sổ sách của thư viện, đưa các hoạt động của thư viện vào các phong trào thi đua.

          Gắn bó công tác chuyên môn với thư viện trường THCS Bình Mỹ qua nhiều năm, cô Quách Thị Thúy Hoa, nhân viên phụ trách Thư viện trường THCS Bình Mỹ cho biết: "Ngoài các công việc trên, Thư viện còn tổ chức thực hiện các hoạt động như: sân khấu hóa tác phẩm văn học, Giao lưu với diễn giả, tái hiện lại các nhân vật lịch sử; phát động phong trào tặng sách cho thư viện có khen thưởng; Tổ chức Cuộc thi trang trí thư viện góc lớp; tận dụng không gian mở thiết kế xây dựng thư viện thân thiện gồm các góc như: Góc Mỹ thuật, góc trang trí, góc Văn hóa địa phương, góc Giải trí,... với tổng kinh phí hơn 60 triệu đồng từ nguồn xã hội hóa".

           

          Hiện tại, thư viện trường THCS Bình Mỹ được đặt ở vị trí thuận lợi, sắp xếp khoa học, có không gian đẹp, hệ thống điện chiếu sáng, quạt mát, đảm bảo, ấm về mùa đông và mát về mùa hè; thư viện có đầy đủ các loại sách, báo, tạp chí, đĩa VCD,...có đầy đủ bàn ghế và kệ sách kiên cố được bố trí thanh lịch và tao nhã, tạo cảm giác thoải mái cho bạn đọc.

            Đáp ứng tiêu chuẩn "Thư viện trường học tiên tiến", Thư viện trường THCS Bình Mỹ đã tạo điều kiện cho thầy và trò nhà trường được học tập trong một môi trường thân thiện với không gian rộng mở, phong phú, đa dạng và hiện đại. Giúp giáo viên và học sinh tiếp cận với nhiều thông tin, đồng thời xây dựng thói quen, nề nếp làm việc, học tập và sinh hoạt một cách tự tin nhất, hiệu quả nhất.

          

         Có thể nói, Thư viện tiên tiến trường THCS Bình Mỹ là một cơ sở trọng yếu, là trung tâm sinh hoạt văn hóa, khoa học của nhà trường; góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập của giáo viên và học sinh, xây dựng thói quen tự học cho học sinh. Mặt khác, Thư viện tiên tiến của trường còn tạo cơ sở từng bước thay đổi phương pháp dạy và học, xây dựng nếp sống văn hóa cho các thành viên trong nhà trường./.

 

Kim Thúy

các tin khác