Giáo dục

Trường THCS và THPT Bình Long tổ chức sinh hoạt ngoại khóa cho học sinh trong trường học

08:23 07/12/2022

Tuyên truyền chăm sóc sức khỏe sinh sản (SKSS) cho vị thành niên trong trường học là một hoạt động có ý nghĩa, giúp các em học sinh có sự hiểu biết và nhận thức rõ ràng về SKSS. Bên cạnh đó, ở lứa tuổi này các em đang có nhu cầu tìm hiểu kiến thức tâm lý lứa tuổi học sinh rất lớn, vì vậy việc phổ biến kiến thức giúp các em có một cuộc sống lành mạnh về thể chất và tinh thần là hết sức cần thiết.

Để thực hiện tốt hoạt động này, vừa qua Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh đã phối hợp Trường THCS và THPT Bình Long tổ chức buổi truyền thông về chăm sóc SKSS cho tất cả học sinh khối 10, 11 và 12 có hơn 455 em tham dự. Đến với buổi tuyên truyền có ông Huỳnh Thanh Thuộc Em Phó Hiệu trưởng trường - Trưởng ban tổ chức nêu rõ nội dung, mục đích, ý nghĩa của buổi sinh hoạt ngoại khóa.

Tại đây, các em học sinh được nghe các thầy cô hướng dẫn cách chăm sóc sức khỏe tuổi dậy thì, kỹ năng tự bảo vệ, kỹ năng phòng chống xâm hại cho học sinh nữ, tác hại của việc yêu sớm khi còn đi học, hậu quả của việc mang thai ngoài ý muốn, các biện pháp tránh thai những thông tin về giới, giới tính, bình đẳng giới, không kết hôn sớm, không kết hôn cận huyết thống được quy định trong pháp luật để học sinh nhận biết và điều chỉnh hành vi sao cho phù hợp.

Trên thực tế, hiện nay học sinh rất quan tâm các vấn đề chăm sóc SKSS, các em mong muốn nhận biết được các thông tin mang tính chất chính xác và có tính giáo dục cao. Buổi sinh hoạt giúp các em chia sẻ, tâm sự, trao đổi những điều vốn được coi là thầm kín, khó nói như các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục hay sự khác nhau giữa tình bạn và tình bạn khác giới, mang thai ngoài ý muốn và nạo phá thai không an toàn ở tuổi vị thành niên, thực trạng sống thử và quan hệ trước hôn nhân.

Ông Huỳnh Thanh Thuộc Em Phó Hiệu trưởng trường cho biết, hằng tháng, trường thường xuyên tổ chức và duy trì buổi sinh hoạt ngoại khóa và được học sinh đón nhận một cách hào hứng, cởi mở. Các em được giải đáp những thắc mắc liên quan đến tuổi học sinh và trường cũng đã cung cấp cho các em những kỹ năng cơ bản về sự thay đổi tâm lý ở tuổi dậy thì, nhằm giúp các em hiểu được quá trình thay đổi của cơ thể. Với hình thức tổ chức chặt chẽ, nội dung tuyên truyền gần gũi, dễ hiểu kết hợp tuyên truyền là vấn đáp, đố vui có thưởng nhằm tạo không khí sôi nổi, buổi truyền thông thêm phần sinh động thu hút các em học sinh tham gia. Tâm trạng háo hức, nhiều học sinh mong muốn nhà trường duy trì đều đặn và có thêm nhiều buổi ngoại khóa có ý nghĩa như thế.

Học sinh Lê Thị Cẩm Tiên lớp 12A4 chia sẻ, trước đây, em không có điều kiện để tìm hiểu kiến thức về giáo dục giới tính, chăm sóc SKSS, từ khi nhà trường triển khai hoạt động ngoại khóa này em đã hiểu biết hơn vì đây là hoạt động rất cần thiết cho chúng em đồng thời là cơ hội để chúng em giao lưu, thư giãn sau những giờ học tập căng thẳng.

Cô giáo Đinh Thị Thúy Hồng cho biết, thời gian đầu mỗi lần sinh hoạt ngoại khóa, các em học sinh còn thiếu kiến thức và rất lơ mơ. Nhiều em còn e ngại nhưng dần dần đã cởi bỏ được tâm lý xấu hổ và sẵn sàng chia sẻ những vấn đề khó nói nhất.

Thông qua hoạt động này nhằm nêu cao vai trò, trách nhiệm của gia đình và nhà trường trong việc phổ biến kiến thức, tăng cường các buổi sinh hoạt ngoại khóa để nâng cao kiến thức cơ bản tự bảo vệ mình. Ngoài ra, nhà trường cần phối hợp chặt chẽ với gia đình và xã hội thực hiện tốt công tác tuyên truyền chăm sóc SKSS vị thành niên nhằm nâng cao nhận thức của học sinh để tránh những sai lầm đáng tiếc./.

Xuân Yên Trung tâm Y tế Châu Phú