KẾ HOẠCH GIAO BIÊN CHẾ NĂM HỌC 2023-2024

08:41 01/08/2023

Từ ngày 19 đến ngày 21 tháng 7 năm 2023, Phòng Giáo dục và Đào tạo Châu Phú cùng với Hội Khuyến học huyện phối hợp với UBND các xã, thị trấn thảo luận Kế hoạch giao biên chế học sinh; công tác nhân sự và bố trí đội ngũ; công tác sửa chữa hè, xây dựng cơ sở vật chất, cảnh quan sư phạm và định hướng một số nhiệm vụ chuyên môn cho năm học 2023-2024.

Đoàn đã làm việc theo cụm thị trấn Vĩnh Thạnh Trung; thị trấn Cái Dầu; xã Mỹ Đức; xã Bình Mỹ và xã Đào Hữu Cảnh. Tại mỗi cụm xã, thị trấn cùng làm việc với đoàn có lãnh đạo Đảng ủy; Ủy ban nhân dân; Chủ tịch Hội Khuyến học; Hội cựu giáo chức và Hiệu trưởng các trường mầm non, mẫu giáo, tiểu học và Trung học cơ sở trong toàn huyện. Trong năm học 2023-2024, ngành giáo dục và đào tạo Châu Phú giao chỉ tiêu học sinh cho các bậc học là 36.350 em, cụ thể như sau: Bậc học mầm non, mẫu giáo là 4.950 trẻ; bậc học Tiểu học là 17.670 em và THCS là 13.730 em.

Tại các buổi làm việc, các thầy cô phụ trách các bộ phận chuyên môn, tổ chức cán bộ, cơ sở vật chất, thư viện thiết bị và bộ phận ngoài giờ Phòng giáo dục và đào tạo đã có những đánh giá về những mặt tích cực mà ngành đạt được trong năm học qua, đồng thời cũng đã định hướng một số nhiệm vụ trọng tâm trong năm học 2023-2024.

Trên cơ sở số liệu học sinh năm học 2023-2024 mà Phòng Giáo dục và Đào tạo giao phần lớn Hiệu trưởng các đơn vị đều thống nhất. Tuy nhiên trong thời gian tới một vài đơn vị gặp một số khó khăn như thiếu giáo viên ở bậc học tiểu học; khó khăn về cơ sở vật chất như phòng máy tính để dạy môn tin học cho học sinh lớp 3 và lớp 4; một số đơn vị chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; vấn đề tài chính; hợp đồng cho thuê căn tin, nhà xe; vấn đế đạo đức học sinh; học sinh nghiện game và sử dụng thuốc lá điện tử,…

Cũng trong đợt này, ông Nguyễn Văn Giữ - Chủ tịch Hội Khuyến học huyện cũng đã có những chia sẻ thêm với lãnh đạo địa phương, các đơn vị trường học về việc thực hiện Kế hoạch số 130/KH-UBND của UBND huyện về kế hoạch vận động và thành lập “Quỹ Khuyến học, khuyến tài” trên địa bàn huyện Châu Phú giai đoạn 2021 -2025; công tác phối hợp giữa Hội Khuyến học với Phòng Giáo dục và Đào tạo; thực hiên Kế hoạch học tập suốt đời; mô hình công dân học tập, gia đình học tập và đơn vị học tập; công tác chuẩn bị quà tiếp bước đến trường và kế hoạch cấp phát học bổng cho học sinh tiểu học và THCS.

Tại mỗi nơi làm việc, thay mặt đoàn công tác ông Huỳnh An Khước - Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, trưởng đoàn công tác đã giải trình và chia sẻ với những khó khăn của các đơn vị. Qua đó, cũng đề nghị các bộ phận chuyên môn phối hợp với Hiệu trưởng các đơn vị trong việc tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc như công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; công tác nhân sự, công tác tu sửa hè, cơ sở vật chất và cảnh quan trường học. Đồng thời, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện cũng nhấn mạnh thêm một số nội dung mà ngành giáo dục cần quan tâm thực hiện trong thời gian tới như: Phòng Giáo dục và Đào tạo tham mưu cho UBND huyện về công tác tiếp nhận viên chức ngoài chuyển đến và Kế hoạch tuyển dụng viên chức để bổ sung các đơn vị còn thiếu. Các trường tiểu học cần chủ động trong việc huy động thêm máy tính để đủ máy dạy môn tin học cho học sinh lớp 3 và lớp 4; Hiệu trưởng các trường cần tạo sư đoàn kết thống nhất trong đội ngũ, nhất là trong ban lãnh đạo; các nhà trường cần quan tâm đến công tác giáo dục đạo đức học sinh, học sinh cá biệt, học sinh yếu thế; quan tâm đến việc thực hiện lộ trình thay sách giáo khoa theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 và công tác tài chính cần phải thực hiện tiết kiệm trong tổ chức các hoạt động.

Lê Thanh Bình (Phòng Giáo dục và Đào tạo)