Thể thao - Giải trí

GIẢI XE ĐẠP PHONG TRÀO HUYỆN CHÂU PHÚ 20 NĂM NHÌN LẠI

02:23 09/11/2022

Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng 30/4/1975, cùng với cả nước ngành Thể dục thể thao huyện Châu Phú được thành lập để tổ chức các hoạt động thể dục-thể thao trong nhân dân. Bên cạnh những bộ môn thể thao được tổ chức ngay những ngày đầu thành lập ngành như bóng đá nam, bóng đá nữ, bóng chuyền… đã thu hút nhiều người tham gia tập luyện và thi đấu tại các giải phong trào của huyện thì bộ môn xe đạp thể thao hình thành muộn hơn.

Ban đầu phong trào được hình thành trong một nhóm vận động viên tự phát trong huyện, gồm các cua rơ xe đạp lúc đó như anh Trần Ngọc Sang, Nguyễn Thành Nhân, Nguyễn Văn Tấn, Trần Ngọc Hà, Trần Ngọc Xã, Trần Ngọc Tắc. Từ năm 1990 các anh đã đăng ký dự giải xe đạp do Sở Thể dục – Thể thao tổ chức với tư cách vận động viên tự do và đã giành các thứ hạng cao đem lại thành tích cho huyện nhà. Bắt đầu từ năm 1998 Trung tâm Thể dục – Thể thao phối hợp với các cơ quan ban, ngành và xã thị trấn tổ chức giải xe đạp tay cầm ngang, cự ly thi đấu điểm xuất phát từ UBND huyện đích đến Huyện đội Châu Phú (xã Mỹ Đức) ước có khoảng 30 vận động viên thi đấu, nguồn kinh phí tổ chức do ngân sách huyện cấp cho đơn vị, nhưng chưa có nguồn xã hội hóa. Phong trào giải đua xe đạp vẫn duy trì tổ chức qua hàng năm. Từ phong trào này đã xuất hiện nhiều vận động viên xe đạp của huyện đạt nhiều thành tích ở các giải đấu trong tỉnh và được tuyển chọn vào đội tuyển của tỉnh An Giang như: Nguyễn Ngọc Tấn, Thái Thạch Cường, Châu Anh Qui… . Đến 2003, giải đua xe đạp tay cầm ngang được chuyển sang giải phong trào mở rộng có mời các huyện, thị bạn trong tình về tham dự như: Châu Thành, Châu Đốc và TP.Long Xuyên, thu hút hàng trăm vận động viên dự. Đến năm 2005, giải xe đạp phong trào tay cầm ngang huyện Châu Phú đổi tên thành giải xe đạp sử dụng tay cầm ghidon đường trường và đã liên tục duy trì cho đến nay. Đến năm 2010 Ban tổ chức giải đã mời thêm các Câu lạc bộ đua xe đạp phong trào các huyện, thị trong tỉnh và các tỉnh bạn, kể cả mở rộng thêm một số CLB ở các tỉnh Nha Trang, Vũng Tàu, Đồng tháp, Vĩnh Long, Cần Thơ, Đồng Nai, Bình Dương và các CLB xe đạp phong trào thuộc TP HCM về tham dự, từ đó đã làm cho giải hàng  năm ngày thêm hấp dẫn và tạo nên thương hiệu riêng cho phong trào thể dục thể thao huyện Châu Phú.

Qua 20 lần tổ chức giải đua xe đạp huyện Châu Phú mở rộng, được sự quan tâm của lãnh đạo huyện và Trung tâm Thể dục - Thể thao (theo từng giai đoạn có lúc đổi tên là Trung Tâm Văn hoá Thể Thao. Hiện nay tên gọi chính thức là  Trung tâm Văn hoá-Thể thao và Truyền thanh), đồng thời được sự hỗ trợ của các Sở, ban ngành Tỉnh – Sở VHTT&DL An giang, Trung tâm HLĐTHL&TĐ Thể thao, LĐXĐMTTT AG, Tập đoàn Gạo Hạt Ngọc Trời AG, Cảnh Sát GTTT tỉnh-huyện. Cùng các cơ quan ban ngành đoàn thể trong huyện, ….giải xe đạp ngày càng phát triển rộng rãi, lan tỏa thu hút nhiều vận động viên tham gia, từ đó giải đã nhận được sự cổ vũ nhiệt tình của quần chúng nhân dân trong huyện đón chào dọc tuyến Quốc lộ 91 nơi đoàn đua đi qua, tạo nên không khí vui tươi phấn khởi trong dịp tết đến xuân về. Ngoài nguồn kinh phí được cấp hàng năm để tổ chức giải, Ban tổ chức còn nhận được sự hỗ trợ của các Mạnh thường quân đam mê giải đua xe đạp huyện Châu Phú như: Tiệm vàng Kim Ngọc, Cty Trần Quyên, Thuốc tây Thái Vân, Cà phê rang Hai Tâm, Cà phê Lai Thọ Cylyng v.v… đã ủng hộ tiền và nhiều hiện vật để trao giải thưởng nhằm động viên, khuyến khích tinh thần cho các vận động hăng hái thi đấu góp phần vào sự thành công của giải.

Qua 20 năm tổ chức và duy trì giải thi đấu xe đạp của huyện Châu Phú đã thúc đẩy phong trào tập luyện môn xe đạp thể thao trong huyện, thu hút đông đảo các đối tượng, các nhóm tuổi, vận động viên huyện nhà tham gia tập luyện và hình thành các câu lạc bộ xe đạp ở các xã, thị trấn. Hiện nay trong huyện đã có 6 CLB xe đạp thể thao phong trào đã có Quyết định công nhận của địa phương và 1 CLB của huyện. Hàng năm cứ gần đến Tết nguyên đán các Câu lạc bộ xe đạp lại háo hức chờ đợi để tham dự thi đấu giải xe đạp huyện Châu Phú. Bên cạnh việc duy trì tổ chức giải thi đấu hàng năm, Câu lạc bộ xe đạp huyện Châu Phú còn được mời tham dự thi đấu các giải đua xe đạp do các tỉnh Bình Dương, Sóc Trăng, Kiên Giang và Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức, từ đó đến nay Câu lạc bộ đã đạt được nhiều thành tích đáng được ghi nhận về cho huyện nhà như: 18 chiếc Cúp vô địch cá nhân và đồng đội, đạt nhiều huy chương vàng, bạc, đồng tại các Đại hội TDTT cấp tỉnh.  Đạt được những kết quả như trên phải kể đến sự năng nổ và quyết tâm của anh Huỳnh Công Thưởng, nguyên Giám đốc Trung tâm Văn hoá-Thể thao huyện Châu Phú giai đoạn 2002 đến 2005, đặc biệt là vai trò tham mưu và hướng dẫn của anh Trần Phú Đức, cán bộ phụ trách môn xe đạp của Trung tâm đã tìm tòi, nghiên cứu các kế hoạch, điều lệ, hướng dẫn cách thức thi đấu, kỷ chiến thuật, truyền đạt, huấn luyện cho các vận động viên trước khi tham gia thi đấu tại các giải, từ đó rút ra những bài học kinh nghiệm trong thi đấu để mang về nhiều tấm huy chương cho đơn vị và thành tích vẽ vang cho huyện

Năm 2022 sắp hết, năm 2023 đang đến gần, chúng ta sẽ lại được theo dõi những giờ phút thi đấu sôi nổi, hào hứng của giải đua xe đạp huyện huyện Châu Phú lần thứ 21 mừng xuân Quý Mão 2023.

Trần Phú Đức