Văn hóa

Lễ giỗ lần thứ 148 của Đức Quản cơ Trần Văn Thành tại xã Thạnh Mỹ Tây

11:05 31/03/2021

    

Vào ngày 21 và 22/2 (âm lịch) hàng năm, tại xã Thạnh Mỹ Tây huyện Châu Phú lại diễn ra Lễ hội văn hóa truyền thống kỷ niệm ngày Quản cơ Trần Văn Thành chống Pháp hy sinh và cuộc khởi nghĩa Bảy Thưa.

 

Responsive image
 

     Cuộc khởi nghĩa Bảy Thưa do lực lượng nghĩa binh Gia Nghị tiến hành dưới sự lãnh đạo của Quản cơ Trần Văn Thành cách đây 148 năm là niềm tự hào của cán bộ và nhân dân huyện Châu Phú về truyền thống đấu tranh bất khuất chống ngoại xâm của dân tộc. Lễ hội văn hóa truyền thống được tổ chức hàng năm góp phần giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ; chào mừng những thành quả về kinh tế - xã hội huyện nhà đã đạt được trong năm qua. 

     Năm nay vẫn như thường lệ, Ban Quản lý di lích Lịch sử - Văn hóa Quản cơ Trần Văn Thành tổ chức Lễ giỗ lần thứ 148 của Đức Quản cơ, tuy nhiên thực hiện theo nội dung Công văn số 223/UBND-KGVX, ngày 22/3/2021 của UBND tỉnh An Giang về việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 tại các sự kiện dân tộc, tôn giáo trong thời gian tới và thực hiện theo nội dung Công văn số 175/VP-NCTH, ngày 24/3/2021 của UBND huyện Châu Phú về việc không tổ chức Lễ hội văn hóa truyền thống huyện Châu Phú năm 2021, Lễ giỗ năm nay chỉ tổ chức phần lễ, không tổ chức phần hội. Phần lễ sẽ bao gồm các nội dung: Sáng ngày 21/02 (âm lịch) tổ chức đoàn đến Trại ruộng thỉnh linh vị Bà, chiều cùng ngày tổ chức Lễ cúng tiên tại Đền thờ, 12 giờ đêm cùng ngày tổ chức Lễ ngọt. Chánh lễ diễn ra vào sáng ngày 22/02 (âm lịch) và bế mạc vào 05 giờ chiều cùng ngày.

     Thông tin về việc tổ chức Lễ giỗ Đức Quản cơ Trần Văn Thành năm nay, ông Trần Minh Hiển – Phó Ban Quản lý di tích Lịch sử - Văn hóa Quản cơ Trần Văn Thành cho biết: “Lễ Giỗ năm nay của Đức Quản cơ Trần Văn Thành phần lễ vẫn tổ chức như hàng năm, nhưng do tình hình dịch bệnh Covid-19 nên không tổ chức mời các tỉnh bạn, bà con, mạnh thường quân ở xa. Nhưng Bà con vì lòng nghĩa cử, yêu mến Đức Quản cơ cũng sẽ về đây cúng viếng. Khi bà con về đây cúng giỗ ông Cố, chúng tôi sẽ vận động thực hiện tốt theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế để phòng chống Covid-19, trước hết là phải rửa tay bằng xà phòng sạch sẽ, phải đeo khẩu trang và khi cúng tránh tập trung đông. Chúng tôi cũng sẽ trưng bày một Tượng đài Đức Quản cơ Trần Văn Thành ở phía ngoài để bà con chiêm ngưỡng, cúng bái giúp giảm bớt áp lực bên trong Đền thờ. Chúng tôi sẽ thường xuyên động viên, nhắc nhở bà con tham gia cúng viếng không được lơ là, chủ quan trong việc phòng chống dịch bệnh”.

     Năm nay Lễ giỗ Đức Quản cơ Trần Văn Thành có thêm nội dung mới liên quan đến việc tổ chức lấy ý kiến người dân về tạc tượng Quản cơ Trần Văn Thành để xây dựng trong khuôn viên Đền thờ. Thông tin thêm về nội dung này, ông Trần Minh Hiển – Phó Ban Quản lý di tích Lịch sử - Văn hóa Quản cơ Trần Văn Thành cho biết: “Năm nay Lễ giỗ Đức Quản cơ có cái mới là tại Đền thờ có đặt một Tượng đài Đức Quản cơ Trần Văn Thành – Đây là tượng góp ý, chưa phải tượng thật để người dân đến đây chiêm bái, đóng góp ý kiến cũng như chung tay đóng góp kinh phí cùng với Ban Quản lý Đền thờ và địa phương xây dựng Tượng đài Đức Quản Cơ đặt trong khuôn viên của Đền thờ. Tượng đài góp ý này đã được UBND xã tổ chức lấy ý kiến góp ý lần thứ 2 từ người dân và ban ngành, đoàn thể huyện, xã về việc tạc tượng Đức Quản Cơ”.

     Lễ giỗ lần thứ 148 của Đức Quản cơ Trần Văn Thành năm 2021 sẽ diễn ra trong hai ngày, ngày 02 và 03/4/2021 (nhằm ngày 21 và ngày 22/2 âm lịch), nhưng chỉ tổ chức với hình thức Lễ giỗ do thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Theo đó, Lễ giỗ năm nay sẽ không tổ chức buôn bán trong khuôn viên di tích; tạm dừng các phương tiện xe ô tô, mô tô lưu thông vào cổng chính Đền thờ, đường miễu Bà, cổng phụ, đường kênh Bờ Dâu từ ngày 31/3/2021 đến ngày 03/4/2021 (nhằm ngày 19/02 đến ngày 22/02 âm lịch); Du khách và người dân đến viếng Đền thờ Quản cơ Trần Văn Thành phải thực hiện thông điệp 5K theo khuyến cáo phòng chống Covid-19 của Bộ Y tế gồm: Khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tập trung và khai báo y tế.

     Tự hào là con cháu Đức Quản cơ Trần Văn Thành, hàng năm, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Thạnh Mỹ Tây tổ chức lễ giỗ, tưởng nhớ công lao và sự hy sinh to lớn của Đức Quản Cơ và nghĩa binh Gia Nghị; thông báo kết quả phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, kêu gọi Nhân dân ra sức học tập, làm việc, đóng góp vì mục tiêu xây dựng xã Thạnh Mỹ Tây ngày càng phát triển.

Trúc Mai

các tin khác