Văn hóa

Ngày 25-11, “Ngày Thế giới xóa bỏ bạo lực đối với Phụ nữ”

11:31 22/11/2018

    

Bạo lực gia đình, hay bạo lực Phụ nữ đã và đang trở thành một vấn đề xã hội phức tạp, là nguy cơ tiềm tàng phá vỡ sự ổn định và phát triển bền vững của gia đình. Việc ngăn chặn và tiến tới đẩy lùi nạn bạo lực gia đình là mối quan tâm của các quốc gia trên thế giới. Thực tế đã có biết bao Phụ nữ bị tổn thương nặng nề về thể chất, trí tuệ tinh thần, sức khỏe và tính mạng, biết bao gia đình tan vỡ, biết bao nạn nhân là trẻ em phải sống lang thang không nơi nương tựa. Nạn bạo hành gia đình còn làm xói mòn các giá trị, chuẩn mực đạo đức, lối sống truyền thống tốt đẹp của dân tộc, làm ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của gia đình và xã hội.
Responsive image
(ảnh minh họa)

Ngày 17 tháng 12 năm 1999, Đại Hội đồng Liên Hiệp quốc đã chọn ngày 25 tháng 11 hàng năm là “Ngày quốc tế xóa bỏ bạo lực đối với Phụ nữ”. Đồng thời, kêu gọi các tổ chức quốc tế trên khắp thế giới tổ chức các hoạt động thích hợp nhằm nâng cao ý thức của mọi người về tình trạng bạo lực với Phụ nữ. Mặc dù thế giới đã có nhiều cố gắng trong việc phòng, chống bạo lực đối với Phụ nữ, nhưng trên thực tế, bạo lực vẫn tiếp tục gây ra những đau đớn về thể xác, tinh thần, cướp đi sinh mạng của nhiều người, vi phạm nghiêm trọng đến quyền được sống - quyền cơ bản và quan trọng nhất của con người. Hiện nay, trên toàn cầu, cứ 03 người Phụ nữ thì có một người bị đánh đập, bị ép buộc tình dục hoặc bị lạm dụng theo cách này hay cách khác. Điều này thường do chính người thân quen như chồng hay thành viên nam giới trong gia đình gây ra cho người Phụ nữ.

Bạo lực về thể chất, nhất là bạo lực tình dục đối với Phụ nữ đã để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng và dễ dàng nhận thấy. Đó là việc phá thai, mang thai ngoài ý muốn. Phá thai, nạo thai ngoài ý muốn có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng tới sức khỏe người Phụ nữ. Phụ nữ trong quá trình mang thai bị hành hạ, đánh đập dễ có nguy cơ sảy thai, tử vong cho người mẹ; đứa trẻ dễ bị sinh non, suy dinh dưỡng hoặc thiếu máu; trẻ sinh ra không được ai chăm sóc và không được phát triển toàn diện. Tình trạng bạo lực gia đình như tiếng chuông cảnh báo về sự gia tăng các hành vi bạo lực vi phạm đến quyền con người, danh dự, nhân phẩm và tính mạng của mỗi cá nhân, đặc biệt là Phụ nữ và trẻ em, làm xói mòn đạo đức, mất tính dân chủ xã hội, làm ảnh hưởng xấu đến thế hệ tương lai và sự bền vững của gia đình dẫn đến xã hội phải gánh chịu.

Trong những năm qua, nhà nước ta đã có nhiều nỗ lực thực hiện cam kết quốc tế bằng nhiều biện pháp thực hiện nhân quyền, trọng tâm là quyền con người, đảm bảo quyền bình đẳng nam, nữ trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội và đã đạt được nhiều thành quả đáng khích lệ. Một trong những biện pháp quan trọng mà Việt Nam áp dụng để hoàn thành trách nhiệm của một quốc gia là thành viên tham gia “xóa bỏ bạo lực gia đình”, đó là việc xây dựng chính sách, thiết lập và thực thi những quy định của pháp luật để nâng cao vị thế của Phụ nữ trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội và đảm bảo quyền bình đẳng của Phụ nữ so với Nam giới. Sự ra đời của Luật Bình đẳng giới năm 2006 và Luật Phòng, chống bạo lực gia đình năm 2007 là những cơ sở pháp lý quan trọng để bảo vệ quyền và lợi ích của các thành viên trong gia đình, nhất là người cao tuổi, Phụ nữ và Trẻ em rất dễ trở thành nạn nhân của bạo lực gia đình.

Nhân “Ngày Thế giới xóa bỏ bạo lực đối với Phụ nữ 25-11”, mỗi người, mỗi gia đình và cộng đồng cần tiếp tục kiên trì đấu tranh xóa bỏ nạn bạo lực gia đình, bằng những hành động thiết thực, cụ thể nhằm tác động đến xã hội để cuộc sống của mỗi người, mỗi gia đình ngày một hạnh phúc hơn trong sự tôn trọng, thương yêu, bình đẳng cũng như nâng cao hiểu biết và chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình.

Các ngành, các cấp, các tổ chức chính trị xã hội cần nâng cao nhận thức về công tác xây dựng và phát triển gia đình bền vững; huy động và đầu tư các nguồn lực xã hội cho công tác phòng, chống bạo lực gia đình; phòng, chống các tệ nạn xã hội xâm nhập vào gia đình; đưa các nội dung công tác gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình vào chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế xã hội hàng năm của địa phương, đơn vị.

Tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật; đổi mới, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, chú trọng xây dựng các chuyên trang, chuyên mục, tin, bài phóng sự phản ánh đầy đủ các nội dung về phòng, chống bạo lực gia đình; đặc biệt là truyền thông trực tiếp đến hộ gia đình, thành viên gia đình, duy trì và nhân rộng có hiệu quả các mô hình can thiệp, hỗ trợ, tư vấn về phòng, chống bạo lực gia đình, để mỗi gia đình trong xã hội chúng ta có một cuộc sống bình yên, ấm no và hạnh phúc./.

Đỗ Thanh Phong- Phó Ban Tuyên giáo Huyện ủy

các tin khác