Mỹ Phú Gương sáng trong phong trào hiến máu tình nguyện

09:57 24/10/2018

Hiến máu tình nguyện là một hành động cao cả, là một trong những nghĩa cử cao đẹp thể hiện truyền thống “tương thân, tương ái”, “Thương người như thể thương thân” của nhân dân ta. Trong những năm qua, phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn xã Mỹ Phú được đông đảo tầng lớp nhân dân tích cực hưởng ứng. Một trong những tấm gương tiêu biểu đó là anh Ngụy Văn Bửu, ngụ ấp Mỹ Quí với 22 lần hiến máu tình nguyện.

Phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn xã Mỹ Phú được đông đảo tầng lớp nhân dân tích cực hưởng ứng

Năng động, nhiệt tình tham gia vào các phong trào hoạt động xã hội từ thiện ở địa phương là nhận xét của mọi người khi nói về anh. Cảm nhận đầu tiên chúng tôi gặp anh Bửu đó là niềm hạnh phúc hiện rõ qua ánh mắt rạng ngời, nụ cười luôn ở trên môi của anh khi được đóng góp một chút sức mình để cứu những bệnh nhân đang cần truyền máu. Với anh, hiến máu không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn là sự sẻ chia khó khăn và tiếp thêm nguồn sống cho người bệnh, người bị thương do tai nạn, rủi ro trong cuộc sống hằng ngày. Anh Bửu chia sẻ: "Tôi còn nhớ rất rõ lần đầu tiên tham gia phong trào hiến máu tình nguyện là vào năm 2008, khi đang tham gia là Chi hội trưởng Hội liên thanh niên ấp Mỹ Quí. Lúc ấy, tôi chỉ nghĩ đơn giản đó là một trong những việc làm để duy trì hoạt động bề nổi của công tác Đoàn và làm gương cho các đoàn viên thanh niên khác trong xã, ấp cùng tham gia. Nhưng qua thực tế, hiểu rõ hơn về ý nghĩa của phong trào này, tôi thấy mình cần tích cực hơn, tôi coi đó là trách nhiệm của bản thân nói riêng và của thanh niên nói chung trước cộng đồng xã hội, bởi "Mỗi giọt máu cho đi-một cuộc đời ở lại". Vì vậy, tôi cảm thấy rất vui và hạnh phúc khi tham gia phong trào này".

Từ đó đến nay, anh Bửu đã trải qua nhiều cương vị công tác trong các lĩnh vực khác nhau như: Chi hội trưởng Hội Liên hiệp thanh niên, rồi Bí thư chi đoàn ấp Mỹ Quí; Nhưng bằng sự nhiệt huyết, năng động của tuổi trẻ đã được rèn luyện trong phong trào hoạt động Đoàn, dù ở vị trí nào, anh cũng phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và luôn là người cán bộ gương mẫu, đầu tàu trong các phong trào xung kích, tình nguyện của Thanh niên tại địa phương... Anh  Bửu cho biết thêm: “Từ năm 2008 đến nay, năm nào tôi cũng hiến máu, có năm anh tham gia hiến máu 4 lần. Việc hiến máu không ảnh hưởng gì đến sức khỏe ngược lại hiến máu còn giúp cho bản thân thay lượng máu cũ để sản sinh lượng máu mới, rất ít khi ốm đau. Với tôi, tham gia hiến máu nhân đạo là việc làm có ý nghĩa góp phần cứu sống người bệnh. Những giọt máu cho đi có thể cứu sống một bệnh nhân trong cơn nguy hiểm và khi có yêu cầu tôi sẵn sàng ngay. Tham gia hiến máu tình nguyện, tôi cảm thấy đã làm được một điều gì đó có ích cho xã hội. Tôi thật sự cảm thấy vui khi đã đóng góp một phần nhỏ bé đem lại hạnh phúc cho những bệnh nhân đang cần truyền máu". Cùng với việc tham gia hiến máu tình nguyện, anh Bửu còn tích cực vận động mọi người tham gia hiến máu, nhất là đoàn viên, thanh niên mỗi khi có đợt hiến máu tình nguyện được tổ chức trên địa bàn xã.

Anh luôn quan niệm con người sống trên đời không thể tránh khỏi những rủi ro, bởi vậy những giọt máu hôm nay nó có thể nhỏ nhưng hiệu quả sẽ lớn và quan trọng vô cùng đối với những bệnh nhân khi đứng giữa ranh giới mong manh của sự sống và cái chết. Bản thân anh sẽ tham gia hiến máu nhiều hơn nữa và cũng mong muốn mọi người cùng tham gia để mang lại sự sống cho những số phận không may mắn. Với anh, giọt máu tình nguyện không chỉ đơn thuần là liều thuốc cứu người mà còn là tấm lòng yêu thương, chia sẻ nỗi bất hạnh với họ. Bí quyết để anh Bửu thực hiện mục tiêu của mình là giữ gìn sức khỏe bản thân qua không uống rượu, không hút thuốc, luyện tập thể thao hàng ngày để tiếp tục đóng góp những giọt máu nhỏ bé, giúp đỡ những bệnh nhân cần máu.

Chắc chắn rằng, số lần hiến máu của anh Bửu sẽ không dừng lại ở con số 22 mà sẽ là một con số lớn hơn nữa, bởi lượng máu chưa bao giờ là đủ khi còn có quá nhiều bệnh nhân cần máu. Thông điệp "Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại" đã lan tỏa thành phong trào ở xã Mỹ Phú. Với tấm lòng và trái tim nhân ái như thế, anh Ngụy Văn Bửu  - Bí thư chi đoàn ấp Mỹ Quí đã và đang cống hiến những giọt máu hồng để mang lại sự sống cho nhiều người trong xã hội. Anh thực sự là một tấm gương trong phong trào hiến máu nhân đạo rất đáng trân trọng và luôn là một trong những tấm gương điển hình cho đoàn viên, thanh niên tại địa phương noi theo./.

Tú Trang(Đài Truyền thanh huyện Châu Phú)