Văn hóa

Bảo tàng tỉnh An Giang tổng kết công tác bảo tồn và phát huy giá trị di tích năm 2020

12:41 25/12/2020

    

Chiều ngày 23-12-2020, tại hội trường Đài Truyền thanh huyện Châu Phú, Bảo tàng tỉnh An Giang tổ chức hội nghị tổng kết công tác bảo tồn và phát huy giá trị di tích năm 2020; trao kỷ niệm chương vì sự nghiệp văn hóa, thể thao và du lịch. Đến dự có ông Tôn Thiện Tâm – phó Giám đốc Bảo tàng tỉnh An Giang.
Responsive image

Toàn tỉnh An Giang hiện có 87 di tích được xếp hạng, trong đó có 2 di tích quốc gia đặc biệt (khu lưu niệm thời niên thiếu của Chủ tịch Tôn Đức Thắng và di tích khảo cổ - kiến trúc nghệ thuật Óc Eo – Ba Thê), 28 di tích quốc gia và 57 di tích cấp tỉnh. Năm 2020, là năm chịu sự tác động mạnh của dịch bệnh Covid-19 nên hoạt động của các di tích lịch sử - văn hóa cũng bị ảnh hưởng khá nghiêm trọng. Các hoạt động lễ hội truyền thống tổ chức với qui mô nhỏ, số lượng khách tham quan giảm đáng kể. Tuy nhiên, được sự quan tâm của lãnh đạo các cấp, chính quyền địa phương và nhân dân, công tác gìn giữ, trùng tu tôn tạo vẫn được thực hiện kịp thời, đảm bảo chất lượng. Năm 2020, Bảo tàng An Giang đã hỗ trợ chuyên môn trong việc thực hiện trùng tu, tôn tạo và chống xuống cấp 20 di tích lịch sử - văn hóa đã được xếp hạng ở 11 huyện, thị, thành trên địa bàn tỉnh với tổng kinh phí thực hiện hơn 03 tỷ đồng được huy động từ nhiều nguồn. Hoạt động bảo tồn, phát huy giá trị di tích đã có nhiều chuyển biến tích cực, ý thức tuân thủ pháp luật của các tổ chức, cá nhân được nâng cao, hoạt động trùng tu tôn tạo di tích ngày càng đi vào nề nếp; sự phối hợp giữa các ngành văn hoá, các ban ngành có liên quan, địa phương và di tích ngày càng chặt chẽ hơn, góp phần xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh phục vụ tốt nhu cầu hưởng thụ văn hóa của nhân dân, động viên khuyến khích nhân dân đóng góp tích cực và có trách nhiệm trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa.

Responsive image

Phát huy kết quả đạt được, năm 2021, Bảo tàng tỉnh An Giang sẽ tiếp tục thực hiện tốt công tác quản lý việc trùng tu tôn tạo và phát huy giá trị di tích; phối hợp tổ chức, quản lý hoạt động lễ hội; phòng chống vi phạm trong công tác bảo tồn và phát huy tác dụng di tích lịch sử văn hóa; thông qua di tích, giáo dục truyền thống đến người dân trong và ngoài tỉnh. Tiếp tục tuyên truyền, vận động xã hội hóa trong hoạt động bảo tồn, trùng tu tôn tạo và phát huy giá trị di tích;…

Responsive image

Dịp này, có 7 cá nhân ở huyện Châu Phú được nhận Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Văn hóa, Thể thao và Du lịch” vì đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và phát triển ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch./.

 

Mỹ Ngân – Tú Trang

các tin khác