Văn hóa

Xã Khánh Hòa nâng chất phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với xây dựng nông thôn mới

02:26 18/06/2020

Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ở xã Khánh Hòa trong những năm qua đã góp phần ngăn chặn, đẩy lùi các tệ nạn xã hội, giữ gìn và phát huy các chuẩn mực đạo đức, thuần phong mỹ tục, tạo sự gắn kết cộng đồng, Qua đó củng cố thêm lòng tin của nhân dân đối với Ðảng, tạo sức sống mới, góp phần thúc đẩy quá trình xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Trong 6 tháng đầu năm 2020, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” tiếp tục nhận được sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền, sự phối hợp của Mặt trận, các Hội đoàn thể từ xã đến ấp và sự hưởng ứng nhiệt tình của các tầng lớp Nhân dân nên đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh trên địa bàn xã.

Nhận thức rõ vai trò của việc xây dựng gia đình văn hóa trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, Ban Chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” xã đã tập trung nâng cao chất lượng làm tiền đề quan trọng thực hiện tốt những nội dung khác. Kết quả năm 2019, toàn xã có 5.850 hộ gia đình được công nhận danh hiệu gia đình văn hóa, 9/9 ấp giữ vững tiêu chí ấp văn hóa.

Ngay từ đầu năm, Ban Chỉ đạo xã đã xây dựng kế hoạch thực hiện phong trào “toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, tập trung nâng chất các danh hiệu văn hóa như: gia đình văn hóa, ấp văn hóa theo các tiêu chí tại Nghị định số 122/2018/NĐ-CP ngày 17/9/2018 của Chính phủ quy định về xét tặng danh hiệu “Gia đình văn hóa”, “Thôn văn hóa”, “Làng văn hóa”, “Ấp văn hóa”, “Bản văn hóa”, “Tổ dân phố văn hóa” và được cộng đồng dân cư tích cực hưởng ứng, tạo khí thế thi đua sôi nổi, thu hút đông đảo Nhân dân tham gia.

Trên cơ sở kết quả phân loại gia đình văn hóa năm 2019, Ban chỉ đạo xã tiếp tục hướng dẫn các Ban vận động ấp lập danh sách đối với các hộ chưa được đánh giá công nhận của năm trước để tiến hành vận động hỗ trợ, phấn đấu cuối năm 2020 các hộ còn lại đều được công nhận danh hiệu gia đình văn hóa.

Ông Nguyễn Thiện  Tài – Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân xã kiêm Trưởng ban chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” xã Khánh Hòa cho biết: “Trong thực hiện phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa xã đặc biệt chú trọng các nội dung về tiêu chuẩn, tiêu chí công nhận đạt chuẩn gia đình văn hóa, ấp văn hóa, vì xác định gia đình chính là nền tảng chính trong quá trình thực hiện; việc bình xét các tiêu chí gia đình văn hóa được thực hiện công khai, dân chủ tại các tổ tự quản ở các ấp. Do đó đã tạo được sự đồng thuận và hưởng ứng nhiệt tình của người dân tham gia. Năm 2020, Ban Chỉ đạo phong trào xã tiếp tục tập trung nâng cao chất lượng các danh hiệu văn hóa của phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” qua việc triển khai có hiệu quả Kế hoạch 01/KH-BCĐ của Ban Chỉ đạo xã về hoạt động phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” năm 2020. Bám sát và triển khai Nghị định 122/2018/NĐ-CP ngày 17/9/2018 của Chính Phủ, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cán bộ và nhân dân trong thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội, đồng thời, theo dõi, hướng dẫn Ban vận động ấp trong việc thực hiện”.

Nếp sống văn hóa mới trong cộng đồng dân cư được hình thành, tình làng nghĩa xóm càng thêm gắn bó. Ý thức của nhân dân trong việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, văn hóa địa phương ngày càng được nâng cao. Công tác quản lý văn hóa ngày càng chặt chẽ, đặc biệt là việc quản lý các loại hình dịch vụ kinh doanh văn hóa.

Để nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân, hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao quần chúng luôn được duy trì và phát triển. Toàn xã có 31 điểm sinh hoạt thể dục thể thao, 09 câu lạc bộ văn nghệ duy trì hoạt động thường xuyên, hiệu quả.

Ðến nay phong trào đã thấm sâu trong cộng đồng, tác động mạnh mẽ đến việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế, xóa đói giảm nghèo, góp phần giữ vững ổn định chính trị, làm lành mạnh môi trường văn hóa, thúc đẩy hoàn thành thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội ở địa phương. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” thực sự đã tạo khí thế thi đua yêu nước, đi vào đời sống của từng hộ gia đình, làm cho diện mạo nông thôn ngày càng đổi mới và khởi sắc, đời sống kinh tế, văn hóa tinh thần của người dân ngày càng được cải thiện, phát huy được sức mạnh nội lực và vai trò làm chủ của nhân dân, góp phần tạo được niềm tin, phấn khởi trong việc thực hiện có hiệu quả phong trào ở địa phương./.

Huỳnh Dương