Hoạt động cơ sở

Đại hội Hội nông dân thị trấn Vĩnh Thạnh Trung lần thứ X

07:39 01/04/2023

Với chủ đề “Đổi Mới, Liên Kết, Phát Triển Bền Vững”; Chiều ngày 30/3/2023; Hội Nông dân thị trấn Vĩnh Thạnh Trung tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ X nhiệm kỳ 2023-2028. Đến dự có ông Ngô Văn Tiếng - Phó Trưởng Ban dân vận; ông Phan Văn Kha - Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Châu Phú cùng lãnh đạo Đảng ủy, UBND thị trấn và 55 đại biểu.

Trong nhiệm kỳ qua, Hội nông dân thị trấn đã nỗ lực thi đua lao động sản xuất và đạt được những kết quả đáng phấn khởi, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế, văn hóa xã hội ở địa phương, toàn thị trấn.

Diện tích gieo trồng toàn thị trấn 1.764 ha/vụ, trong đó lúa 1.655 ha, màu 12 ha, cây ăn quả 97 ha so với cùng kỳ tăng 43,94 ha. Sản lượng lúa hàng năm ước đạt 37.662 tấn (tăng 1.437 tấn so với đầu nhiệm kỳ). Toàn thị trấn có 575 hội viên; Hàng năm, Hội Nông dân thị trấn xây dựng kế hoạch, tổ chức phát động phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi. Hướng dẫn, động viên, khuyến khích nông dân tích cực hưởng ứng, đưa phong trào thi đua có bước phát triển mới, đạt hiệu quả rõ rệt. Kết quả, số lượng nông dân đạt danh hiệu nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, doanh nhân nông thôn tăng qua từng năm, doanh thu từ sản xuất cũng được nâng lên. Trong 5 năm, đã có 2.005 lượt nông dân đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, so với nhiệm kỳ trước tăng 295 nông dân. Từ phong trào, đã xuất hiện nhiều tấm gương nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi tiêu biểu, có mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao và giúp đỡ nông dân nghèo như: Ông Nguyễn Văn Hậu, Nguyễn Văn Danh, Nguyễn Minh Trí... Hàng năm, đã giúp đỡ và tạo việc làm cho từ 70-90 lao động có công ăn việc làm ổn định. Qua phong trào, đã tuyên truyền, vận động, thu hút đông đảo lực lượng nông dân tham gia, góp phần thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Tính đến nay, đã chuyển đổi 97 ha đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng cây ăn trái. Bên cạnh đó, Hội đã hướng dẫn, hỗ trợ giúp nông dân chuyển đổi ngành nghề, dịch vụ, giải quyết việc làm, tăng thu nhập. Đồng thời đóng góp vào quá trình phát triển kinh tế-xã hội, ổn định chính trị, giữ gìn an ninh trật tự và góp phần xây dựng đô thị văn minh.

Để góp phần tăng trưởng nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân, trong nhiệm kỳ Hội Nông dân thị trấn đã vận động và nộp về trên 84 triệu đồng. Đồng thời, đã tổ chức xét chọn hội viên nông dân nhận hỗ trợ 01 dự án (chăn nuôi bò), với 14 thành viên, tổng nguồn vốn là 700 triệu đồng từ Quỹ Hỗ trợ nông dân của tỉnh. Phối hợp với Ngân hàng chính sách - xã hội, quản lý 08 tổ tiết kiệm vay vốn với 414 hộ, tổng số tiền 10 tỷ 486 triệu. Phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tạo điều kiện cho nông dân vay vốn theo Nghị định 55 của Thủ tướng chính phủ, số tiền 1,5 tỷ đồng.

Với tinh thần trách nhiệm cao; Đại hội đã bầu ra ban chấp hành khóa mới là 15 thành viên, Ông Huỳnh Tấn Lợi tái đắc cử Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn nhiệm kỳ 2023-2028; Bên cạnh đó Đại hội cũng bầu ra 14 thành viên tham dự Đại hội cấp trên. Dịp này UBND thị trấn đã khen thưởng cho 05 tập thể và 12 cá nhân hoàn thành xuất sắc công tác hội nông dân trong nhiệm kỳ qua./.

Nhẫn Nguyễn