Hoạt động cơ sở

12:23 31/03/2023

Chiều ngày 29/3/2023, Hội nông dân thị trấn Cái Dầu tổ chức Đại hội đại biểu Hội nông dân thị trấn Cái Dầu lần thứ XII, nhiệm kỳ 2023 – 2028.

Về dự đại hội có ông Huỳnh Ngọc Vỵ - Chủ tịch Hội nông dân huyện Châu Phú; bà Lê Thị Mỹ Tiên – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam thị trấn; ông Võ Đức Minh – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thị trấn; ông Trần Thanh Bình – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị trấn; các ban ngành, đoàn thể thị trấn cùng 60 đại biểu chính thức, hội viên hội nông dân trong toàn thị trấn.

Nhiệm kỳ qua, được sự quan tâm, lãnh đạo của Đảng ủy thị trấn, Hội Nông dân thị trấn Cái Dầu đã đổi mới phương thức hoạt động; triển khai đồng bộ, có hiệu quả chương trình công tác hội, tăng cường tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên đoàn kết, phấn đấu thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra. Từ đó, công tác Hội và phong trào nông dân của thị trấn được nâng lên và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Thực hiện 03 Nghị quyết số 04, 05, 06 của Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam khóa VII, về xây dựng Hội Nông dân Việt Nam trong sạch, vững mạnh. Trong nhiệm kỳ, đã triển khai, vận động thành lập 01 HTX Thương mại dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp cây cảnh Châu Phú, 01 Câu lạc bộ hoa Lan, 01 Mô hình Hội viên Nông dân với an toàn giao thông, 02 Tổ hội nghề nghiệp Nông dân (trong đó 01 Tổ hội nghề nghiệp trồng lúa nếp, 01 Tổ hội nghề nghiệp trồng Đậu nành rau, Đậu Bắp Nhật). Tạo nơi sinh hoạt, trao đổi kinh nghiệm trong đời sống và sản xuất cho nông dân. Góp phần đổi mới, nâng cao phương thức hoạt động, tập hợp nông dân ngày càng hiệu quả hơn.

Trong nhiệm kỳ, đã thực hiện thay đổi, củng cố, bổ sung 4 đ/c Ủy viên Ban Chấp hành, 02 Ủy viên Thường vụ, 01 Chủ tịch và 01 Phó Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn. Thực hiện công tác phát triển hội viên mới được 150/145 hội viên (đạt 103% so chỉ tiêu nghị quyết nhiệm kỳ), tổng số hội viên hiện nay 211 hội viên. Đã đề nghị cấp thẻ hội viên mới được 211/211 thẻ (đạt tỷ lệ 100% so chỉ tiêu nghị quyết). Qua đó kịp thời củng cố hệ thống Hội, đảm bảo năng lực tổ chức, điều hành thực hiện nhiệm vụ đạt kết quả cao.

Hàng năm, Hội Nông dân thị trấn xây dựng kế hoạch, tổ chức phát động phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi. Hướng dẫn, động viên, khuyến khích nông dân tích cực hưởng ứng, đưa phong trào thi đua có bước phát triển mới, đạt hiệu quả rõ rệt. Kết quả, số lượng nông dân đạt danh hiệu nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, doanh nhân nông thôn tăng qua từng năm, doanh thu từ sản xuất cũng được nâng lên. Trong 5 năm, đã có 1.170 lượt nông dân đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Riêng năm 2022, qua xét chọn, toàn thị trấn có 234 nông dân đạt danh hiệu nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp. Trong đó, nông dân giỏi cấp thị trấn 161 nông dân, cấp huyện 61 nông dân, cấp tỉnh 12 nông dân. Từ phong trào, đã xuất hiện nhiều tấm gương nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi tiêu biểu, có mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao và giúp đỡ nông dân nghèo. Hàng năm, đã giúp đỡ từ 20-30 lao động vươn lên thoát nghèo. Qua phong trào, đã tuyên truyền, vận động, thu hút đông đảo lực lượng nông dân tham gia, góp phần thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Tính đến nay, đã chuyển đổi từ lúa sang màu 16,4 ha, cây ăn trái 47,6 ha, thuỷ sản 8,5 ha. Giúp nông dân chuyển đổi ngành nghề, dịch vụ, giải quyết việc làm, tăng thu nhập.

Với tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm, các ý kiến thảo luận tại Đại hội đã chỉ ra những mặt tích cực cần phát huy và những tồn tại, hạn chế. Từ đó, Đại hội đã thống nhất phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ công tác hội nhiệm kỳ 2023 - 2028. Qua đó, đại hội đã khen thưởng cho 04 tập thể và 09 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác Hội và phong trào nông dân nhiệm kỳ 2018 – 2023.

Đại hội đại biểu Hội Nông dân thị trấn Cái Dầu đã bầu 09 đồng chí vào Ban Chấp hành khóa mới và bầu 09 đại biểu dự Đại hội đại biểu Hội Nông dân huyện, nhiệm kỳ 2023-2028.

Trúc Giang