Hoạt động cơ sở

Những suất cơm thấm đậm nghĩa tình của bà con Thạnh Mỹ Tây

12:31 18/10/2021

    

Tính đến thời điểm này, UBND xã Thạnh Mỹ Tây đã tiếp nhận khoảng 930 công dân từ các tỉnh, thành phố trở về địa phương. Theo đó, xã đã tích cực huy động lực lượng, ứng phó nhanh để sắp xếp, bố trí các khu cách ly tập trung cho người lao động có được nơi ở cách ly ổn định. Với quyết tâm không để người dân thiếu ăn, UBND xã Thạnh Mỹ Tây đã tích cực chỉ đạo các ngành, đoàn thể, ban ấp và vận động toàn thể người dân, huy động mọi nguồn lực để tổ chức bếp ăn, nấu cơm phục vụ người lao động đang được theo dõi, thực hiện cách ly tập trung trên địa bàn xã. Bình quân, địa phương phải phục vụ gần 1.000 suất ăn/mỗi bữa.

 

Responsive image
 

Những ngày qua, có rất nhiều cá nhân, doanh nghiệp, nhà hảo tâm, mạnh thường cùng liên kết hỗ trợ lương thực, thực phẩm và các nhu yếu phẩm để chia sẻ cùng địa phương trong việc tổ chức nấu ăn. Bằng tấm lòng thiện nguyện, có rất nhiều người dân đăng ký tự đứng ra tổ chức bữa ăn để chuyển đến các khu cách ly tập trung. Tổ nấu ăn của gia đình chị Lê Thị Thuỷ và chị Lê Thị Tình, cùng ngụ tổ 04, ấp Ba Xưa, mỗi gia đình tự đứng ra đăng ký nấu 2-3 ngày, hơn 10 ngày qua, gia đình chị Thuỷ và chị Tình cứ đều đặn thay phiên nhau nấu ăn. Theo lời chị Thuỷ cho biết: Thấy hoàn cảnh bà con Châu Phú đi làm ăn xa quê, trong đó có bà con xã Thạnh Mỹ Tây, do ảnh hưởng của dịch bệnh trở về địa phương gặp rất nhiều khó khăn, vất vả. Thương cảm trước tình cảnh của bà con, thấy vậy, chị em chúng tôi và một số bà con, người thân của gia đình, mới bàn bạc cùng nhau, đứng ra tổ chức bữa ăn phục vụ cho người dân. Tất cả mọi khoảng chi phí phục vụ nấu ăn, các chị em chúng tôi và người thân đều tự đóng góp, hoàn toàn miễn phí. Hàng ngày, các chị đăng ký nấu từ 140 suất – 150 suất cơm trưa cho khu cách ly tập trung trường tiểu học “B” Thạnh Mỹ Tây, với tổng số suất ăn kể trên, ước chi phí bỏ ra khoảng 2.000.000 đồng/ngày. Đây thực sự là những hành động ấm áp, góp phần nhân lên sức mạnh trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Chị Lê Thị Tình cho biết: “Người không có của góp công, người có tiền góp của”. Biết việc làm tại điểm nấu ăn, các chị em phụ nữ ở gần tranh thủ sắp xếp việc nhà để đến phụ giúp. Tại điểm nấu ăn mỗi người mỗi việc, với đôi tay nhiều kinh nghiệm của người nội trợ, ai nấy đều tất bật, nhằm kịp giao các phần ăn đến lực lượng tuyến đầu chống dịch và người dân. Bằng tấm lòng của mình, các chị đã nấu những suất cơm nóng hổi, thơm ngon, trao đến tay bà con trong khu cách ly tập trung kịp lúc, đúng giờ cơm trưa, những suất cơm như thấm đậm nghĩa tình, giữa người với người, mang theo hy vọng cùng nhau đẩy lùi dịch bệnh Covid-19. Bên cạnh đó, thực đơn chế biến các suất ăn cũng luôn được các chị thay đổi thường xuyên, để làm phong phú, tăng cường thêm dinh dưỡng cho bữa ăn hàng ngày. Đặc biệt, trong quá trình sơ chế nấu ăn, các chị còn chú ý và coi trọng yêu cầu về đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh phòng dịch. Tính đến nay, gia đình chị Thuỷ và chị Tình đã tổ chức thực hiện nấu ăn được khoảng hơn 10 ngày và sẽ tiếp tục duy trì thực hiện theo như dự kiến trong khoảng 14 ngày, đúng như kế hoạch đăng ký ban đầu của gia đình.

Đến nay, Mặt trận xã cùng các tổ chức, mạnh thường quân trên địa bàn xã đã phối hợp tổ chức được 03 điểm nấu ăn chính, phục vụ khoảng gần 3000 suất ăn/mỗi ngày cho 6 khu cách ly của xã, phục vụ đủ 3 bữa ăn/ngày, gồm: sáng, trưa và chiều, điểm tại nhà ông Phạm Văn Nguyện ấp Tây An, Đền thờ Quản cơ Trần Văn Thành và Ban Trị sự Phật Giáo Hoà Hảo xã cùng 1 số mạnh thường quân, nhà hảo tâm… đã cùng đồng hành, chung tay cùng chính quyền địa phương chia sẻ những suất cơm, ly nước thiện nguyện cho bà con trong các khu cách ly tập trung, chung tay cùng chính quyền địa phương đồng lòng, quyết tâm phòng, chống và đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Với sự hỗ trợ tích cực từ phía chính quyền địa phương và nhân dân, mong rằng người lao động trở về địa phương sẽ cảm thấy ấm lòng hơn. Và chính lòng nhân ái, sự san sẻ yêu thương con người sẽ được lan toả thông qua những bữa ăn đầy nghĩa tình này. Những suất cơm nghĩa tình của chị em đã làm ấm lòng bà con Châu Phú xa quê khi trở về địa phương trong lúc khó khăn, dịch bệnh rồi sẽ qua mau, nhưng tấm lòng và tình cảm của các chị sẽ mãi đọng lại trong lòng của mỗi người dân./.

Nguyễn Kim

các tin khác