Hoạt động cơ sở

Đoàn Sở y tế kiểm tra công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết tại huyện Châu Phú

04:21 13/05/2022

    

Ngày 12/05/2022, UBND huyện Châu Phú đón tiếp Đoàn sở y tế đến kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn huyện, đồng thời tiến hành khảo sát thực tế tại một số hộ gia đình tại địa phương. Cùng đi với đoàn có ông Phan Văn Điền Phương- Phó giám đốc Sở y tế An Giang, ông Phạm Quang Quốc Huy – Giám đốc CDC, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh An Giang, lãnh đạo địa phương ông Nguyễn Văn Bé Tám - Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Phú cùng đại diện lãnh đạo cơ quan, ngành có liên quan, lãnh đạo UBND các xã, thị trấn, Trưởng Trạm y tế các xã, thị trấn về dự.

Theo số liệu báo cáo, huyện Châu Phú hiện đang dẫn đầu số cas mắc sốt xuất huyến trong tỉnh. Tính đến thời điểm này, toàn huyện đã ghi nhận 386 cas mắc sốt xuất huyết, tăng 06 lần so với cùng kỳ năm 2021. Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh,  UBND huyện đã có nhiều biện pháp chủ động trong phòng, chống dịch bệnh như: chỉ đạo tăng cường công tác truyền thông, giám sát việc thực hiện diệt muỗi, diệt lăng quăng, xử lý dịch tuyến dưới triệt để hơn, chỉ đạo và hỗ trợ công tác chống dịch tại các điểm nóng, tổ chức phun hóa chất dập dịch diện rộng chủ động và mở rộng bán kính tại các khu vực có nguy cơ cao theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Hướng dẫn cho cộng đồng về phòng chống sốt xuất huyết, tay chân miệng trên Đài phát thanh địa phương, truyền thông tại các trường, nhà trẻ, mẫu giáo…Thực hiện tốt việc giám sát, điều tra phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn. Triển khai tổ chức phun hóa chất diệt muỗi tại ổ dịch đúng kỹ thuật, đảm bảo 100% các hộ gia đình, các phòng, các tầng trong nhà được phun theo chỉ định của ngành Y tế và phun 2 - 3 lần cách nhau từ 7- 10 ngày để xử lý triệt để ổ dịch. Tuy nhiên, tình trạng mắc bệnh sốt xuất huyết vẫn chưa được cải thiện do diễn biến bất thường của thời tiết, diện tích địa bàn tương đối rộng, người dân còn trông chờ vào phun hóa chất diệt muỗi nên ít quan tâm thực hiện các biện pháp diệt lăng quăng, bọ gậy...

              Để chiến dịch phòng chống dịch sốt xuất huyết năm 2022 thật sự mang lại kết quả thiết thực, tạo hiệu ứng lan tỏa sâu rộng, ông Nguyễn Văn Bé Tám - Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Phú yêu cầu các ngành, các cấp, các đoàn thể và người dân cần quyết tâm thực hiện phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, vì sức khỏe của chính mình, gia đình mình và của toàn thể cộng đồng, mỗi người, mỗi nhà hãy tự mình hàng ngày, hàng tuần thực hiện các hoạt động vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh, nhất là duy trì thực hiện thường xuyên công tác diệt lăng quăng, bọ gậy, diệt muỗi, để không có lăng quăng, bọ gậy, không có muỗi vằn thì sẽ không có bệnh sốt xuất huyết. Đặc biệt, coi công tác phòng chống dịch bệnh là nhiệm vụ trọng tâm, tiếp tục chỉ đạo triển khai khẩn trương, quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch, kiên quyết không để dịch sốt xuất huyết lan rộng nhằm ngăn chặn sự lây lan, bùng phát của dịch bệnh.

Nguyễn Kim

các tin khác