Hoạt động cơ sở

Công trình nâng cấp mở rộng đường Nam Cần Thảo ở xã Ô Long Vĩ

12:26 18/10/2021

    

Những năm gần đây, xã Ô Long Vĩ đã triển khai thực hiện nhiều công trình nâng cấp, mở rộng, làm đường trên tuyến Tây Kênh 13, Đông kênh 7, Tây Hào đề, Nam Kênh Đào… Kết quả qua thực hiện hoàn thành các công trình trên cho thấy, những con đường kiên cố, thông thoáng, rộng mở, người xe đông đúc qua lại thuận tiện, những người đã hiến đất, đồng thuận thực hiện vô cùng phấn khởi khi gia đình mình đã góp một phần làm nên niềm vui đó. Bởi giao thông kết nối sẽ thuận lợi hơn cho việc đi lại và đặc biệt là việc vận chuyển hàng hóa, nông sản làm cho đời sống người dân sẽ khá hơn, góp phần làm cho địa phương ngày càng khởi sắc.

 

Responsive image
 

Năm 2021, thực hiện Đề án của Ủy ban nhân dân huyện về việc đầu tư và phát triển kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, hiện xã Ô Long Vĩ đang thực hiện giai đoạn 01 công trình nâng cấp, mở rộng tuyến đường Nam kênh Cần Thảo (Hào Đề lớn – Kênh Ranh). Đây là công trình với quy mô: tổng chiều dài 7.935km; chiều rộng mặt đường 8m (gồm mặt đường láng nhựa 6m, lề mỗi bên 1m); độ cao mặt nhựa 2.5cm; trọng tải 10 tấn. Tổng kinh phí dự kiến: 36 tỷ đồng (trong đó, Ngân sách Nhà nước hỗ trợ 100% kinh phí, Nhân dân đối ứng mặt bằng thi công).

Công trình được thực hiện từ đầu năm, nhưng do tình hình dịch bệnh COVID-19 nên tiến độ hơi chậm so với kế hoạch. Hiện công trình đang thực hiện công đoạn mở rộng, nâng cấp mặt đường lên 8m. Trong đó, mặt đường chính 6m, lề đường mỗi bên 1m, với chiều dài đã thực hiện hơn 03 km, đoạn từ kênh 9 đến kênh 12 thuộc ấp Long Phước và Long Phú.

Là một trong nhiều hộ dân có nhà nằm trên đoạn đường đang thực hiện công trình, chú Bùi Văn Phố ấp Long Phước chia sẻ: “Con lộ này thì còn nhỏ, mà cũng yếu rồi. Giờ Nhà nước có chủ trương làm đường là quá êm, ai cũng mừng. Trên tuyến Nam Cần Thảo, mấy năm gần đây nông dân lên vườn khá nhiều, càng ngày càng phát triển, xe cộ qua lại cũng nhiều hơn. Giờ mà con đường này được nâng cấp, mở rộng thì vận tải quá êm, nông dân vô ra mua bán, vận chuyển vật tư cũng dễ dàng, nhanh chóng. Mấy tháng trước, chỗ ấp xã có đến vận động, tuyên truyền về chủ trương làm đường này rồi, nói chung Nhà nước cứ làm, gia đình tôi đồng ý”.

Còn ông Nguyễn Hữu Hạnh ở ấp Long An, có một phần đất ruộng nằm trên công trình đang thi công thì phấn khởi cho biết: “Làm đường thì thuận tiện cho việc giao thương, giúp giảm bớt kinh phí vận chuyện, nâng lợi ích hàng hóa của nông dân lên. Chỗ khó đi thì người ta trừ phí nhiều, chỗ dễ đi thì ít tốn chi phí hơn nên giá cả hàng hóa của nông dân mình cũng được nâng lên. Nói chung là có con đường lớn thì theo ông bà mình xưa nay là “Đại lộ thì đại phú”, nên cái chuyện nâng cấp, làm đường này là nhằm để mở rộng phát triển kinh tế, giao lưu hàng hóa là cái thứ nhất. Rồi điều kiện đi lại của bà con mình cũng thuận tiện, rồi tạo điều kiện con em mình đi học cũng dễ dàng. Về văn hóa cũng tạo bộ mặt nông thôn đẹp hơn, rồi đời sống văn hóa, thể dục, thể thao cũng được nâng lên. Cho nên bà con ở đây rất đồng thuận. Tuy nhiên, vẫn còn một hai trường hợp còn dính vách nhà, hàng rào,… Địa phương cần tiếp tục tuyên truyền, vận động để con đường sớm được hoàn thành và đưa vào sử dụng”.

Đoạn đường hơn 03 km, từ kênh 9 đến kênh 12 thuộc Công trình nâng cấp, mở rộng tuyến đường Nam kênh Cần Thảo (Hào Đề lớn – Kênh Ranh) mà địa phương đang thực hiện, có hơn 45 hộ dân có đất, mái che, cổng rào và hoa màu liên quan. Đến nay công trình đã nhận được sự đồng thuận của 33 hộ dân, mỗi hộ hiến từ 10 - 40m2 đất. Trong đó, có một số hộ hoa màu đang chuẩn bị vào mùa thu hoạch nhưng vẫn đồng thuận cùng chính quyền địa phương thực hiện công trình.

Trên thực tế, không phải người dân nào cũng vui vẻ hiến đất để thực hiện các công trình cộng đồng. Ở xã Ô Long Vĩ cũng vậy, không ít hộ còn lăn tăn, thắc mắc, so bì. Chính quyền địa phương cho biết, để tạo sự đồng thuận cao trong Nhân dân, địa phương sẽ tiếp tục gặp gỡ, trao đổi, thuyết phục; tăng cường tuyên truyền, vận động để người dân hiểu rõ ý nghĩa thiết thực của việc nâng cấp, mở rộng tuyến đường này nhằm đẩy nhanh tiến độ hoàn thành công trình.

Trúc Mai

các tin khác