Hoạt động cơ sở

Xã Bình Phú tổ chức lễ cúng Miếu Thần Nông

08:59 01/03/2024

    

Ngày 29/02/2024 (nhằm ngày 20/Giêng năm giáp Thìn) tại Miếu Thần Nông, ấp Bình An, xã Bình Phú tổ chức lễ cúng Miếu Thần Nông năm 2024, nhằm cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt.

 

 

 

 

Lễ cúng diễn ra trong 2 ngày, ngày 20, 21 tháng Giêng hàng năm với các nghi thức truyền thống gồm phần lễ và phần hội. Phần lễ được tổ chức trang nghiêm với lễ cúng tiên và cúng chánh, thể hiện tín ngưỡng tâm linh Thần Nông là người trông coi nông nghiệp cầu nguyện và mong mỏi của người nông dân gắn liền với thành quả lao động nông nghiệp trong từng mùa vụ, cầu cho “Quốc thới dân an”. Phần hội được tổ chức các trò chơi dân gian như: bắt vịt, bịt mắt bắt heo, giao lưu văn nghệ… thu hút đông đảo người dân tham gia và cổ vũ sôi động.

 

Đây là dịp để nhân dân trên địa bàn xã tỏ lòng thành kính, và tưởng nhớ đến công ơn to lớn của vị danh thần. Ngoài tín ngưỡng tâm linh, lễ cúng Thần Nông còn là nơi họp mặt những nhà nông để trao đổi kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp, là dịp để người dân trong xã giữ mối quan hệ đoàn kết “tình làng, nghĩa xóm”.

 

Đặng Trang

các tin khác