Hoạt động cơ sở

Truyền thông cung cấp thông tin lợi ích “Sàng lọc trước sinh và sơ sinh” tại xã Bình Phú năm 2023

08:25 16/03/2023

Tại xã Bình Phú, Trung tâm Y tế huyện Châu Phú tổ chức tuyên truyền cung cấp thông tin cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ và phụ nữ mang thai về lợi ích của “Sàng lọc trước sinh và sơ sinh” cho hơn 100 phụ nữ.

Tại buổi truyền thông, các chị em phụ nữ ở xã Bình Phú đã được nghe phổ biến tầm quan trọng của sàng lọc trước sinh và sơ sinh, đây là phương pháp hiện đại giúp phát hiện sớm những dị tật bẩm sinh ở thai nhi ngay khi còn trong bụng mẹ và dị tật trẻ sơ sinh thông qua các bệnh hay gặp ở trẻ là suy giáp trạng bẩm sinh và bệnh thiếu men G6PD. Từ đó, sẽ giúp bác sĩ có thể đưa ra hướng can thiệp hay điều trị kịp thời cho phụ nữ đang mang thai. Điều này giúp nâng cao chất lượng dân số và cải thiện tình trạng bệnh tật cũng như hạn chế hậu quả nặng nề do dị tật bẩm sinh gây ra cho trẻ, giảm nhẹ gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Dị tật bẩm sinh là một trong những bệnh bất thường, thường hay gặp ở thai nhi và trẻ sơ sinh, vì vậy để nâng cao chất lượng dân số chương trình sàng lọc trước sinh và sơ sinh ra đời với mục đích giảm tỷ lệ người khuyết tật, thiểu năng trí tuệ, giúp loại bỏ giảm thiểu các di chứng của bệnh, nhờ đó trẻ sinh ra có thể phát triển bình thường cả về thể chất lẫn tinh thần, thời gian qua đã triển khai và nhận được sự quan tâm của nhiều phụ nữ.

Thông qua buổi tuyên truyền giúp người dân ý thức hơn và quan tâm hơn nữa việc mang thai, chủ động khám thai định kỳ tại các cơ sở y tế để được theo dõi và tư vấn kịp thời về sức khoẻ giảm thiểu số người tàn tật, thiểu năng trí tuệ trong cộng đồng.

Sau buổi truyền thông, cán bộ y tế, dân số tổ chức vãng gia, tuyên truyền, chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ mang thai tại trạm y tế và hộ gia đình...

Xuân Yên - TTYT