Hoạt động cơ sở

TRẠM Y TẾ XÃ MỸ ĐỨC TỔ CHỨC CHO TRẺ EM UỐNG VITAMIN A ĐỢT I NĂM 2023

09:19 04/06/2023

    

Từ ngày 01 - 04/5/2023, Trạm Y tế xã Mỹ Đức tổ chức uống bổ sung vitamin A cho trẻ từ 6 -35 tháng 29 ngày tuổi.

 

 

Vitamin A là một vi chất dinh dưỡng quan trọng, tham gia vào nhiều chức phận của cơ thể, tham gia vào chức năng nhìn của mắt trong điều kiện ánh sáng yếu. Biểu hiện dễ thấy nhất của thiếu Vitamin A là bệnh quáng gà. Vitamin A cần thiết cho sự bảo vệ biểu mô giác mạc mắt, các tổ chức biểu mô dưới da, khí quản, các tuyến nước bọt, ruột non, tinh hoàn... Vì vậy khi thiếu VitaminA sẽ gây khô da, tổn thương mắt gọi là khô mắt.

 

Ngoài ra, Vitamin A còn tham gia vào quá trình đáp ứng miễn dịch cơ thể, làm tăng khả năng đề kháng của cơ thể đối với bệnh tật, giúp cơ thể tăng trưởng tốt. Nếu thiếu Vitamin A làm cơ thể giảm sức đề kháng đối với bệnh tật, dễ bị nhiễm khuẩn, đặc biệt là các bệnh đường hô hấp, đường tiêu hóa và sởi, trẻ sẽ còi xương chậm lớn.

 

Tuy nhiên lượng Vitamin A từ sữa mẹ hay chế độ ăn của trẻ rất thấp không đủ bù đấp cho cơ thể. Vitamin A là một vitamin tan trong dầu, có nhiều trong các loại dầu thực vật, mỡ, rau xanh, củ quả có màu sậm như: cà rốt, gấc, bí đỏ,...Vì vậy, để phòng tránh thiếu Vitamin A chúng ta nên cải thiện bửa ăn hằng ngày ở gia đình, đảm bảo ăn uống đủ chất dinh dưỡng và vitamin A, đặc biệt khi chế biến thức cho trẻ ăn ta nên thêm vào một ít dầu ăn giúp Vitamin A hòa tan dễ dàng, cơ thể hấp thu tốt hơn. Từ đó giúp trẻ phát triển đầy đủ và hoàn thiện hơn trong cuộc sống./.

 

Trần Văn Hòa (Đài TT Mỹ Đức)

các tin khác