Hoạt động cơ sở

Xe ô tô thư viện lưu động đưa sách đến với học sinh vùng nông thôn

10:32 22/05/2024

    

Nhằm tạo sân chơi bổ ích, không gian lành mạnh với thông điệp: “Sách hay cần bạn đọc” giúp cho học sinh vùng nông thôn tiếp cận nhiều sách hay; đồng thời, góp phần lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng, hướng tới xây dựng một xã hội học tập.

 

 

 

         Tại Trường Tiểu học “D” Vĩnh Thạnh Trung, Trung tâm Văn hóa – Thể thao và Truyền thanh huyện, Phòng Giáo dục và Đào tạo Châu Phú phối hợp với Thư viện tỉnh tổ chức xe sách lưu động phục vụ cho các em học sinh của trường

          Xe ô tô thư viện lưu động nhận được sự chào đón nhiệt tình của Ban Giám hiệu nhà trường, tổng phụ trách Đội, nhân viên thư viện, các thầy cô là giáo viên chủ nhiệm và 494 em học sinh thuộc các khối lớp cùng tham dự. Trường Tiểu học “D” Vĩnh Thạnh Trung là ngôi trường có không gian đọc sách rất đẹp.

 

 

         Dịp này, xe thư viện lưu động được trang bị 1 máy tính, 1 ti vi và 4.500 đầu sách hay, bổ ích, có nội dung phong phú, đa dạng. Hoạt động của xe thư viện lưu động được xem là một cách hữu hiệu trong việc đưa thông tin, tri thức đến với học sinh của trường. Ngoài ra, các em học sinh của trường còn tham gia biểu diễn văn nghệ và các hoạt động trải nghiệm thông qua các trò chơi nghe nhạc đoán tên bài hát, trả lời đúng có thưởng... Chương trình diễn ra hết sức hấp dẫn, thu hút sự quan tâm của các em học sinh và giáo viên.

      

 

         Em Trương Thị Thúy Trân, học sinh lớp 3C, Trường Tiểu học “D” Vĩnh Thạnh Trung chia sẻ: “Em cảm thấy rất vui khi xe thư viện về trường. Em và các bạn được đọc nhiều sách hay, bổ ích và còn được tham gia các trò chơi vui nhộn. Em mong năm sau xe thư viện sẽ về trường của em nữa”.

          So với mô hình thư viện truyền thống, điểm khác biệt của mô hình này là cách thức phục vụ linh hoạt, học sinh có thể đọc sách ngay tại trường trong một không gian mở cùng với các trò chơi, giúp các em phát triển sự sáng tạo và niềm yêu thích đọc sách.

 

       

     Cô Lã Thị Kim Thành, Hiệu trưởng Trường Tiểu học “D” Vĩnh Thạnh Trung chia sẻ: “Việc đưa xe thư viện lưu động về trường là cơ hội để cho các em dược tiếp cận với văn hóa đọc nhiều hơn; với số lượng sách phong phú, chất lượng sách tốt – hay. Thông thường các em sẽ có những giờ đọc sách ở trên lớp hay ở thư viện trường, nhưng được đọc sách dưới sân trường, cùng tìm hiểu những cuốn sách mới của xe thư viện lưu động các em rất hào hứng, tham gia rất khí thế. Mong mỗi năm Thư viện tỉnh tiếp tục đưa những chuyến xe thư viện lưu động về trường nữa; đồng thời nhà trường sẽ mời 1 vài phụ huynh cùng tham gia giao lưu”.

          Thông qua các hoạt động phục vụ của xe thư viện lưu động góp phần không nhỏ vào việc khuyến khích, phát triển kỹ năng đọc sách và giáo dục đạo đức, lối sống lành mạnh giúp các em hình thành thói quen đọc sách, xây dựng văn hóa đọc trong nhà trường, ở cộng đồng và xã hội. Thời gian tới Trung tâm Văn hóa – Thể thao và Truyền thanh huyện phối hợp Thư viện tỉnh sẽ tiếp tục triển khai đưa xe thư viện lưu động về các địa phương, trường học, đặc biệt là các trường thuộc vùng sâu, vùng xa của huyện./.

 

 

Diễm Ngân

các tin khác