Hoạt động cơ sở

Bình Long tổ chức hội nghị tổng kết công tác Dân vận, mặt trận năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024

05:27 06/02/2024

Khối Dân vận xã Bình Long tổ chức hội nghị tổng kết công tác Dân vận, Mặt trận và các đoàn thể năm 2023 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2024. Đến dự có bà Bùi Thị Kim Phượng – Phó Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBMTTQ VN xã cùng các đồng chí đại diện các ngành, đoàn thể, ban ấp về dự.

Trong năm 2023, Khối Dân vận, Mặt trận tổ quốc, các đoàn thể xã Bình Long đã chủ động phối hợp với các ngành có liên quan, ban ấp triển khai vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân tích cực thực hiện các trương trình, kế hoạch phát triển kinh tế -xã hội, bảo vệ an ninh quốc phòng tại địa phương. Trong đó, vai trò của công tác dân vận chính quyền được thể hiện rõ nét qua việc đẩy mạnh tuyên truyền cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí minh”, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá, đô thị văn minh”, các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng nông thôn mới, xây dựng mô hình dân vận khéo, thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở v.v… Cùng với việc thực hiện các chủ trương, chính sách của đảng và nhà nước, cấp uỷ đảng, chính quyền địa phương còn tổ chức thực hiện tốt công tác dân vận chính quyền, chủ động chăm lo đời sống cho hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo….

Qua đó đã góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, phúc lợi xã hội, tổ chức thăm hỏi động viên, tặng quà cho người có công, đối tượng chính sách đảm bảo kịp thời. Trong năm, Ban vận động quỹ “Vì người nghèo” đã vận động xã hội hoá kinh phí với tổng giá trị trên 853 triệu đồng, đã hỗ trợ cấp mới 07 căn nhà đại đoàn kết; tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ đột xuất, trao tặng 17 thẻ bảo hiểm y tế; tặng quà cho hơn 743 lượt đối tượng là hộ nghèo, cận nghèo, khó khăn, gia đình chính sách, trẻ mồ côi… trên địa bàn xã. Trong đó, quy chế dân chủ ở cơ sở tiếp tục được triển khai và thực hiện có hiệu quả, tiếp tục có những chuyển biến tích cực, việc xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở ngày càng đi vào nề nếp. Qua đó tiếp tục triển khai hiệu quả nhiều phong trào thi đua “Dân vận khéo” tại cơ sở, trong thực hiện phong trào “Dân vận khéo” và “Dân vận khéo” trong xây dựng nông thôn mới theo phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân hưởng thụ” đã tạo sự đồng thuận, củng cố niềm tin của nhân dân đối với sự lãnh đạo của đảng và quản lý điều hành của nhà nước. Từ đó đã góp phần làm chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động của cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể về thực hiện quy chế dân chủ gắn với cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” tại địa phương ngày càng hiệu quả và thiết thực.

Phát huy những kết quả đã đạt được, trong năm 2024, địa phương sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ cùng với Mặt trận, đoàn thể và ban ấp làm tham mưu tốt cho Đảng ủy nắm và chỉ đạo sâu sắc các mục tiêu nhiệm vụ chính trị mà Nghị quyết đảng bộ đề ra trong năm 2024, tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục quán triệt các Chỉ thị, Nghị quyết, thực hiện củng cố, nâng chất các tiêu chí đạt được trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng đạt chuẩn xã nông thôn mới, hướng đến xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao theo đúng lộ trình Nghị quyết xã đã đề ra.

Nguyễn Kim