Hoạt động cơ sở

Tăng thu nhập từ nghề đẩy ốc bươu vàng mùa nước nổi

03:14 22/11/2021

Khi mùa lũ về, cũng là lúc ốc bươu vàng sinh sản và phát triển rất nhanh. Đây cũng là điều kiện để tạo nguồn thu nhập cho nhiều người dân ấp Hưng Thạnh, xã Đào Hữu Cảnh, huyện Châu Phú từ việc đẩy ốc bươu vàng.

Công việc này không tốn nhiều chi phí đầu tư dụng cụ mà chỉ cực công đi đẩy nhưng bù lại có thu nhập ổn định trong những tháng nước nổi. Theo anh Nguyễn Văn Biển, ấp Hưng Thạnh, xã Đào Hữu Cảnh, cho biết: Công việc đẩy ốc bươu vàng chỉ diễn ra ban đêm, bắt đầu từ 20 giờ ngày hôm trước đến 5 giờ sáng hôm sau. Vì ban đêm nước mát, ốc sẽ nổi trên mặt nước kiếm ăn, lúc này bắt ốc dễ dàng và được nhiều ốc hơn. Bình quân, mỗi đêm một xuồng có thể đẩy được từ 200 – 400kg ốc bươu vàng (tùy vào đi xuồng máy hay bơi tay). Với giá bán hiện nay là 2.000 đồng/kg, mỗi xuồng có thu nhập từ vài trăm ngàn đồng.

Năm nay, tuy mùa nước lũ về trễ nhưng cũng đã tạo điều kiện cho bà con xã Đào Hữu Cảnh có thêm thu nhập ổn định cuộc sống từ việc đẩy ốc bươu vàng.

Đặng Trang