Hoạt động cơ sở

Nỗ lực dạy và học trực tuyến ở Trường Tiểu học B Ô Long Vĩ

05:56 18/11/2021

    

Với phương châm “tạm dừng đến trường, không dừng việc học” trong bối cảnh COVID-19, các trường học trên địa bàn huyện Châu Phú đã và đang nỗ lực dạy và học theo hình thức trực tuyến, đây là phương pháp trong thời điểm học sinh không thể đến trường để phòng dịch bệnh Covid-19.

 

     Trường Tiểu học B Ô Long Vĩ, huyện Châu Phú là địa bàn vùng trong, còn nhiều khó khăn của huyện, học sinh thuộc diện khó khăn, nghèo, cận nghèo cao. Năm học 2021-2022, trường có tổng số 260 học sinh; trong đó, khối 01 có 40 em, khối 02 có 45 em, khối 03 có 58 em, khối 04 có 63 em và khối 5 có 54 em. Việc triển khai dạy và học trực tuyến của trường gặp nhiều khó khăn bước đầu như  có 68 em thiếu thiết bị học trực tuyến, đường truyền không ổn định, một số giáo viên chưa thông thạo công nghệ thông tin, thao tác trên phần mềm dạy trực tuyến còn chậm ...

     Với không ít khó khăn nêu trên, đòi hỏi nhà trường, đặc biệt là thầy, cô giáo phải nỗ lực nhiều hơn để hoàn thành tốt nhiệm vụ dạy và học trực tuyến, đảm bảo yêu cầu đặt ra.

Responsive image
 

     Chia sẻ những khó khăn của giáo viên, cô Dương Thị Thanh – Giáo viên lớp 1A, Trường Tiểu học B Ô Long Vĩ nói: “Các em học sinh lớp 01 còn rất nhỏ, chưa biết đọc, viết. Bản thân các em cũng chưa tiếp cận với công nghệ thông tin nên việc đăng nhập vào học là rất khó và một số phụ huynh lúc đầu chưa đồng tình lắm khi cho con tham gia học tập online… Bản thân cô thì đã lớn tuổi nên việc tiếp cận công nghệ thông tin cũng chậm hơn các giáo viên trẻ. Biết là dạy học online cho học sinh lớp 01 là rất khó, nhưng trước tình hình dịch bệnh các em không thể đến trường được thì phải cố gắng. Vì thế tôi bắt đầu học hỏi thêm ở đồng nghiệp cách dạy học online. Chủ động liên hệ phụ huynh vận động, thuyết phục, giải thích để có được sự hỗ trợ, đồng thuận của phụ huynh; đồng thời hướng dẫn phụ huynh cài đặt các ứng dụng, cách đăng nhập, tạo zalo nhóm của lớp, chủ động tìm bài giảng, video gửi lên nhóm cho phụ huynh xem và dạy cho con mình. Sau buổi dạy, nếu thấy học sinh nào nắm bài chưa tốt, cô điện zalo trực tiếp hướng dẫn giúp đỡ thêm. Thấy được sự nỗ lực của cô và các em học tập ngày một tiến bộ nên phụ huynh đã nhiệt tình hỗ trợ, giúp đỡ. Các em tham gia học tập đều đặn các buổi học, viết bài và làm bài tập ngày càng tốt hơn”.

     Sỉ số lớp 1A cô Thanh phụ trách có 21 em, trong đó 18 em có thiết bị, 02 em phải mượn thiết bị của người thân gần nhà để học tạm. Hiện tại còn 01 em chưa tham gia học online được, do không có thiết bị, cũng không mượn được thiết bị học. Đối với trường hợp này, cô dạy học bằng cách viết bài trên vở ô li để gửi về nhà cho em viết, đồng thời hướng dẫn phụ huynh dạy em đọc bài trong sách giáo khoa và thực hành viết bài trên vở tập viết... Nhờ sự hỗ trợ, giúp đỡ nhiệt tình của phụ huynh, đến nay trong lớp cô phụ trách đa số các em đọc, viết được, chỉ còn một vài em đọc chậm, hay quên âm, khi viết cần có sự hỗ trợ của phụ huynh.

     Với sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, của chính quyền địa phương; sự đồng thuận, tích cực hỗ trợ của cha mẹ học sinh, đặc biệt là sự nỗ lực của tập thể giáo viên nhà trường đã giúp công tác dạy và học trực tuyến của Trường Tiểu học B Ô Long Vĩ bước đầu ổn định, hoạt động nhịp nhàng, đặc biệt nhiều giáo viên đã từng bước thích ứng, linh hoạt thay đổi phương pháp phù hợp với việc dạy và học trực tuyến.

     Thầy Trần Ngọc Tú – Giáo viên phụ trách lớp 4B, Trường Tiểu học B Ô Long Vĩ chia sẻ: “Để dạy học online có hiệu quả đòi hỏi giáo viên phải vận dung linh hoạt các phương pháp dạy học, trong đó có phương pháp vấn đáp để giáo viên và học sinh tương tác với nhau. Ngoài ra, giáo viên cần sử dụng phương pháp trực quan thông qua các bài giảng điện tử có tích hợp phương pháp trò chơi để giúp học sinh tự tiếp thu được bài học một cách dễ dàng. Sau một thời gian dạy học online, bản thân đã có nhiều kinh nghiệm trong việc ứng dụng công nghệ thông tin để thiết kế bài giảng điện tử nhằm thu hút các em vào học đạt hiệu quả cao. Thời gian tới, bản thân sẽ nghiên cứu và đổi mới phương pháp sao phù hợp với lứa tuổi của học sinh tiểu học để thu hút sự tập trung của các em, bổ sung thêm các trò chơi trực tuyến để củng cố kiến thức, làm mới phương pháp dạy, tạo nên không khí vui vẻ, hài hước cho lớp học online”.

Responsive image
 

     Từ hình thức dạy và học trực tiếp chuyển sang hình thức trực tuyến, Ban Giám hiệu nhà trường cũng như các giáo viên gặp không ít khó khăn, nhưng với tinh thần trách nhiệm mỗi thầy giáo, cô giáo Trường Tiểu học B Ô Long Vĩ nói riêng và giáo viên các trường học trên địa bàn huyện Châu Phú nói chung đã và đang không ngừng nỗ lực tìm hiểu và làm quen với nhiều phương pháp dạy học mới, quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ năm học 2021-2022 mà ngành Giáo dục đề ra.

     Nhân kỷ niệm 39 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2021), tỏ lòng tri ân sâu sắc đối với công ơn của thầy, cô giáo, em Đặng Nguyễn Cẩm Tú lớp 1A, Trường Tiểu học B Ô Long Vĩ nói: “Em chưa gặp cô giáo em lần nào, nhưng học trên mạng với cô, em thấy cô hiền lắm, dạy rất dễ hiểu. Ngày Nhà giáo Việt Nam, em chúc cô giáo em luôn xinh đẹp và nhiều sức khỏe”.

     Còn em Phan Thị Mỹ Kim lớp 4B thì chia sẻ: “Lúc mới học online em chưa quen nên gặp rất nhiều khó khăn, nhưng được sự giúp đỡ của thầy cô, giờ em đã biết cách đăng nhập vào phần mềm cũng như là tham gia vào lớp học rất dễ dàng. Em thấy thầy, cô luôn cố gắng dạy những bài giảng ngắn gọn, xen lẫn các trò chơi để chúng em dễ hiểu và học vui. Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, em xin gửi đến thầy, cô lời cảm ơn chân thành. Kính chúc thầy, cô luôn mạnh khỏe và hạnh phúc để mang đến cho chúng em ngày càng nhiều bài học hay và bổ ích”.

Trúc Mai – Tú Trang

các tin khác