Hoạt động cơ sở

Nghĩa tình những suất cơm cho người về quê

08:59 23/10/2021

    

Kể từ ngày đợt dịch thứ 4 bùng phát trở lại, đặc biệt sau khi các thành phố nới lỏng giản cách phòng, chống dịch Covid- 19, cũng là lúc người dân trở về địa phương, trong đó có người dân xã Bình Phú. Nhằm chia sẻ áp lực cùng với chính quyền địa phương đã có nhiều nhà hảo tâm, mạnh thường quân chung tay giúp đỡ. Thiết thực nhất là những suất cơm nóng hỏi được chuyển đến tay người trở về.

 

Trong thời gian bà con từ thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An… về quê, lãnh đạo địa phương đã kêu gọi các mạnh thường quân chung tay giúp đỡ với phương châm “Một nắm khi đói, bằng một gói khi no” tất cả đều chung sức cùng nhau hỗ trợ. Theo ghi nhận trong đợt trở về quê lần này bà con đang thực hiện cách ly trên địa bàn xã Bình Phú chủ yếu là người dân địa phương. Khi hay tin người thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An… tự phát trở về quê. Với mong muốn chia sẻ một phần khó khăn với người dân, nhiều gia đình tự nguyện nấu những phần cơm hỗ trợ người dân ở các khu cách ly tập trung. Trong đó, có gia đình cô Nguyễn Thị Bích, ở ấp Bình An, xã Bình Phú, bắt đầu từ 3 giờ sáng cô Bích chuẩn bị đi chợ mua thịt, cá, rau để nấu bữa cơm cho bà con. Trời vừa sáng, một số chị em lại tiếp giúp, mỗi người một việc tất cả đều trên tinh thần tự nguyện, hàng ngày gia đình cô Bích cùng với một số bà con chuẩn bị gần 150 suất cơm phục vụ người dân đang thực hiện cách ly tập trung trên địa bàn xã.

Responsive image
 
Responsive image
 
Responsive image
 

Cô Bích, nói: Mình bán buôn không được, không có tiền xài. Người ta phải cách ly, ngày ăn mấy chục ngàn tội nghiệp người ta lắm. Từ đó, cô mới có ý định nấu cơm cho những người đang cách ly, ai cũng ủng hộ nên cô cùng với mấy người bạn. Cô nấu cơm cho đến khi nào hết có người cách ly.

Những ngày qua, cô Nguyễn Thị Phượng cùng nhiều chị em phụ nữ trên địa bàn ấp đến nhà cô Bích, chuẩn bị nguyên liệu làm các món ăn đảm bảo dinh dưỡng cho bà con tại khu vực cách ly. Cô Phượng luôn tâm niệm, mình còn sức là còn giúp đỡ cho những người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình, mỗi ngày hai buổi cơm: trưa và chiều, tuy tình hình thực tế người dân còn trở về địa phương trong thời gian tới và sẽ tiếp tục cùng với gia đình cô Bích nấu cơm nghĩa tình cho bà con.

Cô Nguyễn Thị Phượng, chia sẻ: Bà con mình ở Bình Dương mấy tháng khổ rồi, về đầy cạn tiền bạc rồi. Tinh thần chưa được ổn, cô chỉ nghĩ muốn có món ăn gì đó cho bà con ăn để có sức khỏe chống chọi lại bệnh dịch. Người góp công, người góp của cùng góp sức lại nấu những bữa cơm dinh dưỡng, lúc nào cũng bới cơm nhiều, làm đồ ăn nhiều, vì sợ bà con trong đó đói.

Những suất cơm được trao tận tay người dân trở về quê lúc này là giá trị tinh thần rất lớn. Giá trị nằm ở tình người. Tin rằng sau đại dịch, tình yêu thương giữa người với người sẽ được nhân lên mạnh mẽ. Những điều cao đẹp ấy nhắc ai còn đang nghi ngại hãy sống đẹp hơn, giàu tình nghĩa hơn. Không có lý do gì chúng ta khước từ những giá trị rực rỡ, thiêng liêng ấy. Bởi chúng ta là người Việt Nam kiên cường, đoàn kết, nhân ái, từ tâm.

Từ việc làm thiết thực và ý nghĩa đó gia đình cô Bích hay cô Phượng và cùng nhiều người dân đã góp phần cùng với chính quyền địa phương chăm lo tốt cho bà con trong khu cách ly, giảm bớt những khó khăn trước mắt và mong rằng sau khi được trở về với gia đình mọi người cần nâng cao ý thức trong công tác phòng, chống dịch, thực hiện tốt thông điệp 5K, sớm chiến thắng dịch bệnh Covid-19 trong thời gian tới.

Đặng Trang

các tin khác