Hoạt động cơ sở

Xã Đoàn Mỹ Phú với hoạt động trao tặng sách cũ cho học sinh nghèo

12:23 14/09/2021

    

Những ngày qua, nhiều bộ sách, vở, cặp, đồng phục cũ và một số dụng cụ học tập đã được Đoàn Thanh niên xã Mỹ Phú huyện Châu Phú trao tặng cho các em học sinh nghèo, cận nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã. Những món quà tuy nhỏ, nhưng chất chứa nhiều ý nghĩa nhân văn, giúp các gia đình nghèo giảm bớt gánh nặng chi phí trong năm học mới.

 

Responsive image
 

     Dịch bệnh Covid-19 kéo dài nhiều tháng qua đã làm ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của ngưởi dân, nhất là người dân nghèo, khó khăn chồng chất khó khăn. Năm học 2021-2022 diễn ra trong tình hình dịch bệnh vẫn còn, nhiều địa phương trên địa bàn huyện Châu Phú chỉ mới chuyển từ Chỉ thị 16/CT-TTg xuống Chỉ thị 15/CT-TTg, các hoạt động mưu sinh của người dân nghèo chưa bắt nhịp, chưa ổn định, nói gì đến việc có tiền mua cho các con bộ sách, cái cặp hay bộ đồng phục để đến trường.

     Thấu hiểu được những khó khăn trên, với tấm lòng muốn giúp đỡ cho các em học sinh nghèo, bạn Lê Thị Kim Thanh - Bí thư Xã Đoàn xã Mỹ Phú đã nảy sinh ý tưởng vận động sách giáo khoa mới hoặc cũ nhưng còn sử dụng được, cặp, vở, đồng phục và dụng cụ học tập tặng học sinh nghèo. Bạn Lê Thị Kim Thanh - Bí thư Xã Đoàn xã Mỹ Phú bộc bạch: “Trước tình hình dịch bệnh Covid-19, những gia đình có điều kiện có thể sẽ dễ dàng trang bị sách giáo khoa cho con em mình. Nhưng đối với những gia đình nghèo, cận nghèo, hộ đặc biệt khó khăn thì việc trang bị sách giáo khoa cho con em đến trường là vấn đề rất khó khăn. Chi phí hàng ngày đã khó rồi, giờ phải lo thêm chi phí để mua sách, vở, quần áo cho các con nữa thì sẽ rất là khó khăn. Trước tình hình đó, bản thân đã đề xuất lên ý tưởng sẽ vận động sách giáo khoa mới và sách giáo khoa cũ còn sử dụng được, kèm theo cặp, vở, đồng phục cũ để tặng cho học sinh nghèo. Và khi những nhà mạnh thường quân có hỗ trợ, Mô tô Thanh niên của Xã Đoàn sẽ đến tận nhà nhận sách. Sau đó về thay bìa, dán nhãn, trang bị lại thành mới để tổ chức trao tận tay cho các em học sinh nghèo, cận nghèo, khó khăn của xã”.

Responsive image
 

     Với ý tưởng thiết thực, kịp thời cho lúc này, các bạn đoàn viên, thanh niên, nhất là các Bí thư Chi đoàn ấp đã nhiệt tình cùng với Kim Thanh bắt tay ngay vào thực hiện. Qua nhiều kênh vận động như đăng bài trên Fanpage của Xã Đoàn Mỹ Phú, trên trang cá nhân của các bạn, vận động từ người thân, bạn bè... Sau một tuần triển khai thực hiện, Xã Đoàn Mỹ Phú đã thu gom được hơn 25 bộ sách cũ và nhiều vở, cặp, đồng phục cũ và các dụng cụ học tập như viết, thước, máy tính… để trao tặng cho các em học sinh nghèo, cận nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong xã.

     Được Đoàn Thanh niên của xã đến nhà trao tặng sách, vở, dụng cụ học tập, em Phan Thị Thanh Ngân học sinh lớp 11, xã Mỹ Phú, vui mừng chia sẻ: “Nhà em có 03 chị em đi học, hai đứa em của em học lớp 7, còn em học lớp 11. Do tình hình dịch bệnh nên cha mẹ em không có đi làm kiếm tiền được, tựu trường tới mà nhà em cũng chưa có tiền mua được tập sách cho tụi em. Nhờ có anh chị Xã Đoàn đến trao tặng cho 03 đứa em các bộ sách giáo khoa và tập vở, em xin chân thành cảm ơn”.

     Còn chị Hồ Thị Hoạt - Khu dân cư kênh 3, ấp Mỹ An, xã Mỹ Phú, đến nay vẫn chưa chuẩn bị được gì cho hai con bắt đầu năm học mới. Khi các con được trao tặng sách, vở, dụng cụ học tập chị xúc động nói: “Lúc trước vợ chồng tôi bán vé số, do dịch bệnh nên phải nghỉ bán, giờ đi bắt ốc kiếm tiền sống qua ngày. Hai đứa con tôi, đứa học lớp 3, đứa học lớp 5, gia đình khó khăn quá nên sắp vào học rồi mà không có tiền mua sách cho mấy đứa nhỏ. Cũng nhờ các mạnh thường quân đã trao tặng các bộ sách và tập vở cho các con tôi được tiếp tục đi học”.

     Bạn Nguyễn Thị Hồng Hạnh, Bí thư Chi đoàn ấp Mỹ An - Người trực tiếp nắm địa bàn, biết rõ hoàn cảnh khó khăn của từng em học sinh, cho biết: “Khu dân cư ấp Mỹ An có rất nhiều hộ nghèo, cận nghèo, với hơn 40 em học sinh gặp hoàn cảnh khó khăn, trong tình hình dịch bệnh gia đình không có khả năng trang bị sách giáo khoa cho các em đến trường. Tính đến nay, Xã Đoàn chúng em đã trao tặng được 17 bộ sách và các dụng cụ học tập cho các em học sinh khó khăn trong ấp. Khi các em nhận được các bộ sách, dù là sách cũ nhưng các em vô cùng vui mừng, phấn khởi và hứa sẽ cố gắng học thật tốt”.

     Hiện Xã Đoàn Mỹ Phú đang đẩy mạnh vận động các bộ sách, cặp, tập, đồng phục cũ, dụng cụ học tâp để tiếp tục trao tặng cho các em học sinh nghèo trong xã. Mọi sự đóng góp liên hệ trực tiếp cho bạn Lê Thị Kim Thanh - Bí thư Xã Đoàn, qua số điện thoại 038.514.3537, hoặc bạn Dương Minh Hậu - Phó Bí thư Xã Đoàn số điện thoại 03777.63982, hay liên hệ qua địa chỉ Fanpage Xã Đoàn Mỹ Phú của Đoàn Thanh niên xã.

     Đây là một việc làm hết sức ý nghĩa và thiết thực, cần được nhân rộng. Bên cạnh việc tạo điều kiện để cho các em được đến trường, còn thể hiện sự quan tâm của xã hội và của địa phương trong việc giúp đỡ, động viên, khích lệ tinh thần học tập của các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trước thềm năm học mới.

Trúc Mai –Tú Trang

các tin khác